ทีเอ็มบีธนชาต คว้า 3 รางวัล ด้าน Digital Innovation จากเวที Global Retail Banking Innovation Awards 2023 ตอกย้ำเป้าหมายมุ่งสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้ลูกค้าผ่านดิจิทัลโซลูชัน

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday November 22, 2023 16:40 —ThaiPR.net

ทีเอ็มบีธนชาต คว้า 3 รางวัล ด้าน Digital Innovation จากเวที Global Retail Banking Innovation Awards 2023 ตอกย้ำเป้าหมายมุ่งสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้ลูกค้าผ่านดิจิทัลโซลูชัน

ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ทีทีบี ประกาศความสำเร็จต่อเนื่องคว้า 3 รางวัล ด้าน Digital Innovation จากเวทีระดับสากล Global Retail Banking Innovation Awards 2023 ประกอบด้วย รางวัลBest AI Initiative, Best Digital Sales Initiative และ Mortgage Product of the Year ซึ่งจัดโดย The Digital Banker เว็บไซต์ด้านข่าวสาร การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีทางการเงินการธนาคารระดับโลก ซึ่งสะท้อนการเป็นธนาคารชั้นนำที่ผสมผสานเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ดีที่สุดเข้ากับความมุ่งมั่นของพนักงาน เพื่อมอบประสบการณ์ ผลิตภัณฑ์และบริการที่เหนือกว่าแก่ลูกค้าในยุคดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ทีทีบี มุ่งมั่นพัฒนาดิจิทัลโซลูชัน เพื่อช่วยสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยการคว้า 3 รางวัล จากเวที Global Retail Banking Innovation Awards 2023 สะท้อนถึงความโดดเด่นในด้านต่าง ๆ ดังนี้

  • รางวัล Best AI Initiative
  • ทีทีบี ได้ยกระดับการบริการและสร้างประสบการณ์ที่เหนือกว่าให้ลูกค้า โดยนำเอา Delphi Personalized Engine ที่เป็น AI Engine ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากทีมงานภายในองค์กรมาเป็นแพลตฟอร์มในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ บริการและสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ลูกค้าในระดับบุคคลให้กับลูกค้าแต่ละราย ได้แบบ Real-Time ในทุกช่วงชีวิตของลูกค้าด้วยความแม่นยำกว่า 80% ส่งผลให้เกิด Customer Engagement เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า และมียอดขายของผลิตภัณฑ์ผ่านการใช้ AI Engine นี้เติบโตขึ้น เช่น สินเชื่อส่วนบุคคลโตขึ้น 3 เท่า และทำให้ลูกค้ากว่า 90% พึงพอใจ นอกจากนี้ Delphi Personalized Engine ยังช่วยสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับลูกค้าด้วยการแจ้งเตือนให้ลูกค้าจ่ายค่าบัตรเครดิตได้ตรงเวลาเพิ่มกว่า 29%และจ่ายค่าสินเชื่อบ้านตรงเวลาเพิ่มขึ้นกว่า 57% ซึ่งการได้รับรางวัล Best AI Initiative สะท้อนชัดถึงความสามารถของทีทีบีในการยกระดับการให้บริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าเป็นรายบุคคล (Personalization) ตั้งแต่ในช่วงการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อมาเป็นลูกค้าของธนาคาร และเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้าในการถือครองผลิตภัณฑ์และบริการที่มากขึ้นเพื่อเพิ่มการขายและรักษากลุ่มลูกค้า

  • รางวัล Best Digital Sales Initiative
  • ทีทีบี ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยการใช้ข้อมูลมาวางแผนเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด ซึ่งการได้รับรางวัล Best Digital Sales Initiative เกิดจากการที่ธนาคารสามารถเพิ่มยอดขายบนช่องทางดิจิทัล ผ่านการใช้ข้อมูล (Data-driven Marketing) และพฤติกรรมศาสตร์ (Behavioral Science) มาสื่อสารตามพฤติกรรมลูกค้าแบบรู้ใจ (Personalization) ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะโครงการ Responsible Digital Lending Sales ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับลูกค้าและธนาคาร จนทำให้ยอดสมัครใช้บัตรเครดิตโต2.5 เท่า และสินเชื่อส่วนบุคคล Cash2Go โตขึ้นถึง 3.9 เท่า โดยที่ความเสี่ยงของธนาคาร (Risk) ไม่เพิ่มขึ้น แสดงถึงการให้สินเชื่อกับลูกค้าอย่างมีความรับผิดชอบอย่างแท้จริง ซึ่งรางวัลดังกล่าวตอกย้ำความสำเร็จในกลยุทธ์การนำเสนอผลิตภัณฑ์บนช่องทางดิจิทัลให้กับลูกค้าเพื่อให้ลูกค้ามีชีวิตทางการเงิน (Financial Well-being) ที่ดีขึ้นได้เป็นอย่างดี

  • รางวัล Mortgage Product of the Year 
  • ทีทีบี ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงแหล่งเงินในระบบ และบริหารจัดการหนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและครบวงจร ผ่านโซลูชันด้านการเงินที่ครบวงจร โดยนำเสนอ สินเชื่อบ้านแลกเงินเคลียร์หนี้ เพื่อช่วยรวบหนี้เป็นก้อนเดียว (Debt Consolidation) ด้วย 3 จุดเด่น 1) การเพิ่มโอกาสได้รับอนุมัติสินเชื่อแม้มีภาระหนี้สูง เนื่องจากธนาคารไม่คิดภาระหนี้ที่ต้องการรวบ 2) ช่วยปิดหนี้ได้จริงตามที่ตั้งใจไว้ เพราะธนาคารจะตีเช็คตรงเพื่อปิดหนี้ให้ลูกค้าที่ต้นทาง และ 3) เหลือผ่อนที่เดียวกับทีทีบี ที่ดอกเบี้ยถูกลงค่างวดลดลง โดยหลังเปิดให้บริการเพียง 1 ปี มีลูกค้าให้ความสนใจใช้บริการจำนวนมาก ณ สิ้นปี 2565 ธนาคารได้ให้บริการสินเชื่อบ้านแลกเงินเคลียร์หนี้ไปแล้วกว่า 1,672 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1,000 ล้านบาท และช่วยลูกค้าประหยัดดอกเบี้ยไปได้กว่า 374 ล้านบาท ในปีนี้เรายังคงเดินหน้าให้บริการนี้อย่างต่อเนื่อง สะท้อนศักยภาพในการพัฒนานวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า (Customer Centricity) เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาและทำให้ลูกค้ามีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นในระยะยาว

    ทีทีบี มุ่งยกระดับประสบการณ์ทางการเงินที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้า ตอกย้ำเป้าหมายก้าวสู่การเป็น Top 3 Digital Banking Platform โดยการขับเคลื่อนธนาคารสู่ทุกความเป็นไปได้ด้วยการพัฒนาดิจิทัลโซลูชันทางการเงินที่ตอบสนองความต้องการของผู้คน ภายใต้แนวคิด Humanized Digital Banking ดิจิทัลที่เป็นมิตรและรู้ใจ มุ่งสร้าง Make REAL Change การเปลี่ยนแปลงที่มีประโยชน์กับลูกค้าอย่างแท้จริง เพื่อให้ลูกค้าทุกกลุ่มมีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในองค์กร ลดต้นทุนของธนาคาร และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันe


    เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ