CPANEL ผู้ผลิต Precast Concrete คว้าใบรับรอง TGO รายแรกในประเทศไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 10, 2023 15:18 —ThaiPR.net

CPANEL ผู้ผลิต Precast Concrete คว้าใบรับรอง TGO รายแรกในประเทศไทย

CPANEL ผู้ผลิต Precast Concrete คว้าใบรับรองคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์ จาก TGO รายแรกในประเทศไทย ชูกลยุทธ์ Green Construction Technology ลดคาร์บอนทั้งกระบวนการผลิต ตั้งเป้าขึ้นฉลากลดโลกร้อน Gold Label ปี 2568 มุ่งขยายฐานลูกค้า ขานรับนโยบาย Carbon Neutral ปี 2593

นายชาคริต ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีแพนเนล จำกัด (มหาชน) หรือ CPANEL ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป (Precast Concrete) ด้วยระบบอัตโนมัติ (Fully Automated Precast) ที่ใช้สำหรับงานก่อสร้างโครงการอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า บริษัทได้ใบรับรองคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์ จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ อบก. (TGO) ถือเป็นรายแรกของผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป (Precast Concrete) ในประเทศไทย โดยผ่านการรับรอง 5 รายการได้แก่ 1. การบริการผลิตผลิตภัณฑ์คอนกรีตสำเร็จรูป 2. ผนังคอนกรีตสำเร็จรูป 3. แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป 4. บันไดคอนกรีตสำเร็จรูป 5. คานคอนกรีตสำเร็จรูป

สำหรับแผนการดำเนินงานต่อจากนี้ บริษัทมุ่งเน้นกลยุทธ์การเป็น Green Construction Technology ลดคาร์บอนในกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทวางแผนที่จะเปลี่ยนพลังงานเป็น Renewable Energy และเปลี่ยนวัตถุดิบให้เป็นวัสดุลดคาร์บอนทั้งหมด โดยตั้งเป้าขึ้นฉลากลดโลกร้อน Gold Label เป็นรายแรกของอุตสาหกรรม Precast ในปี 2568

ที่ผ่านมา โรงงาน CPANEL ถือเป็นโรงงานที่มีการปล่อยคาร์บอนต่ำอยู่แล้ว โดยบริษัทบริหารจัดการให้ในโรงงานมีระบบสันดาปน้อยที่สุด ติดตั้งระบบเครื่องกำจัดมลภาวะทางอากาศ (Dust Collector) กักเก็บฝุ่น และผงปูนซีเมนต์ในระหว่างขั้นตอนการผลิต รวมถึงติดตั้งเครื่องดัดเหล็กอัตโนมัติ หุ่นยนต์เชื่อมเหล็กเส้น เพื่อลดของเสียจากอุตสาหกรรม
อีกทั้งการติดตั้งหน้างาน สามารถลดมลพิษจากฝุ่นที่เกิดจากการก่อสร้างโดยเฉพาะผงปูนจากการผสมคอนกรีตเนื่องจาก Precast Concrete ไม่ก่อให้เกิดเศษวัสดุขยะหน้างานช่วยลดขั้นตอนในการทำงานเมื่อเปรียบเทียบกับผนังก่ออิฐฉาบปูนโดยทั่วไป

ทั้งนี้ เครื่องหมายคาร์บอนฟุตพริ้นท์ จะช่วยในการตัดสินใจชื้อของลูกค้า และกระตุ้นให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ปรับเปลี่ยนวัสดุก่อสร้างให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

เนื่องจาก ประเทศไทยได้ประกาศเป้าหมายการเข้าสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี 2593 และมีแนวโน้มที่จะออกข้อกฎหมายบังคับใช้ทุกภาคอุตสาหกรรมในอนาคต โดยเฉพาะภาคอสังหาริมทรัพย์ ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมค่อนข้างมาก ปัจจุบันผู้ประกอบการรายใหญ่ ตระหนักถึงความสำคัญในประเด็นดังกล่าว จึงหันมาใช้ Precast Concrete มากขึ้น ซึ่งสามารถประหยัดคาร์บอนได้มากกว่าการก่อสร้างแบบก่ออิฐฉาบปูนได้ถึง 50% และ การผลิต Precast ด้วยระบบอัตโนมัติ จะประหยัดคาร์บอนได้มากกว่า การผลิต Precast แบบ Manual

"จากใบรับรองดังกล่าว CPANEL สามารถออกรายการคำนวณคาร์บอนให้กับลูกค้าได้ด้วย ซึ่งการอ้างอิงของลูกค้าแต่ละรายไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับแบบบ้าน การเลือกวัสดุ และเทคโนโลยีในการออกแบบ หากลูกค้าอยากได้คาร์บอนที่ต่ำ ควรเลือกผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งบริษัทมีความตั้งใจที่จะพัฒนาเทคโนโลยีลดค่าคาร์บอนในกระบวนการผลิตอย่างต่อเนื่องเพื่อโลกที่ดีขึ้นของเรา" นายชาคริต กล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ