สคร. 12 สงขลา เตือน ระวังโรคหัด ในเด็กเล็ก เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต เน้นย้ำ ผู้ปกครองนำบุตรหลานฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์

ข่าวทั่วไป Tuesday March 5, 2024 10:22 —ThaiPR.net

สคร. 12 สงขลา เตือน ระวังโรคหัด ในเด็กเล็ก เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต เน้นย้ำ ผู้ปกครองนำบุตรหลานฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา (สคร.12 สงขลา) เตือนระวังโรคหัดในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง หลังพบผู้ป่วยโรคหัดเพิ่มขึ้น เด็กเล็กหากไม่ได้รับวัคซีน เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต เน้นย้ำ ผู้ปกครองนำบุตรหลานฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์    

นายแพทย์เฉลิมพล โอสถพรมมา ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคหัดมีแนวโน้มสูงขึ้นในพื้นที่ที่มีความครอบคลุมของวัคซีนต่ำ โดยสถานการณ์โรคหัดในประเทศไทย (วันที่ 1 ม.ค. - 22 ก.พ. 2567) พบรายงานผู้ป่วย 140 ราย สำหรับในพื้นที่เขตสุขภาพที่ 12  (วันที่ 1 ม.ค. - 24 ก.พ. 2567) พบผู้ป่วย 64 ราย สูงสุดในจังหวัดปัตตานี 58 ราย รองลงมา ยะลา 3 ราย และสงขลา 3 ราย พบผู้ป่วยสูงในช่วงอายุ 0 - 4  ปี และพบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ที่กำหนด (ร้อยละ 71.9)     

โรคหัด เป็นโรคติดเชื้อไวรัสหัด (Measles) ในระบบทางเดินหายใจ ผู้ป่วยจะเกิดผื่นขึ้นตามผิวหนังพร้อมเป็นไข้ร่วมด้วย พบได้ทุกวัยและพบได้บ่อยในเด็กเล็ก อายุ 0 - 6 ปี โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับวัคซีนสามารถแพร่เชื้อและติดต่อกันได้ง่ายมาก ผ่านทางอากาศหรือการสัมผัสน้ำมูกและน้ำลายของผู้ป่วยโดยตรง

ผู้ป่วยโรคหัด จะเริ่มมีอาการไข้ หลังได้รับเชื้อประมาณ 10 - 12 วัน ในระยะเริ่มแรกจะมีอาการคล้ายไข้หวัด มักตัวร้อนและอาจมีไข้สูงถึง 40 องศาเซลเซียส มีน้ำมูกไหล ไอบ่อย เจ็บคอ ตาแดงเยิ้ม หลังจากนั้นประมาณ 3 - 5 วัน จะมีผื่นแดงขึ้นตามใบหน้า เหนือไรผม แล้วกระจายไปลำตัว แขน ขา บางรายอาจมีตุ่มแดงที่มีสีขาวตรงกลาง ขึ้นในกระพุ้งแก้ม ควรรีบไปพบแพทย์ หากมีภาวะรุนแรงและแทรกซ้อน เพื่อได้รับการรักษาทันท่วงที  

"โรคหัดป้องกันได้ ด้วยการนำบุตรหลานไปฉีดวัคซีน MMR (Measles-Mumps-Rubella  Vaccine)  จำนวน 2 เข็ม โดย ฉีดเข็มแรก เมื่ออายุ 9 - 12 เดือน และ เข็มที่ 2 เมื่ออายุ 1 ปี 6 เดือน ซึ่ง วัคซีนดังกล่าว  สามารถป้องกันทั้งโรคหัด คางทูม และหัดเยอรมัน"

สคร.12 สงขลา ห่วงใยบุตรหลานของพี่น้องประชาชน ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโรคหัด ควรพามาฉีดวัคซีนโดยด่วน ที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน ฟรี และหากเด็กในปกครอง มีไข้ ไอ ตาแดง และมีผื่นแดงบริเวณใบหน้าและร่างกาย ให้แยกเด็กออกไม่ให้สัมผัสกับเด็กอื่น เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ พร้อมยึดหลัก D-M-H เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคหัด สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422     


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ