ข่าวอินโฟเควสท์
11:49 DDD ตั้งเป้ารายได้ปี 62 โต 20% เตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ 4 รายการ, ตั้งงบลงทุน 30-40 ลบ.   นายปิยวัชร ราชพลสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานบัญชีและก…
11:47 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าทั้งแดนบวกและลบ หลังนายกฯอังกฤษเลื่อนโหวต-จีนเริ่มคุยกับสหรัฐ   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ทั้งในแดนบวกและลบ ภายหลัง…
11:36 นายกฯอังกฤษเดินหน้าหารือนายกฯเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ หวังหาทางออกร่างข้อตกลง Brexit   นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เตรียมประชุมร่วมกับผู้นำ…
11:32 จีนเผยยอดขายรถยนต์เดือนพ.ย.ปรับตัวลง 18% ทำสถิติลดลงติดต่อกันเดือนที่ 6   สมาคมผู้ผลิตรถยนต์แห่งประเทศจีน (CPCA) เปิดเผยว่า ยอดขายรถยนต์ในเดือน…

สถานการณ์ของคนไทยในปากีสถานและอุซเบกิสถาน

ข่าวต่างประเทศ -- อังคารที่ 16 ตุลาคม 2544 06:16:55 น.
กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--กระทรวงการต่างประเทศ

วันนี้ (15 ตุลาคม 2544) นายรัฐกิจ มานะทัต อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงสถานการณ์คนไทยในประเทศปากีสถานและ อุซเบกิสถาน ดังนี้

1. สถานการณ์ในกรุงอิสลามาบัด
1.1 กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุง อิสลามาบัดว่า เหตุการณ์โดยทั่วไปในกรุงอิสลามาบัดยังคงอยู่ในความสงบ

1.2 สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้จัดประชุมโดยเชิญประธานชมรมนักศึกษาไทยประจำกรุงอิสลามาบัดและเมืองละฮอร์และอาสาสมัครนักเรียนไทย 5 คนอย่างสม่ำเสมอและเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2544 สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้แจ้งให้ตัวแทนนักศึกษาทราบเกี่ยวกับ มาตรการในการอพยพคนไทยในปากีสถาน ดังนี้

- นักศึกษาไทยที่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทยโดยทันที เนื่องจากเกรงอันตรายต่อชีวิต ก็อาจเดินทางได้โดยออกค่าใช้จ่ายเอง

- สำหรับนักศึกษาที่ไม่มีเงินจ่ายค่าบัตรโดยสารเครื่องบิน สถานเอกอัครราชทูตฯ จะทดรองจ่ายค่าโดยสารเครื่องบินไปก่อน ตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรอง ราชการช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศ พ.ศ. 2541 และให้ทำสัญญารับสภาพหนี้

1.3 สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ทำการสำรวจนักศึกษาเพื่อขอทราบความประสงค์ ในการเดินทางกลับประเทศไทย ได้รับข้อมูล ดังนี้

- คนไทยในปากีสถานซึ่งรวมทั้งนักเรียนไทยและแรงงานไทยมีจำนวน 363 คน สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับข้อมูลว่าคนไทยและนักศึกษาไทยในปากีสถานเดินทางกลับประเทศไทยไปก่อนหน้านี้แล้วประมาณ 67 คน เหลือคนไทยในปากีสถาน 296 คน

- ปัจจุบันเหลือคนไทยและนักศึกษาไทยอยู่ในกรุงอิสลามาลัด เมืองละฮอร์และเมืองใกล้เคียงจำนวน 186 คน ในจำนวนนี้ เป็นนักศึกษา 125 คน คนไทย 21 คน คนงานไทยที่ทำงานอยู่กลับบริษัท TU Plastic ที่เมืองละฮอร์ 25 คน และผู้สื่อข่าวอีก 15 คน และคนไทยในการาจี 110 คน

- นักศึกษาในกรุงอิสลามาบัดจำนวน 125 คน แสดงความจำนงที่จะเดินทางกลับประเทศไทย 74 คน และยังไม่ต้องการกลับ 51 คน

- อย่างไรก็ตาม เมื่อคนไทยและนักศึกษาไทยทราบว่า ต้องทำสัญญารับสภาพหนี้ จนกระทั่งวันที่ 15 ตุลาคม 2544 มีนักศึกษาไทยในอิสลามาบัดเพียง 4 คนและในเมือง การาจีอีก18 คนรวม 22 คนแสดงความจำนงขอเดินทางกลับประเทศไทย

2. สถานการณ์ในเมืองการาจี

2.1 สถานการณ์ทั่วไปในเมืองการาจี ตึงเครียดตั้งแต่วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ มีการเดินขบวนอย่างกว้างขวางและต่อเนื่องของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง กลุ่มผู้นำทางศาสนา และพรรคการเมืองฝ่ายค้าน โดยมีจำนวนผู้ประท้วงประมาณ 30,000 คนและมีการทำลายทรัพย์สินและการปะทะกับตำรวจทหารในหลายจุด

2.2 ทางการปากีสถานมีมาตราการเข้มงวดมากด้านการรักษาความ ปลอดภัย และได้ใช้ความพยายามผลักดันให้มีการชุมนุมประท้วงในบริเวณรอบนอกเมือง เพื่อหลีกเลี่ยงการเผาทำลายธุรกิจและทรัพย์สิน

2.3 สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองการาจี รายงานว่า ขณะนี้ได้รับแจ้งจากนักศึกษาไทยที่ประสงค์จะเดินทางกลับไทยในวันพุธนี้จำนวน 8 ราย ทั้งนี้นักศึกษาจำนวนหนึ่งในโรงเรียนศาสนา 4 แห่งในเมืองการาจียังติดเรื่องสอบอยู่ โดยคาดว่าจะสอบเสร็จในอีก 1-2 วันนี้ นอกจากนี้ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองการาจี ได้กำชับนักศึกษาไทยให้มีการระมัดระวังตัวอย่างเต็มที่เนื่องจากขณะนี้ทางการปากีสถานใช้วิธีการปราบปรามที่รุนแรงต่อผู้ชุมนุมประท้วง

3. สถานการณ์แรงงานไทยในอุซเบกิสถาน

3.1 ปัจจุบันมีแรงงานไทยเหลืออยู่ในอุซเบกิซสถาน 85 คน โดยส่วนใหญ่เป็นวิศวกรและช่างเทคนิคทำหน้าที่ดูแลรักษาเครื่องจักรโรงงานผลิตเม็ดพลาสติก ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองโชตาน ในภาคใต้ของอุซเบกิสถาน ติดกับอัฟกานิสถาน บริษัท ABB ของอิตาลีเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโรงงานดังกล่าว และก่อสร้างแล้วเสร็จไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ศกนี้

3.2 ขณะนี้ ยังไม่มีความจำเป็นที่จะอพยพคนงานไทยในอุซเบกิสถาน อย่างไรก็ตามบริษัท ABB รับที่จะอพยพแรงงานไทยดังกล่าวออกจากอุซเบกิสถาน เมื่อมีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้น

กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ โทร. 643-5105 โทรสาร. 643-5106-7E-mail : div0704@mfa.go.th-- จบ--

-อน-
ข่าวที่เกี่ยวข้อง