กรุงเทพฯ--3 พ.ย.--ปภ.
ศูนย์ ปภ. เขต 5 นครราชสีมา เตรียมรับมือสถานการณ์ภัยหนาว โดยจัดเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจฯ ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ให้ประชาชนผู้ประสบภัยหนาว
นายวิทยา วชิระอังกูร ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เขต 5 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ความกดอากาศสูงจากประเทศจีนทำให้บางพื้นที่ของประเทศไทยโดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และบริเวณหุบเขา ยอดดอยมีสภาวะอุณหภูมิลดต่ำลงทำให้อากาศหนาวเย็นมากขึ้น ทำให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวได้รับความเดือดร้อน และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาให้กับผู้ประสบภัยหนาว ศูนย์ ปภ. เขต 5 นครราชสีมา จึงได้จัดตั้ง “ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและ แก้ไขปัญหาภัยหนาว” โดยจัดให้มีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบประจำศูนย์ฯ ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อติดตามสถานการณ์ ภัยหนาวและประสานเขตพื้นที่รับผิดชอบ 6 จังหวัด คือ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และสระบุรี ให้จัดทำแผนเพื่อเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์สภาพอากาศภัยหนาวอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ศูนย์ ปภ. เขต 5 นครราชสีมา ยังสนับสนุนเจ้าหน้าที่ วัสดุอุปกรณ์ และเครื่องห่มกันหนาวให้แก่จังหวัดดังกล่าวทันทีหากไม่เพียงพอ โดยทั้ง 6 จังหวัดจะทำหน้าที่ประสานการทำงานระหว่างหน่วยงานในระดับจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการติดตามสถานการณ์ และแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยให้เตรียมการป้องกันภัยหนาว ตลอดจนให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวโดยนำงบประมาณในอำนาจอนุมัติของผู้ว่าราชการจังหวัด 50 ล้านบาทมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ
สุดท้ายนี้ หากประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์ ปภ. เขต 5 นครราชสีมา ทั้ง 6 จังหวัดข้างต้นได้รับความเดือดร้อนจากสาธารณภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ ศูนย์ ปภ. เขต 5 นครราชสีมา หรือ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดทั้ง 6 จังหวัด หรือทางสายด่วนสาธารณภัย 1784 ได้ตลอด 24 ชม.