SMPC มอบ "หุ่นยนต์ดินสอ" หุ่นยนต์นวัตกรรมล้ำยุค นำร่อง รพ.ราชพิพัฒน์ ลุยต่อยอดรพ.รัฐฯ อีก 4 แห่งภายในปี 67

ข่าวทั่วไป Friday May 17, 2024 09:19 —ThaiPR.net

SMPC มอบ

นางปัทมา เล้าวงษ์ (ที่ 4 จากซ้าย) รองประธานกรรมการ บริษัท สหมิตรถังแก๊ส จำกัด (มหาชน) หรือ SMPC พร้อมด้วยผู้บริหาร และทีมงานบริษัท ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกันในโอกาสมอบหุ่นยนต์ดินสอ และหุ่นยนต์ดินสอมินิ พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง ให้กับโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ โดยมี พญ.วรรณิกา แสงสุริย์ (ที่ 4 จากขวา) รองผู้อำนวยการฯ ฝ่ายการแพทย์ และนายศาสตรา ธารรัตนานุกูล รักษาการหัวหน้าฝ่ายวิชาการและแผนงาน เป็นตัวแทนรับมอบ ณ โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา

โดย สหมิตรถังแก๊สฯ พร้อมสนับสนุนหุ่นยนต์ดินสอและหุ่นยนต์ดินสอมินิ ให้แก่โรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศ โดยในปี 2567 ตั้งเป้าโครงการโรงพยาบาลภาครัฐฯ จำนวน 5 แห่ง พร้อมวางเป้าหมายเป็นโครงการต่อเนื่องในปีถัดไป เพื่อสนับสนุนการช่วยบุคลากรทางการแพทย์ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น รวมถึงการให้บริการดูแลประชาชนให้ได้รับบริการทางแพทย์ที่มีคุณภาพและมาตรฐานอย่างเสมอภาค อีกทั้ง ยังใช้เทคโนโลยีที่คุ้มค่าให้เกิดประโยชน์ได้จริง

หุ่นยนต์ดินสอได้พัฒนาให้กลายเป็นผู้ช่วยบุคลากรทางการแพทย์ โดยผู้ป่วยสามารถทำรายการต่างๆด้วยตนเองตามคำแนะนำของหุ่นยนต์ เริ่มตั้งแต่ผู้ป่วยทำการเสียบบัตรประชาชนเพื่อตรวจสอบข้อมูลของตนเอง ข้อมูลการนัดหมาย วัดอุณหภูมิร่างกาย วัดค่าความดัน วัดค่าออกซิเจนในเลือด วัดส่วนสูงและชั่งน้ำหนักพร้อมทั้งส่งค่าที่วัดได้ทั้งหมดไปที่ระบบเวชระเบียนของโรงพยาบาลได้ทันที พร้อมทั้งหุ่นยนต์จะแจ้งให้ผู้ป่วยทราบว่าจะต้องไปพบแพทย์ที่แผนกไหนได้อีกด้วย ทำให้ผู้ป่วยได้รับความสะดวก รวดเร็ว และปรับตัวเข้ากับนวัตกรรมใหม่ๆ อีกทั้งยังช่วยแบ่งเบาภาระบุคลากรทางการแพทย์ได้อย่างดีเยี่ยม

นอกจากนี้หุ่นยนต์ดินสอมินิ ที่ประจำอยู่ในห้องผู้ป่วยพิเศษหรือผู้ป่วยติดเชื้อ รวมถึงผู้สูงอายุที่อยู่ตามลำพังในที่พัก ยังสามารถคลายเหงาให้กับผู้ป่วยที่เข้าพักรักษาได้ โดยผู้ป่วยสามารถเรียกให้หุ่นยนต์เปิดเพลง หรือบันทึกคำสั่งแพทย์ให้ฟัง ขอความช่วยเหลือ ฯลฯ พร้อมกันนี้คุณหมอหรือพยาบาลสามารถที่จะโทรวีดีโอคอลมาเยี่ยมผู้ป่วยหรือสื่อสารกับญาติผู้ป่วยได้ ทั้งยังมีหน้าจอแดชบอร์ดเพื่อให้พยาบาลได้ดูผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ