ข่าวทั่วไป Friday July 2, 2010 13:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.ค.--วันเดอเร็กซ์ ทีมแพทย์-นักวิจัยไทย พัฒนา “นวัตกรรมใหม่ Q-all” ในรูปแบบสเปรย์ สำเร็จเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ “สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค คิว-ออล” ไม่หวั่นแม้เชื้อไวรัส H1N1 ไวรัส เอดส์ วัณโรค แบคทีเรีย เชื้อรา แลปโตสไปโรซิส (ฉี่หนู) ฯลฯ สรรพคุณสูงฆ่าเชื้อโรคได้ทุกชนิด บนพื้นผิวสัมผัส พื้นผิวผ้า และเครื่องปรับอากาศ แถมขจัดกลิ่น มั่นใจ 5 หน่วยงานใหญ่ทดสอบ ผ่านฉลุย จากอันตรายและความน่ากลัวของ เชื้อไวรัสโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 หรือ H1N1 ที่ได้มีการระบาดอย่างหนักเมื่อปีที่ผ่านมา จนกระทั่งปัจจุบัน สถานะการณ์ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่น่าไว้วางใจ องค์การอนามัยโลก ได้ออกเตือนประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศไทย ยังคงให้มีมาตรการเผ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ 2009 ชนิด A H1N1 อย่างต่อเนื่อง ตลอดจน โรคต่าง ๆ ที่จะมากับ ฤดูฝน ที่น่าเป็นห่วงมากถึง 15 โรค โรคหลายชนิดสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว เช่น ไข้เลือดออก โรคฉี่หนู ไข้หวัดใหญ่ ไข้มาลาเรีย โรคไข้หวัดนก โรคปอดอักเสบ โรคไข้สมองอักเสบ เจอี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 และ โรคไข้หวัดนก เชื้อของโรคทั้ง 2 ชนิดนี้ สามารถผสมข้ามสายพันธุ์กับเชื้อไข้หวัดใหญ่ในคน ที่อยู่ในช่วงระบาดในฤดูฝนได้ “ไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ 2009” โอกาสเสี่ยงยังมีในไทย จากสถิติ ณ วันที่ 6 มี.ค. 53 พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อแล้ว 218 ราย และ ทุกวันนี้เชื้อโรคก็ยังแฝงตัวอยู่ในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูฝน หลายต่อหลายโรคก็หวนกลับมาอย่างน้อย 15 โรค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงเดือนกรกฎาคม — กันยายน ของทุกปี เป็นช่วงระบาดของ โรคแลปโตสไปโรซีส หรือ โรคฉี่หนู ซึ่งมาจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในฉี่ของหนู สถิติตั้งแต่เดือน มกราคม — มิถุนายน ของผู้ป่วย “โรคฉี่หนู” ทั่วประเทศ มีจำนวน 1,209 ราย เสียชีวิตทั้งสิ้น 14 ราย ณ อาคารเดอะเทรนดี้ สุขุมวิท 13, วันที่ 1 กรกฎาคม 2553 บริษัท เซฟไลฟ์โปรดักส์ จำกัด นำโดย นางฉวี กิตะพาณิชย์ ประธานกรรมการบริหาร และ นายแพทย์สมยศ กิตติมั่นคง หัวหน้าทีมวิจัย-พัฒนา และ ผู้พัฒนานวัตกรรม Q-all ร่วมด้วย สพ.ญ. ดร. วราพร พิมพ์ประไพ หัวหน้าห้องปฎิบัติการ โรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกันแถลงข่าว เปิดเผยถึงผลการคิดค้น - พัฒนา “นวัตกรรมใหม่ Q-all” ในรูปแบบสเปรย์ ภายใต้ชื่อ “สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค คิว-ออล” หรือ “Q-all Innovative Disinfectant Spray” เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถใช้ได้ดีกับพื้นผิว สิ่งของ — เครื่องใช้ ทุกประเภท อีกทั้งยัง ปลอดภัย และ รักษาสิ่งแวดล้อม นางฉวี กิตะพาณิชย์ ประธานกรรมการบริหาร เปิดเผยว่า “บริษัท เซฟไลฟ์โปรดักส์ จำกัดก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มนักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญ ประกอบด้วย ทีมแพทย์ — นักวิจัย ที่คิดค้นพัฒนานวัตกรรมใหม่ เพื่อพิทักษ์ชิวิตและทรัพย์สินของมวลมนุษยชาติ จากภัยพิบัติทั้งจาก โรคระบาด และ ภัยธรรมชาติ ในปัจจุบันและอนาคต ภายใต้ปณิธาน ร่วมรับผิดชอบต่อตนเอง สังคม และประเทศชาติ มากกว่าการมุ่งเน้นแสวงหากำไรเป็นหลัก สำหรับ ผลิตภัณฑ์แรกที่บริษัทมีความภาคภูมิใจ ที่ใช้เวลานับปีในการพัฒนาเพื่อรับมือกับเชื้อโรคที่น่ากลัวทั้งหลาย เป็นผลสำเร็จเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ก็คือ...ผลิตภัณฑ์ “สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค คิว-ออล” หรือ “Q-all Innovative Disinfectant Spray” ในรูปแบบสเปรย์ ที่ช่วยป้องกันให้เราปลอดภัยจากเชื้อโรคต่าง ๆ มิให้ก่อเกิดโรค ซึ่งปลอดภัยทั้งกับคน สัตว์ สิ่งของ และ สิ่งแวดล้อม โดดเด่นด้วยจุดแตกต่าง “สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค คิว-ออล” ฆ่าเชื้อโรคได้ทุกชนิด ทุกพื้นผิว วัสดุ-อุปกรณ์ ปลอดภัยทั้งคน — สัตว์ — สิ่งของ และ สิ่งแวดล้อม สำหรับ “นวัตกรรมใหม่ Q-all” ที่พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ “สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค คิว-ออล” นั้น นางฉวี เปิดเผยเพิ่มเติมว่า “จากการที่ในบรรยากาศ และ ในข้าวของเครื่องใช้ ทุกอย่างเต็มไปด้วยเชื้อโรค นานาชนิด ที่ตาคนเรามองไม่เห็น และทุกวันนี้ เราก็แก้ที่ปลายเหตุ คือ เมื่อเกิดโรค เมื่อเจ็บป่วย ก็ไปหาหมอรักษา หรือ ซื้อยาทาน แต่ “สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค คิว-ออล” นี้ เป็นการป้องกันก่อนเกิดเหตุ ทำมาในรูปแบบ “สเปรย์” ก็เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน และ ปลอดภัย เหมาะกับ ที่พักอาศัย สำนักงาน โรงเรียน โรงพยาบาล สถานที่สาธารณะ เป็นต้น ที่ต้องการฆ่าเชื้อโรคบำบัดอากาศให้สะอาด (Clean Air) ปลอดภัยไร้อันตราย ด้วยการฉีดพ่นภายนอก บนพื้นผิวสัมผัสต่าง ๆ ของเครื่องใช้ — วัสดุ อุปกรณ์ ทั้งหลายให้สะอาด ปราศจากเชื้อโรค สำหรับคุณสมบัติพิเศษของนวัตกรรมใหม่ “สเปรย์ฆ่าเชื่อโรค คิว-ออล” นี้ เป็นผลิตภัณฑ์รายแรกและรายเดียวในขณะนี้ ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ทุกชนิด กำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ปลอดภัย และ รักษาสิ่งแวดล้อม คือ - ฆ่าเชื่อโรคได้ทุกชนิด โดยเฉพาะเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ 2009 H1N1, เชื้อไวรัสอื่น ๆ ตลอดจน เชื้อไวรัส HIV หรือ เอดส์ เชือแบคทีเรีย ที่เป็นตัวก่อโรควัณโรค โรคเลปโตสไปโรซิส หรือ ฉี่หนู เชื้อกาฬโรค ยิ่งกว่านี้ เชื้อรา ที่เป็นต้นเหตุของโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด ปอดอักเสบ เป็นต้น - กำจัดกลิ่นต่าง ๆ เช่น กลิ่นรองเท้า กลิ่นห้องน้ำ กลิ่นอับชื้น ตลอดจน กลิ่นบุหรี่ และ กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ให้สะอาดสดชื่น - ปลอดภัย กับชิวิต เนื่องจากเป็นการพ่นฉีดภายนอก และ ไม่กัดกร่อนพื้นผิวของใช้ วัสดุ-อุปกรณ์ ต่าง ๆ - รักษาสิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ และไม่ทิ้งสารพิษตกค้างไว้ในสิ่งแวดล้อม “สเปรย์ฆ่าเชื่อโรค คิว-ออล” นี้ สามารถใช้ได้กับทุกพื้นผิว วัสดุ-อุปกรณ์ ดังนี้ ของใช้ในบ้าน - เครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ แอร์รถยนต์ ประเภทพื้นผิวผ้า - ผ้าปูที่นอน หมอน ฟูก ผ้าคลุมเตียง เสื้อคลุม ผ้าเช็ดตัว ผ้าคลุมเบาะรองนั่ง ผ้าม่าน เตียงคนไข้ พื้นผิวทั่วไป - โต๊ะ เก้าอี้ ตู้เสื้อผ้า กระเป๋าเดินทาง เป้ ถุงเท้า ตู้รองเท้า หมวกกันน็อค ถุงกอล์ฟ ตุ๊กตา ห้องเก็บของ กล่องเก็บอุปกรณ์ พื้นผิวในที่สาธารณะ - โถส้วม ลูกบิด รถเข็น ก๊อกน้ำ ปุ่มกดลิฟท์ ราวบันได ราวจับต่าง ๆ อีกทั้งยัง สามารถใช้ได้ในทุกสถานที่ อาทิ บ้านพัก ที่อยู่อาศัย สำนักงาน โรงแรม โรงภาพยนตร์ รถยนต์ รถประจำทาง ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องเรียน เป็นต้น สำหรับด้านการตลาดนั้น นางฉวี เปิดเผยว่า “เนื่องจากบริษัทก่อตั้งขึ้นด้วยปณิธานเพื่อการปกป้องชีวิตมนุษย์ — ทรัพย์สิน มากกว่า การมุ่งเน้นการทำกำไรเป็นหลัก จึงได้ผลิต “สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค คิว-ออล” ในขนาก 125 ml. จำหน่ายในราคาเพียง 320.- บาท โดยใช้ช่องทางจัดจำหน่าย 2 ช่องทาง คือ ทีมงานขายตรงเข้าสู่องค์กรต่าง ๆ และ ช่องทางการขายปลีกผ่านร้านขายยา จุดขายปลีกใน Modern Trade ตลอดจน ผู้จำหน่ายต่าง ๆ ที่สนใจรับเป็นตัวแทนขาย ทั้งนี้ เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคอย่างกว้างขวาง นับเป็นการช่วยด้านเศรษฐกิจโดยรวมของสังคม และ ประเทศชาติ มิให้สูญเสียเงินเพื่อการรักษาโรค และนำเข้ายาจากต่างประเทศอีกด้วย นางฉวีกล่าวปิดท้าย ปลอดภัย และประสิทธิภาพสูงสุด ผ่านการรับรองถึง 5 หน่วยงานหลักของไทย ในด้านความปลอดภัย และประสิทธิภาพของนวัตกรรมใหม่ “สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค คิว-ออล” นี้ นายแพทย์สมยศ กิตติมั่นคง หัวหน้าทีมวิจัย-พัฒนา เปิดเผยว่า “ทีมงานวิจัย ได้ทุ่มเทความพยายามในการคิดค้น และ ทดลอง ตลอดจนนำออกทดสอบ หลายขั้นตอนจนได้ผลสำเร็จเป็นที่น่าพอใจยิ่ง เพื่อความมั่นใจสูงสุด ได้ส่งไปยังหน่วยงานหลักที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ทดสอบและรับรอง ก่อนนำออกสู่ผู้บริโภค ถึง 5 หน่วยงาน คือ 1. หน่วยชันสูตรโรคสัตว์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2. หน่วยชันสูตรโรคสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 3. ภาควิชาจุลชีววิทยา มหาวิทยาลัยศิลปากร 4. กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข 5. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค คิว-ออล สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ ทีทรีออยส์ แอลกอฮอล์ และ ไตรโคซาน และสารสกัดสำคัญอื่น ๆ ซึ่งเป็นสารสกัดที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ พร้อมทั้งการใช้งานง่ายดาย เพียงฉีดพ่นสเปรย์บนพื้นผิว ของใช้ วัสดุ — อุปกรณ์ต่าง ๆ ในระยะห่าง 2 นิ้ว ทิ้งไว้ 10 นาที เพื่อให้น้ำยาทำปฏิกิริยาและฆ่าเชื้อโรค สำหรับการใช้กับเครื่องปรับอากาศ ควรปิดเครื่องปรับอากาศก่อน และฉีดสเปรย์ที่แผ่นกรองอากาศ ถาดรองน้ำทิ้ง แผงคอยล์ หรือ ท่อแอร์ ทิ้งไว้ 10 นาที เช่นเดียวกัน นายแพทย์สมยศกล่าว ประเทศไทยกับ โรคอุบัติใหม่ อุบัติซ้ำ ของโรคติดต่อ 15 ชนิด จากอันตรายและความน่ากลัวของ เชื้อไวรัสโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 หรือ H1N1 ที่ได้มีการระบาดอย่างหนักเมื่อปีที่ผ่านมา จนกระทั่งปัจจุบัน ที่มีแนวโน้มสู่ความเสี่ยงของประเทศไทยต่อการเกิดโรคติดเชื้ออุบัติใหม่ — อุบัติซ้ำ ซึ่งถือเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อใหม่ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน หรือ เป็นเชื้อเดิมที่มีอยู่แล้ว ซึ่งทั้งหมดนี้ ต้องมีความสามารถในการขยายการติดต่อครอบคลุมในบริเวณกว้างขวางยิ่งขึ้น และ มีความสามารถในการแพร่ข้ามสายพันธุ์ในสัตว์ต่าง ๆ หรือ ข้ามมาสู่คน ทั้งนี้ ต้องก่อให้เกิดความรุนแรงหรือผลกระทบในวงกว้าง ต่อชีวิต ทรัพย์สิน เศรษฐกิจ และ ความมั่นคงของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ลักษณะสำคัญเฉพาะตัวที่ก่อให้เกิดโรคอุบัติใหม่ อุบัติซ้ำ เป็นขบวนการที่ต้องมีการทะลักทะล้นจากแห่งรังโรค จากรายงานในปัจจุบัน พบว่า จำนวนเชื้อโรคที่สามารถติดต่อมาสู่คน มีประมาณ 1,407 ชนิด ในจำนวนนี้ 2 ใน 3 เกิดจากการติดต่อจากสัตว์สู่คน และ 177 ชนิด ถูกจัดเป็นโรคอุบัติใหม่ —อุบัติซ้ำ โดยที่ 37 % เกิดจากเชื้อไวรัสในกลุ่ม RNA ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการปรับตัวแพร่พันธุ์ ปรับแต่งกลไกในการรุกล้ำเพิ่มประสิทธิภาพของการติดเชื้อโรคได้รุนแรงยิ่งขึ้น เช่น HIV โรคซาร์ส (SARS) ไข้หวัดนก และ ไวรัสสมองอักเสบ เกือบทั้งหมด และ โรคไข้เลือดออก สอบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท วันเดอเร็กซ์ จำกัด โทร. 0-2973-4911, 0-2973-3030 e-mail : wonderex2002@gmail.com