รายการสถานีประชาชน ไทยพีบีเอส ลงพื้นที่ชุมชนเคหะชุมชนบางบัว ยกระดับเตือนภัยออนไลน์ ฉีดวัคซีนให้ "วัยเก๋า

ข่าวทั่วไป Wednesday June 19, 2024 17:32 —ThaiPR.net

รายการสถานีประชาชน ไทยพีบีเอส ลงพื้นที่ชุมชนเคหะชุมชนบางบัว ยกระดับเตือนภัยออนไลน์ ฉีดวัคซีนให้

รายการสถานีประชาชน ไทยพีบีเอส ร่วมมือกับตำรวจไซเบอร์ และม.ศรีปทุม ลงพื้นที่เคหะชุมชนบางบัว เขตหลักสี่ ยกระดับการเตือนภัยออนไลน์ ชวนวัยเก๋า..รู้เท่าทันภัยออนไลน์ สร้างการรับรู้ให้กับประชาชน ไม่หลงกลลวงในโลกออนไลน์

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 67 องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือไทยพีบีเอส ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) และมหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดกิจกรรมเสวนา "วัยเก๋า..รู้เท่าทันภัยออนไลน์" โดยมีกลุ่มผู้สูงอายุในชุมชนเคหะชุมชนบางบัว เขตหลักสี่ เข้าร่วมรับฟัง และแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับภัยออนไลน์ ซึ่งคุกคามทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมาย คือ กลุ่มผู้สูงอายุ วัยเกษียณ เพื่อสร้างการรับรู้ ยกระดับการเตือนภัยออนไลน์

สำหรับผู้เข้าร่วมเสวนา ได้แก่ พ.ต.อ.เกรียงไกร พุทไธสง ผู้กำกับการ กลุ่มงานสนับสนุนทางไซเบอร์ บก.สอท., ดร.ณัฐธยาน์ ตรีผลา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา คณะบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยศรีปทุม, คุณอภิกขณา เขื่อนแก้ว ผู้สื่อข่าวอาวุโส รายการสถานีประชาชน และคุณธิดารัตน์ อนันตรกิตติ ผู้สื่อข่าวและพิธีกรรายการสถานีประชาชน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยข้อมูลว่าปัจจุบัน กลุ่มมิจฉาชีพต่างพุ่งเป้าหมายมาที่กลุ่ม "ผู้สูงอายุ" เนื่องจากเป็นวัยที่มีทรัพย์สิน,เงินออมจำนวนมาก แต่ยังขาดเกราะป้องกัน และ บางคนขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ผ่านมาจึงพบว่ามี "ผู้สูงอายุวัยเกษียณ" ถูกหลอกโอนเงิน และถูกหลอกให้กด Link ดูดเงิน จนสูญเสียเงินไปจำนวนมาก

ธิดารัตน์ อนันตรกิตติ พิธีกรรายการ และ อภิกขณา เขื่อนแก้ว ผู้สื่อข่าวอาวุโส เผยวิธีการทำงานและวิธีการรับมือของแก๊งคอลเซนเตอร์ กล่าวว่า กลุ่มมิจฉาชีพคอลเซนเตอร์นั้นทำงานกันเป็นทีม โดยแบ่งตามกลวิธีการพูดแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสายโทรยืนยันข้อมูลหรือยัดเยียดความผิด ต่อมาเป็นสายขู่ อ้างว่าตนเป็นผู้มีอำนาจและขู่ให้ทำตามคำสั่ง และสุดท้ายคือสายปลอบ จูงใจให้โอนเงินและทำให้เหยื่อเกิดความรู้สึกสบายใจ ทั้งนี้มีวิธีการป้องกันโดยง่าย คือ เมื่อมีเบอร์แปลกโทรเข้ามา ให้ตัดสายและรีบโทรกลับ หากโทรกลับไม่ติดแสดงว่านั่นเป็นแก๊งคอลเซนเตอร์ โดยที่ผ่านมา มีผู้เสียหายที่ถูกหลอกหลากหลายรูปแบบ ร้องเรียนเข้ามาผ่านรายการ "สถานีมีประชาชน" มีผู้เสียหายที่เสียเงินไปกว่า 66 ล้านบาท รวมถึงเคสล่าสุดมีผู้สูงวัย อายุ 81 ปี ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โทรมาหลอก ข่มขู่ให้กลัว เสียหาย 22 ล้านบาท

นอกจากนี้ พ.ต.อ.เกรียงไกร พุทไธสง ผู้กำกับการฯ กล่าวเสริมว่า กลุ่มผู้สูงอายุกลายมาเป็นกลุ่มเสี่ยง จึงจำเป็นต้องให้ความรู้เรื่องกลโกงในโลกออนไลน์ แชร์ประสบการณ์ ทำอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก รวมถึงวิธีการใหม่ๆ ที่ใช้หลอกลวงของมิจฉาชีพ เพื่อป้องกันการถูกหลอก อีกกลวิธีการโกงที่พบบ่อยคือการชวนให้แอดไลน์ผ่านลิงก์ที่แนบในข้อความ โดยมีข้อสังเกตคือ หากเพิ่มเพื่อนในไลน์เสร็จเรียบร้อยแล้ว มิจฉาชีพมักจะส่งข้อความและตอบข้อความทันที นอกจากนี้ยังหลอกให้กดเข้าเว็บไซต์ปลอมโดยอ้างว่าเป็นการทำธุรกรรมออนไลน์ ทั้งนี้วิธีการป้องกันคือ ให้สังเกตนามสกุลของเว็บไซต์ หากเป็นองค์กรของรัฐ เว็บไซต์จะต้องลงท้ายด้วย .go.th เท่านั้น

ทั้งนี้ "รายการสถานีประชาชน" เป็นอีกหนึ่งความมุ่งมั่น ตั้งใจ ในการทำหน้าที่สื่อสาธารณะที่เป็นมากกว่าสถานีโทรทัศน์ของไทยพีบีเอส (More than TV) ในการยกระดับการช่วยป้องกันภัยออนไลน์ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กลุ่มผู้สูงอายุที่ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงมากที่สุด ติดตามรับชมรายการ "สถานีประชาชน" วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 14:05 - 15:00 น. ทางไทยพีบีเอส หมายเลข 3 หรือติดตามชมอีกครั้งได้ที่ www.thaipbs.or.th/People

สามารถติดตามไทยพีบีเอสทุกช่องทางออนไลน์ ได้ที่

? Website : www.thaipbs.or.th ? Application : Thai PBS? Social Media Thai PBS : Facebook, YouTube, X , LINE, TikTok, Instagram, Threads, Linkedin


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ