ข่าวทั่วไป Thursday June 26, 2008 16:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 มิ.ย.--ปภ.
ปภ.ราชบุรี จัดซ้อมแผนป้องกันอัคคีภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดราชบุรี ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน อาสาสมัคร มูลนิธิ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่จังหวัดราชบุรี จัดฝึกซ้อมแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ประจำปี ๒๕๕๑ ด้านการตอบโต้เหตุเพลิงไหม้อาคารสูงและการอพยพหนีไฟ ณ โรงแรมโกลเด้นซิตี้ อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี เพื่อเตรียมความพร้อมให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ซักซ้อมการระงับอัคคีภัยและการช่วยเหลือ ผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้จากอาคารสูงได้อย่างทันท่วงทีเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ นายณรงค์ ก้อนสมบัติ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันอัคคีภัยมีแนวโน้มเกิดขึ้นบ่อยครั้งและทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะหากเกิดเพลิงไหม้ในอาคารขนาดใหญ่และอาคารสูง( ๒๓ เมตรขึ้นไป) และเขตพื้นที่ชุมชนหนาแน่น จะยิ่งสร้างความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเป็นจำนวนมาก แนวทางหนึ่งที่จะช่วยลดความสูญเสียจากอัคคีภัยได้ คือ การเตรียมความพร้อม ให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีทักษะและประสบการณ์ด้านการระงับอัคคีภัย และการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ดังนั้น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดราชบุรี จึงได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ป้องกันจังหวัด เทศบาลเมือง อาสาสมัคร มูลนิธิ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดราชบุรี ดำเนินการฝึกซ้อมแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ประจำปี ๒๕๕๑ ด้านการตอบโต้เหตุเพลิงไหม้อาคารสูงและการอพยพหนีไฟ ณ โรงแรมโกลเด้นซิตี้ อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี เพื่อเตรียมความพร้อมให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เตรียมความพร้อมด้านการระงับอัคคีภัย และการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุหนีไฟจากอาคารสูงได้อย่างทันท่วงทีเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ โดยจำลองเหตุการณ์ไฟไหม้โรงแรมโกลเด้นซิตี้ มีประชาชนติดอยู่ในชั้น ๔ และ ชั้น ๖ ของโรงแรม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าระงับเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ภาย ในอาคาร ตลอดจนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาล ทั้งนี้ การฝึกซ้อมแผนในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเตรียมความพร้อมให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถปฏิบัติงานระงับอัคคีภัยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในภาวะฉุกเฉินได้อย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความเชื่อมั่นในระบบและมาตรฐานความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน นอกจากนี้ จะได้ทำการประเมินผลเพื่อวิเคราะห์ข้อพกพร่องของขั้นตอน การตอบโต้เหตุเพลิงไหม้อาคารสูง เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขในแผนการดำเนินงานป้องกันและระงับอัคคีภัย ให้มีประสิทธิภาพในการลดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้ได้มากที่สุด