ไทยพีบีเอส เตรียมจัดประชุมใหญ่เครือข่ายสื่อสาธารณะไทย พร้อมจับมือเครือข่ายสื่อพลเมือง ก้าวสู่ "จักรวาลสื่อสาธารณะ"

ข่าวทั่วไป Wednesday December 13, 2023 22:10 —ThaiPR.net

ไทยพีบีเอส เตรียมจัดประชุมใหญ่เครือข่ายสื่อสาธารณะไทย พร้อมจับมือเครือข่ายสื่อพลเมือง ก้าวสู่

ไทยพีบีเอส ร่วมกับ เครือข่ายสื่อพลเมือง สื่อสาธารณะท้องถิ่น สถาบันการศึกษา และเครือข่ายสภาผู้ชมผู้ฟังจากทั่วประเทศ เตรียมจัดการประชุมใหญ่เครือข่ายสื่อสาธารณะไทย แลกเปลี่ยนแนวทางดำเนินการ เพื่อสร้างระบบนิเวศการสื่อสารสาธารณะที่ยั่งยืน พร้อมจัดพิธีมอบรางวัล Citizen Journalist Awards 2023

องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส ร่วมกับ เครือข่ายสื่อพลเมือง สื่อสาธารณะท้องถิ่น สถาบันการศึกษา และเครือข่ายสภาผู้ชมผู้ฟังจากทั่วประเทศ เตรียมจัดการประชุมใหญ่เครือข่ายสื่อสาธารณะไทย ระหว่างวันที่ 14-15 ธ.ค. เพื่อแลกเปลี่ยน และเติมเต็มแนวทางที่จะดำเนินการร่วมกันกับเครือข่ายฯ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อก้าวสู่ "จักรวาลสื่อสาธารณะ" ระบบนิเวศการสื่อสารสาธารณะ ที่เครือข่ายสื่อฯ ต่างเป็นระบบนิเวศซึ่งกันและกัน เพื่อการสื่อสารสาธารณะที่ยั่งยืน

โดยจะมีการจัดกิจกรรม "พลเมืองเสวนา" หรือ Citizen Forum ในหลากหลายหัวข้อ อาทิ "เหลียวหลัง แลอนาคต สื่อพลเมืองในยุคดิจิทัล", หัวข้อ "อยู่ ดี รอด ฉบับผู้ประกอบการสื่อยุคดิจิทัล" และ หัวข้อ "สู่ภาพอนาคต กระจายอำนาจสู่เครือข่ายสื่อสาธารณะท้องถิ่น" และยังมีการเปิดเวทีสาธารณะ ในหัวข้อ "Introduction แนวคิดระบบนิเวศสื่อสาธารณะท้องถิ่นให้กับผู้ส่วนได้ส่วนเสีย" โดยมี นายสมเกียรติ จันทรสีมา ผู้อำนวยการสำนักเครือข่ายและการมีส่วนร่วมสาธารณะไทยพีบีเอส เป็นผู้บรรยาย และนำเสนอแนวคิด การจัด Workshop เพื่อออกแบบโมเดลการทำงานเพื่อใช้ร่วมกันระหว่างเครือข่ายฯ ในระดับภูมิภาค รวมถึงการจัด Public Pitching ในโปรเจกต์ SE Model เครือข่ายสื่อสาธารณะท้องถิ่น

นอกจากนี้ ยังจะมีการจัดพิธีมอบรางวัล Citizen Journalist Awards 2023 ครั้งที่ 1 ซึ่งเป็นรางวัลที่จะมอบให้แก่ผลงานของนักข่าวพลเมือง ที่สร้างคุณค่าและคุณลักษณะสำคัญทางวารสารศาสตร์ภาคพลเมือง โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภทรางวัล ได้แก่ รางวัล C-Site Award 3 ประเภท และรางวัล Citizen Journalist Awards 6 ด้าน คือ ด้านสันติภาพ, ด้านวิถีวัฒนธรรมและความเชื่อ, ด้านภัยพิบัติ, ด้านสิทธิชุมชน ทรัพยากร ดิน น้ำ ป่า และผลกระทบเชิงนโยบาย, ด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิต เศรษฐกิจชุมชน ความมั่นคงทางอาหาร และด้านการแสดงออกถึงสิทธิความเป็นพลเมือง

สามารถรับชมการถ่ายทอดสดภายในงานฯ ได้ทาง Facebook Live : Thai PBS และ นักข่าวพลเมือง Thai PBS ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง ไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และทางออนไลน์

  • Website www.thaipbs.or.th
  • Facebook @ThaiPBS
  • YouTube @ThaiPBS
  • Instagram @ThaiPBS
  • Twitter @ThaiPBS
  • LINE @ThaiPBS
  • TikTok @ThaiPBS

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ