เช็กลิสต์ 3 จุดในครัว แหล่งสะสมเชื้อโรคในฤดูฝน

ข่าวทั่วไป Wednesday August 30, 2023 13:37 —ThaiPR.net

เช็กลิสต์ 3 จุดในครัว แหล่งสะสมเชื้อโรคในฤดูฝน

ใครว่าโรคทางเดินอาหารส่วนใหญ่จะเกิดในฤดูร้อน แท้จริงแล้วในฤดูฝนก็ยิ่งต้องระวัง เพราะความชื้นตัวการสำคัญของการเพาะเชื้อโรคต่างๆ ดังนั้นในฤดูฝนเช่นนี้เราจำเป็นต้องรักษาทำความสะอาดพื้นที่ในครัวเป็นพิเศษ เพราะอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในครัวล้วนเป็นบ่อเกิดของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนภายในอาหาร GEN HEALTHY LIFE ชวนมาเช็กลิสต์ 3 จุดในครัวแหล่งสะสมเชื้อโรค และวิธีทำความสะอาดแบบง่ายๆ

จุดแรก "ผ้าและฟองน้ำ" ไม่ว่าจะเป็น ผ้าเช็ดจาน ฟองน้ำทำความสะอาดถ้วย-ชาม สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นวิธีทำความสะอาดง่ายๆ คือการนำไปซักด้วยผงซักฟอกแล้วนำมาต้มในน้ำร้อนที่อุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียส ทำอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ จุดต่อมา "อุปกรณ์เครื่องครัวที่ทำจากไม้" ล้วนเป็นแหล่งสะสมของเชื้อราอย่างดี หากใช้งานเสร็จแล้วจึงจำเป็นต้องทำความสะอาดด้วยการนำเกลือและน้ำมะนาวมาขัดถูให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที นำมาทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน และใช้น้ำเดือดราดทำความสะอาด พร้อมตากแดดให้แห้งสนิท หรือเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ที่ทำจากพลาสติกและสเตนเลสแทนจะสามารถดูแลง่ายกว่า จุดสุดท้าย "เคาน์เตอร์ครัว" เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ภายในครัว ที่ใช้สำหรับเตรียมวัตถุดิบเพื่อประกอบอาหาร หรือบางคนอาจใช้เป็นพื้นที่นั่งรับประทานอาหารด้วย การดูแลความสะอาดในส่วนนี้จึงสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อรักษาความปลอดภัยให้อาหารถูกสุขลักษณะ ควรทำความสะอาดเป็นประจำด้วยน้ำสะอาดและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องครัว

อย่างไรก็ตามเมื่อเคลียร์ 3 จุดในครัวสะอาดเรียบร้อยแล้ว อีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ การทำความสะอาดวัตถุดิบประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ผัก ผลไม้ ควรล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วนำไปแช่ในน้ำด่างทับทิม 5-10 นาที เพื่อกำจัดไข่พยาธิที่ติดมากับผักสด ส่วนเนื้อสัตว์ควรปรุงสุกทุกครั้ง ก่อนรับประทานเสมอ

"ครัว" พื้นที่สำคัญและเป็นจุดเริ่มต้นของสุขอนามัยที่ดี เมื่อครัวสะอาดก็ไม่ทำให้เกิดแหล่งเพาะเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกาย อย่างไรก็ตาม เรื่องของสุขภาพเป็นสิ่งที่คาดการณ์ไม่ได้ แต่เราสามารถวางแผนรับมือได้ด้วยการมีประกันสุขภาพที่ดี และสำหรับใครที่ต้องการเคล็ดลับดีๆ เพื่อดูแลสุขภาพ สามารถติดตาม Gen Healthy Life ที่จะมีสาระดีๆ มาอัปเดตให้อ่านอยู่เสมอ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ