ภาควิชาเทคนิคการแพทย์ มบส. จับมือแล็ปมูฟตรวจมะเร็งปากมดลูกจากปัสสาวะ ไม่ต้องขึ้นขาหยั่ง

ข่าวทั่วไป Monday February 19, 2024 08:56 —ThaiPR.net

ภาควิชาเทคนิคการแพทย์ มบส. จับมือแล็ปมูฟตรวจมะเร็งปากมดลูกจากปัสสาวะ ไม่ต้องขึ้นขาหยั่ง

ผศ.ดร.โชติช่วง พนโสภณกุล หัวหน้าภาควิชาเทคนิคการแพทย์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา(มบส.) กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ภาควิชาเทคนิคการแพทย์ มบส.ได้ร่วมกับบริษัทแล็ปมูฟ จัดกิจกรรมการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจากปัสสาวะ ซึ่งได้รับความสนใจจากคณาจารย์ เจ้าหน้า นักศึกษา มบส. และประชาชนบริเวณรอบมหาวิทยาลัย เข้าร่วม จำนวน 225 คน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวถือเป็นการให้บริการทางวิชาการของภาควิชาเทคนิคการแพทย์ที่เป็นประโยชน์ และสร้างชื่อเสียงให้แก่มหาวิทยาลัย โดยทางภาควิชาเทคนิคการแพทย์ได้จัดกิจกรรมบริการวิชาการเช่นนี้มาตลอด และประสบความสำเร็จมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

ผศ.ดร.โชติช่วง กล่าวต่อไปว่า การจัดกิจกรรมการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจากปัสสาวะ ผลการตอบรับดีมากและผู้เข้าร่วมกิจกรรมอยากให้มีการจัดกิจกรรมดังกล่าวอีก เพราะเห็นว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะกับกลุ่มสตรีที่สามารถตรวจมะเร็งปากมดลูกได้โดยไม่ต้องขึ้นขาหยั่ง รวดเร็วและตรวจฟรี ซึ่งเบื้องต้นทางภาควิชาเทคนิคการแพทย์ มบส.มีแผนที่จะจัดกิจกรรมนี้อีก ทั้งนี้บริษัทแล็ปมูฟทำงานเชิงรุก และออกนอกพื้นที่ตรวจมะเร็งให้แก่กลุ่มสตรีในชุมชน สถานประกอบการต่างๆ มาตลอด และการมาตรวจมะเร็งปากมดลูกของบริษัทแล็ปมูฟในมบส.ถือเป็นการตรวจในมหาวิทยาลัยเป็นแห่งแรก เพราะในมหาวิทยาลัยมีกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย

"เป็นที่ทราบกันดีว่าถ้าเป็นมะเร็งต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงมาก แต่ถ้าเรามีการตรวจเบื้องต้น หากพบว่าเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งก็จะได้หาวิธีหลีกเลี่ยงและป้องกันแต่เนินๆ หรือมีอาการเบื้องต้นจะได้เร่งการรักษาและดูแล ซึ่งก็จะช่วยประหยัดเงินทั้งของตัวเองและรัฐบาลได้มาก ขอเชิญชวนทุกคนหันกลับมาดูแลตัวเอง เพื่อที่สุขภาพจะได้แข็งแรง" ผศ.ดร.โชติช่วง กล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ