รมว.แรงงาน สั่งลุย ดันเด็กไทยคว้าชัยแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย

ข่าวทั่วไป Friday March 10, 2023 13:01 —ThaiPR.net

รมว.แรงงาน สั่งลุย ดันเด็กไทยคว้าชัยแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย

กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นำทีมโดยนางสาวบุปผา เรืองสุด รองปลัดกระทรวงแรงงาน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงานในฐานะผู้แทนทางการ (Official Delegate) ของประเทศไทย เข้าร่วมประชุมคณะทำงาน (Working group) ในการประชุมสมัชชาใหญ่องค์การการแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ครั้งที่ 6 (WorldSkills Asia - 6th General Assembly Incheon 2023) ณ เมืองอินชอน สาธารณรัฐเกาหลี ย้ำ ไทยพร้อมสนับสนุนการแข่งขันเพื่อขับเคลื่อนองค์การการแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชียให้เข้มแข็งและยั่งยืน

นางสาวบุปผา เรืองสุด รองปลัดกระทรวงแรงงาน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่า การประชุมในวันนี้ มีประเด็นที่สำคัญหลายด้านที่เกี่ยวเนื่องกับการจัดแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ได้แก่ รายละเอียดที่เกี่ยวกับการจัดงานแข่งขันทักษะฝีมือระดับเอเชีย เช่น กิจกรรม Friendly Skills Challenge ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ การแนะนำสาขาสาธิตในการแข่งขัน WSA2023 สาขาการเป็นผู้ประกอบการ การแนะนำสาขาสาธิตในการแข่งขัน WSA2023 สาขาผลิตภัณฑ์หนัง และการทำหน้าที่หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญ (CE) ในการแข่งขัน WSA2023 เป็นต้น ส่วนด้านนโยบายการพัฒนาองค์การการแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ประธานกรรมการบริหารของ WorldSkills International (WSI) ได้เน้นย้ำความสำคัญในการตั้งเป้าหมาย การตั้งวิสัยทัศน์ขององค์การการแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย การนำเสนอหลักสูตร การฝึกอบรม และสถาบันด้านโลกเสมือนจริง (Metaverse) ที่ดำเนินการโดยมหาวิทยาลัย KOREATECH ของสาธารณรัฐเกาหลี นอกจากนี้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เสนอให้ประเทศในกลุ่มอาเซียนและเอเชียมีความร่วมมือกันด้านการเทียบเคียงกรอบคุณวุฒิเอเชียน หรือที่เรียกว่า Asian Qualification Framework (AQF) โดยให้มีความสอดคล้องกับกรอบคุณวุฒิสหภาพยุโรป หรือ European Qualification Framework (EQF) เพื่อเพิ่มความเข้มแข็งให้แก่กลุ่มประเทศสมาชิกในอาเซียน

นางสาวบุปผา กล่าวต่อไปว่า ในการประชุมมีการนำเสนอโครงการธนาคารเครื่องมือแห่งเอเชียน (Asian Tools and Equipment Bank Project) โดยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เสนอให้ประเทศสมาชิกบริจาควัสดุอุปกรณ์ และองค์ความรู้ในสาขาหลัก ๆ ได้แก่ ด้านวิศวกรรม ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และด้านศึกษา เพื่อเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ รวมทั้งเป็นการลดขยะ และเป็นการสร้างความยั่งยืนให้ระบบการพัฒนาฝีมือแรงงานให้แก่ประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งผู้แทนทางการของไทย เห็นด้วยกับข้อเสนอโครงการต่าง ๆ ดังกล่าวพร้อมทั้งยินดีให้ความร่วมมือในการดำเนินงาน เพื่อขับเคลื่อนองค์การการแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชียให้เข้มแข็งและยั่งยืนต่อไป

ทั้งนี้ จะจัดส่งเยาวชนเข้าร่วมแข่งขันใน 10 สาขา ประกอบด้วย สาขาเทคโนโลยีระบบไฟฟ้าภายในอาคาร สาขาเทคโนโลยีระบบทำความเย็น สาขาการเขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ สาขากราฟิกดีไซน์ สาขางานเชื่อม สาขาการแต่งผม สาขาแฟชั่นเทคโนโลยี สาขาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ สาขาเว็บดีไซน์ และสาขาการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วย ซึ่งเชื่อมั่นว่าเยาวชนไทยสามารถคว้ารางวัลกลับมาได้อย่างแน่นอน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ