ก.แรงงาน-ETDA พัฒนาทักษะดิจิทัลสร้างธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์

ข่าวทั่วไป Friday February 24, 2023 14:27 —ThaiPR.net

ก.แรงงาน-ETDA พัฒนาทักษะดิจิทัลสร้างธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จับมือ ETDA พัฒนากำลังคนด้านดิจิทัลเสริมองค์ความรู้ธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ นำร่องอบรม 11 วิธีเช็คลิสต์ พิชิตธุรกิจออนไลน์

นางสาวบุปผา เรืองสุด รองปลัดกระทรวงแรงงาน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มอบหมายให้นางสาวไพลิน จินดามณีพร รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ร่วมพิธีเปิดงาน Digital Governace Thailand 2023 และร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือว่าด้วยการพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล ระหว่างกรมพัฒนาฝีมือแรงงานกับสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ณ มิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ กรุงเทพมหานคร นางสาวไพลิน จินดามณีพร กล่าวภายหลังลงนามความร่วมมือว่า รัฐบาลและนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีนโยบายในการพัฒนาทักษะแรงงานด้านเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อปฏิรูปสู่ดิจิทัลไทยแลนด์ 4.0 โดยได้กำหนดทิศทางให้กำลังคนในประเทศมีความรู้ ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการทำงาน ทั้งการทำงานผ่านระบบอินเทอร์เน็ต การสร้างสรรค์นวัตกรรมทางธุรกิจ การประยุกต์ใช้ระบบอัตโนมัติและอุปกรณ์อัจฉริยะในอุตสาหกรรมหลักของประเทศ รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อตอบสนองนโยบายดังกล่าว กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน จึงเดินหน้าสร้างความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล

นางสาวไพลิน กล่าวต่อไปว่า สำหรับความร่วมมือระหว่างกรมพัฒนาฝีมือแรงงานกับสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) นั้น มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนให้แรงงานและประชาชนทั่วไป พัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่ผ่านมาทั้งสองหน่วยงานได้ร่วมกันจัดฝึกอบรม หลักสูตรดิจิทัลเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน ด้วยการถ่ายทอดความรู้ด้านการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Commerce ในการสร้างเนื้อหาเพื่อขายสินค้า กระบวนการจัดส่งสินค้า การจัดทำแผนการตลาดออนไลน์ การวิเคราะห์ตลาดและกลุ่มเป้าหมาย การเลือกวิธีการรับชำระเงินใน E-Commerce ใช้ระยะเวลาการฝึกอบรม 18 ชม. มีผู้ผ่านการฝึกอบรมไปแล้วทั้งสิ้น 133 คน สำหรับในปี 2566 จะร่วมกันพัฒนาหลักสูตรการฝึกอบรมด้านดิจิทัลให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานและอาชีพในอนาคตของคนรุ่นใหม่ ทั้งในรูปแบบของ Onsite และ Online  พร้อมกับจัดทำสื่อการฝึกทักษะออนไลน์ให้แรงงาน ผู้ประกอบอาชีพอิสระ และประชาชนทั่วไป ได้เรียนรู้ โดยนำร่องหลักสูตร "11 วิธีเช็คลิสต์พิชิตธุรกิจออนไลน์" ผ่านแพลตฟอร์ม DSD Online Training  ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นอกจากนี้ ยังร่วมกันแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และข้อมูลทางวิชาการนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีต่างๆ อีกด้วย

"อีกหนึ่งความร่วมมือ ที่ช่วยส่งเสริมให้แรงงานและประชาชนทั่วไปสามารถใช้เทคโนโลยีในการทำงานและชีวิตประจำวันได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น ผู้สนใจสามารถเข้ารับการฝึกอบรมดังกล่าวได้ ด้วยการสมัครฝึกอบรมผ่านแพลตฟอร์ม DSD Online Training ที่เว็บไซต์กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน www.dsd.go.th ซึ่งจะช่วยให้มีความรู้ ความเข้าใจด้านการขายสินค้าออนไลน์ สามารถใช้แพลตฟอร์มของ Social Commerce เช่น Facebook, LINE OA, Instagram และ TikTok ในการขายสินค้าออนไลน์ นำเสนอสินค้าและบริการ เป็นต้น"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ