PLANET ลุ้นงานประมูลกว่าพันลบ.กลุ่มธุรกิจใหม่ เริ่มสร้างรายได้ครึ่งหลังของปี เพิ่มทุนขยายธุรกิจ Cyber Security รองรับตลาดบูม

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday August 17, 2023 15:09 —ThaiPR.net

PLANET ลุ้นงานประมูลกว่าพันลบ.กลุ่มธุรกิจใหม่ เริ่มสร้างรายได้ครึ่งหลังของปี เพิ่มทุนขยายธุรกิจ Cyber Security รองรับตลาดบูม

 PLANET เผยมีงานรอการประมูลกว่าพันล้านบาท ชี้ ธุรกิจใหม่จะเริ่มสร้างรายได้ตั้งแต่ครึ่งหลังของปีไฟเขียวเพิ่มทุน บ.ย่อย "แพลนเน็ต ไซเบอร์"  ลุยขยายธุรกิจ Cyber Security รองรับตลาดป้องกันอาชญากรรมทางไซเบอร์เติบโตสูง บิ๊กบอส "ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์" มั่นใจช่วยเพิ่มศักยภาพในการเพิ่มรายได้ในอนาคต แจงผลงาน Q2 ขาดทุน เพราะกลุ่มธุรกิจใหม่ อยู่ในช่วงต้นของการลงทุน

นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANET ผู้ให้บริการเทคโนโลยีดิจิทัลแบบครบวงจร เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาบริษัทฯมีการขยายการลงทุนไปหลายธุรกิจ จากเดิมที่สัดส่วนรายได้หลักมาจากการดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการโทรคมนาคมสื่อสาร ซึ่งปัจจุบันงานเกี่ยวกับการโทรคมนาคมสื่อสาร ยังดำเนินไปได้ด้วยดี โดยขณะนี้มีงานอยู่ระหว่างรอการประมูลกว่าพันล้านบาท

สำหรับกลุ่มธุรกิจใหม่ที่มีการขยายการลงทุนตามแผนการลงทุนระยะยาวของบริษัทฯ อาทิ ด้านสาธารณูปโภค (Utilities) ภายใต้บริษัทย่อย คือ บริษัท แพลนเน็ตยูทิลิตี้ จำกัด (PLANET-UT) และธุรกิจรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV)ภายใต้บริษัทย่อย บริษัท แพลนเน็ต อีวี จำกัด (Planet EV)  รวมถึงธุรกิจเกี่ยวกกับ Data Center อยู่ในช่วงต้นของการลงทุน อีกทั้งบางโครงการยังไม่สามารถรับรู้รายได้ในไตรมาสนี้ จึงส่งผลให้ในไตรมาสที่ 2 ปี2566 มีผลประกอบการขาดทุนสุทธิ 22.48 ล้านบาท จากช่วงเดี่ยวกันของปีก่อนที่มีกำไร 13.20 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าบริษัทย่อยและกลุ่มธุรกิจใหม่ของบริษัทฯในข้างต้น จะสามารถเริ่มสร้างรายได้ตั้งแต่ครึ่งหลังของปีนี้เป็นต้นไป 

นายประพัฒน์ กล่าวด้วยว่า เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2566 ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 5/2566 มีมติอนุมติเพิ่มทุนจดทะเบียนของบริษัท แพลนเน็ต ไซเบอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯถือหุ้นอยู่คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 99.99 ของทุนจดทะเบียนจากเดิม 5ล้านบาท เป็น 15,000,000 บาท จากเงินทุนหมุนเวียนของบริษัท

โดยวัตถุประสงค์ในการเพิ่มทุนในครั้งนี้ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินสำหรับการดำเนินธุรกิจ และช่วยเสริมความมั่นคงแก่บริษัท แพลนเน็ต ไซเบอร์ ให้มีฐานเงินทุนที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยจะนำเงินที่ได้จากการเพิ่มทุน ไปสนับสนุนการขยายธุรกิจในกลุ่มระบบรักษาความปลอดภัยทางด้านไซเบอร์ Cyber Security และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินงาน รวมถึงรองรับการขยายกิจการและการลงทุนในอนาคต

 นายประพัฒน์ กล่าวว่า ธุรกิจเทคโนโลยีด้านกลุ่มระบบรักษาความปลอดภัยทางด้านไซเบอร์ Cyber Security ภายใต้บริษัทย่อย บริษัท แพลนเน็ต ไซเบอร์ จำกัด นั้นมีแนวโน้มที่ดี โดยขณะนี้บริษัทฯอยู่ระหว่างเร่งขยายฐานลูกค้าไปยังหน่วยงานภาคธุรกิจต่างๆ ที่จำเป็นต้องปรับปรุงยกระดับรักษาความปลอดภัยข้อมูล (Cyber Security) อาทิ ในกลุ่มโรงพยาบาล ประกันภัย รัฐวิสาหกิจ และอื่นๆ

"ข้อมูลสำคัญขององค์กร อาทิ ข้อมูลส่วนบุคคล หรือข้อมูลของลูกค้า หากถูกโจรกรรม นอกจากจะสร้างความเสียหายแก่องค์กร ซึ่งในส่วนผู้รับผิดชอบยังเสี่ยงอาจต้องโทษทางกฎหมายทั้งทางแพ่งและอาญา ตามพระราชบัญญัติข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ที่มีผลบังคับใช้แล้ว ทำให้ตลาดป้องกันอาชญากรรมทางไซเบอร์ มีแนวโน้มเติบโตสูงมาก" นายประพัฒน์กล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ