กองทัพเรือขอเชิญร่วมระดมทุน กับ "ห้องสมุดพร้อมปัญญา" เพื่อสร้างอนาคตผู้ต้องขังในเรือนจำ

ข่าวทั่วไป Thursday December 8, 2005 09:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
ขอเชิญคนไทยร่วมใจสร้างอนาคตให้ผู้ต้องขังในเรือนจำและทัณฑสถานของกรมราชทัณฑ์ ทั้ง ๑๐๓ แห่ง ทั่วประเทศ ด้วยการบริจาคเงินและหนังสือใหม่ให้กับห้องสมุดพร้อมปัญญา โดย บริจาคได้ที่
- ธนาณัติสั่งจ่าย "มูลนิธิ ดร.โกวิท วรพิพัฒน์" (เพื่อระดมทุนหาหนังสือดีเข้าห้องสมุดพร้อมปัญญา) ปณ. ศึกษาธิการ สำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ๑๐๓๐๐
- ส่งเงินผ่านธนาคารกรุงไทย สาขากระทรวงศึกษาธิการ ชื่อบัญชี "มูลนิธิ ดร.โกวิท วรพิพัฒน์" (เพื่อระดมทุนหาหนังสือดีเข้าห้องสมุดพร้อมปัญญา) บัญชีเลขที่ ๐๕๙-๐-๐๑๑๘๙-๘ กรณีนี้ กรุณาส่งใบนำฝากพร้อมที่อยู่มาที่แผนกงานบุคคล (ชั้น๗) หนังสือพิมพ์มติชน โดยโทรสาร ไปที่หมายเลข ๐ ๒๕๘๙ ๐๐๒๐ ต่อ ๑๗๑๙ เพื่อส่งใบเสร็จรับเงินกลับไปให้ และประกาศรายชื่อ ในหน้าหนังสือพิมพ์มติชน
- นำเงินสดหรือหนังสือมาบริจาคที่ หนังสือพิมพ์มติชน (กรณีมาด้วยตนเอง) ๑๒ ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ ๑ แขวงลาดยาว จตุจักร กรุงเทพมหานคร ๑๐๙๐๐ หรือเช็คสั่งจ่ายในนามมูลนิธิ ดร.โกวิท วรพิพัฒน์ (เพื่อระดมทุนหาหนังสือดีเข้าห้องสมุดพร้อมปัญญา) หรือติดต่อสอบถามที่หมายเลขโทรศัพท์ ๐ ๒๕๘๙ ๐๐๒๐ ต่อ ๑๔๐๕ - ๑๔๒๖
ผู้ต้องขังในเรือนจำนั้นมีหลายแบบ ทั้งแบบตั้งใจทำผิด หรือเรียกว่าเป็นอาชญากรโดยสันดาน และบุคคลที่เข้าสู่กระบวนการกระทำผิดด้วยความพลั้งพลาด คนที่ทำผิดโดยพลั้งพลาดต้องได้รับ การอบรมแก้ไข ให้โอกาสกลับตัวเป็นคนดี เพราะเชื่อว่าถ้าเราเปิดโอกาสให้พวกเขากลับตัวกลับใจ พัฒนาความรู้ของตัวเองสักวันเราก็จะได้คนดีออกมาสู่สังคม และห้องสมุด เป็นอีกเครื่องมือหนึ่ง ที่กรมราชทัณฑ์ต้องการนำมาพัฒนาผู้ต้องขังที่ด้อยโอกาสในการแสวงหาความรู้ เพื่อพัฒนาตนเอง ใช้เวลาว่างกับการอ่านหนังสือ และยังต้องการสร้างแหล่งสืบค้นให้กับผู้ต้องขังที่กำลังเรียนหนังสือในเรือนจำ เพราะเรือนจำเปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังเรียนหนังสือ ในหลายหลักสูตร ทั้งปริญญาตรี และ หลักสูตรวิชาชีพต่างๆ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีแหล่งค้นคว้าข้อมูล เหมือนกับมหาวิทยาลัยภายนอก เรือนจำทั่วไป โดยหลักแล้วในเรือนจำจะแบ่งสัดส่วนการใช้งานออกเป็น ๒ ส่วน คือส่วนควบคุม อย่างแท้จริง อย่างเช่น ภายในเรือนนอน และส่วนของการฝึกวิชาชีพ การเรียนการสอน ในแต่ละ เรือนจำจึงมีมุมการศึกษา หรือ "แดนการศึกษา" เพื่อเป็นแหล่งการศึกษาหาความรู้ สำหรับ แดนการศึกษาที่สมบูรณ์แบบนั้น ต้องประกอบด้วย ห้องเรียน ห้องศูนย์การเรียนรู้ และห้องสมุดที่มีหนังสือครบครัน นี่จึงเป็นที่มาของ "โครงการห้องสมุดพร้อมปัญญา" ซึ่งการดำเนินการนั้นยังขาดเงินทุนและหนังสือเป็นจำนวนมาก จึงเชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนโครงการดังกล่าว
(ที่มา: http://www.matichon.co.th/advertise/library/library.php)--จบ--