สพร. จัดเสวนาระดมความคิดเพื่อการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งที่ 2 (พื้นที่กรมที่ดิน)

ข่าวทั่วไป Monday June 15, 2009 13:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 มิ.ย.--จี คอมมิวนิเคชั่นส สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) เป็นหน่วยงานภายใต้สำนักบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) สำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลการจัดตั้งมิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ ที่เน้นการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ชม และนิทรรศการ (Interactive) กระตุกต่อมความคิด และจุดประกายความรู้ จากความสำเร็จของ “ มิวเซียมสยาม “ พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งแรก บนพื้นที่กระทรวงพาณิชย์ (เดิม) กว่า 1 ปี มีผู้เข้าชมแล้วกว่า 2.6 แสนคน และกระแสสังคมเกี่ยวกับลูกปัดโบราณ ในนิทรรศการหมุนเวียน “ปริศนาแห่งลูกปัด” สถาบันฯ จึงมีโครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งที่ 2 บนเกาะรัตนโกสินทร์ให้เป็นกลุ่มพิพิธภัณฑ์ (Museum Complex) โดยนำเอาอาคารเก่า หรืออาคารประวัติศาสตร์บริเวณกรุงรัตนโกสินทร์ชั้นใน มาปรับใช้เป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งที่ 2 กรมที่ดิน คืออาคารประวัติศาสตร์ที่อยู่ในแผนการขอนำมาสร้างพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งที่ 2 เพราะเป็นพื้นที่ที่มีคุณค่าแก่การรักษา และสามารถสร้างเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ได้อย่างเหมาะสม สถาบันฯ จึงได้จัด “งานเสวนาระดมความคิดเพื่อการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งที่ 2 (พื้นที่กรมที่ดิน)” วันที่ 30 มิถุนายน 2552 เวลา 12.30 — 18.30 น. ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถ.เจ้าฟ้า กรุงเทพฯ โดยมี ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร และผู้ทรงคุณวุฒิอีกมากมายร่วมการเสวนา อาทิ ศ.นพ.ประเวศ วะสี รศ.ศรีศักร วัลลิโภดม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 0 2225-2777 ต่อ 410 และ www.ndmi.or.th กำหนดการเสวนาระดมความคิด เพื่อการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งที่ ๒ ๑๒.๓๐ — ๑๓.๐๐ น. : ลงทะเบียน รับเอกสาร ๑๓.๐๐ — ๑๓.๑๕ น. : กล่าวต้อนรับและชี้แจงวัตถุประสงค์การเสวนา โดย พลเรือเอก ฐนิธ กิตติอำพน รักษาการผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ๑๓.๑๕ — ๑๓.๔๕ น. : บทบาทของสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ โดย ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี ประธานกรรมการบริหารสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ ๑๓.๔๕ — ๑๔.๑๕ น. : นโยบายรัฐบาลในการสนับสนุนให้พิพิธภัณฑ์เป็นแหล่งเรียนรู้ โดย นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ๑๔.๑๕ — ๑๔.๔๕ น. : การพัฒนาเกาะรัตนโกสินทร์เป็นเกาะแห่งการเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ โดย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ๑๔.๔๕ — ๑๕.๓๐ น. : ปาฐกถาพิเศษ : การเรียนรู้อย่างแท้จริง โดย ศ.นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ภูมิปัญญาการเรียนรู้กับพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ โดย รศ.ศรีศักร วัลลิโภดม ที่ปรึกษามูลนิธิเล็ก — ประไพ วิริยะพันธุ์ ๑๕.๓๐ — ๑๕.๔๕ น. : รับประทานอาหารว่าง ๑๕.๔๕ — ๑๘.๐๐ น. : เสวนาระดมความคิด “พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้กับชาติพันธุ์และภูมิปัญญา” นำการเสวนาโดย - รศ.สุรพล นาถะพินธุ - นพ.บัญชา พงษ์พานิช - ดร.วราวุธ สุธีธร - คุณสุภาวดี หาญเมธี - คุณจิระนันท์ พิตรปรีชา - อ.อัครพงษ์ ค่ำคูณ - อ.ชาตรี ประกิตนนทการ ดำเนินรายการโดย รศ.โรจน์ คุณเอนก ในหัวข้อดังนี้ - ความเหมาะสมของพื้นที่ (กรมที่ดิน) ในการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งที่ ๒ - การจัดทำเนื้อหาของพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งที่ ๒ - การบริหารจัดการ - ฯลฯ ๑๘.๐๐ — ๑๘.๓๐ น. : สรุปผลการเสวนาระดมความคิด โดย อ.ภูธร ภูมะธน อนุกรรมการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ นวพร สุคัมภีรานนท์ (เอมี่: 081 — 550-8186) ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท จี คอมมิวนิเคชั่นส จำกัด โทรศัพท์ 0-2667-0174-6 โทรสาร 0-2667-0174-6 ต่อ 108