กทม. มอบจอภาพความคมชัดสูงแก่ บก.02 เพิ่มประสิทธิภาพดูแลความปลอดภัยประชาชน

ข่าวทั่วไป Thursday March 25, 2010 09:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--กทม. กรุงเทพมหานครมอบจอภาพ LCD Monitor แบบใหม่ขนาด 19 นิ้ว ความคมชัดสูง ให้แก่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมและสั่งการจราจร พร้อมใช้ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ ดูแลความปลอดภัยของประชาชน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานมอบจอแสดงผลสภาพการจราจรที่ทางแยกให้กับศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) พร้อมด้วยดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร โดยมี พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นผู้แทนรับมอบ ณ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) เพื่อร่วมสนับสนุนศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) กองบังคับการตำรวจจราจร กองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อใช้ทดแทนจอภาพของเดิมซึ่งเป็นแบบหลอดภาพ ติดตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 มีจอแสดงผลเป็นชนิดจอแก้วสุญญากาศ Cathode Ray Tube (CRT) ขนาด 20 นิ้ว ขอบจอแสดงผลมีขนาดใหญ่ ไม่มีความคมชัดเพียงพอ และจอภาพไม่ถนอมสายตาแก่ผู้ปฏิบัติงาน ทำให้การควบคุมและการอำนวยการจราจรไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร สำหรับจอภาพแบบใหม่ มีลักษณะเป็น LCD Monitor ขนาด 19 นิ้ว มีความละเอียดของภาพสูง ทำให้มีความคมชัดมากขึ้น สามารถช่วยในการปฏิบัติงานเฝ้าสังเกตและอำนวยการจราจรของเจ้าหน้าที่ได้ดียิ่งขึ้น โดยการติดตั้งจอแสดงผลสภาพจราจร (Monitor) ที่เชื่อมโยงสัญญาณภาพจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด ชนิด Pan—Tilt-Zoom (ควบคุมการหมุน ขยายภาพ) ซึ่งติดตั้งอยู่ตามทางแยกสำคัญทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานครทั้งหมดจำนวน 60 จอภาพ โดยในระยะแรกกรุงเทพมหานคร ได้ติดตั้งจอแสดงผลดังกล่าวให้ทาง บก. 02 แล้ว จำนวน 32 จอภาพ ส่วนที่เหลืออีก 28 จอภาพ คาดว่าจะติดตั้งแล้วเสร็จภายในวันเสาร์-อาทิตย์นี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานครได้มอบจอแสดงผลสภาพจราจร ซึ่งเป็นจอภาพแบบใหม่ที่มีความคมชัด ซึ่งจะทำให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการควบคุมและสั่งการอำนวยการจราจร มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยจะทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิด แบบ Pan—Tilt-Zoom ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณทางแยกสำคัญทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร นอกจากจะใช้ประโยชน์ในด้านการจราจรแล้ว ยังสามารถใช้เฝ้าติดตามและระวังสถานการณ์เพื่อความปลอดภัยของประชาชนได้อีกด้วย