สวนดุสิตโพลล์: การแถลงด้วยวาจาของไทยต่อศาลโลก กรณี ข้อพิพาทปราสาทเขาพระวิหาร

ข่าวผลสำรวจ Monday April 22, 2013 07:41 —สวนดุสิตโพล

หลังจากที่ทีมทนายความฝ่ายไทยได้ให้ถ้อยแถลงทางวาจาต่อศาลโลกเป็นรอบสุดท้าย โดยชี้ให้เห็นว่าศาลไม่มีอำนาจในการตีความเขตแดน เนื่องจากกัมพูชาไม่มีเหตุผลที่มีน้ำหนักพอในการร้องขอให้ศาลตีความ อีกทั้งเห็นว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากความพยายามของกัมพูชาที่ต้องการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกแต่เพียงฝ่ายเดียวจึงไม่ชัดเจนในคำขอของกัมพูชา ซึ่งไทยก็ใช้สิทธิ์ปกป้องตนเองตามหลักสากล เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนที่มีความเป็นห่วงและกังวลในเรื่องนี้ “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศที่สนใจติดตามข่าวดังกล่าว จำนวนทั้งสิ้น 1,710 คน ระหว่างวันที่ 18-20 เมษายน 2556 สรุปผลได้ดังนี้

1. ประชาชนคิดอย่างไร? กรณี การแถลงด้วยวาจาของไทยต่อศาลโลกกรณี ข้อพิพาทปราสาทเขาพระวิหาร
อันดับ 1 รู้สึกชื่นชมทีมทนายความของไทยที่เตรียมการมาอย่างดี สามารถชี้แจงข้อกล่าวหาได้อย่างชัดเจนและตรงประเด็น 58.05% อันดับ 2 หวังว่าการแถลงครั้งนี้จะทำให้ผลการตัดสินเป็นไปด้วยความถูกต้องยุติธรรม และไทยไม่เสียประโยชน์ให้กับกัมพูชา 26.44% อันดับ 3 เป็นเหตุการณ์สำคัญอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ทั้งคนไทยและต่างชาติให้ความสนใจและขอส่งกำลังใจให้กับทีมทนายความของไทยด้วย 15.51% 2. สิ่งที่ประชาชน ชื่นชอบ/ประทับใจ จากการแถลงครั้งนี้ อันดับ 1 ท่านทูตวีรชัย ในฐานะหัวหน้าทีมทนายความของไทย น.ส.อลินา และทีมงานทุกคน 42.37% อันดับ 2 การเตรียมพร้อมด้านข้อมูล เอกสารหลักฐาน แผนที่ประกอบการชี้แจงที่ชัดเจน 35.59% อันดับ 3 ความร่วมมือร่วมใจของทุกฝ่ายและประชาชนคนไทยที่ต้องการจะปกป้องสิทธิประโยชน์ของประเทศไทย 22.04% 3. สิ่งที่ประชาชน หนักใจ จากการแถลงครั้งนี้ อันดับ 1 กลัวว่าประเทศไทยจะเสียเปรียบและเสียพื้นที่ให้กับกัมพูชา 40.20% อันดับ 2 ความเจ้าเล่ห์ ไม่ตรงไปตรงมา /ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้พื้นที่ที่ต้องการของกัมพูชา 31.66% อันดับ 3 เหตุการณ์ครั้งนี้อาจกลายเป็นประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทย- กับกัมพูชารวมถึงประเทศอื่นๆที่เกี่ยวข้อง 28.14% 4. จากการแถลงครั้งนี้ประชาชนคิดว่าฝ่ายไหนได้เปรียบเสียเปรียบมากกว่ากัน? อันดับ 1 ไทยได้เปรียบมากกว่า 36.76%

เพราะ ดูจากการแถลงของทีมทนายฝ่ายไทยสามารถชี้แจงประเด็นต่างๆได้อย่างชัดเจน ตรงประเด็น

การเตรียมพร้อมด้านข้อมูล เอกสารหลักฐานประกอบต่างๆที่น่าเชื่อถือ ฯลฯ

อันดับ 2 ไม่แน่ใจ 31.25%

เพราะ ขึ้นอยู่กับการตัดสินของศาลโลกและการนำถ้อยแถลงของทั้ง 2 ฝ่ายไปพิจารณา อาจมีปัจจัยอื่นๆ

ที่สำคัญและมีผลต่อการตัดสินคดี ฯลฯ

อันดับ 3 ไม่ได้เปรียบเสียเปรียบพอๆกัน 17.65%

เพราะ ต่างฝ่ายต่างมีเหตุผล และมีการนำเอกสารหลักฐานต่างๆมาชี้แจงเพื่อปกป้องและรักษาสิทธิของตนเอง ฯลฯ

อันดับ 4 กัมพูชาได้เปรียบมากกว่า 14.34%

เพราะ กัมพูชาหยิบยกประเด็นเรื่องความไม่สงบสุขมาเป็นเครื่องต่อรองในเรื่องนี้ ฯลฯ

5. สิ่งที่ประชาชนอยากฝากบอกนักการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ในกรณีการแถลงด้วยวาจาของไทยต่อศาลโลก
กรณีข้อพิพาทปราสาทเขาพระวิหาร

1) สิ่งที่ประชาชนอยากฝากบอกนักการเมือง “ฝ่ายรัฐบาล” คือ

อันดับ 1 จะต้องปกป้องผลประโยชน์และศักดิ์ศรีของประเทศชาติเป็นสำคัญ ให้การสนับสนุนและร่วมมือกับทุกฝ่าย ที่จะเป็นประโยชน์ในเรื่องนี้ 58.72% อันดับ 2 รัฐบาลจะต้องสั่งการหรือขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกรณีต้องการเอกสาร ข้อมูลเพิ่มเติม และให้อิสระในการทำงานอย่างเต็มที่ 25.53% อันดับ 3 เผยแพร่ข่าวสารความคืบหน้าของคดีนี้ให้ประชาชนได้รับรู้ และจะต้องไม่ปกปิด หรือบิดเบือนข้อมูลข้อเท็จจริงกับประชาชน 15.75%

2) สิ่งที่ประชาชนอยากฝากบอกนักการเมือง “ฝ่ายค้าน” คือ

อันดับ 1 ให้ความร่วมมือ คำปรึกษาแนะนำแก่รัฐบาลในเรื่องที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ 60.00% อันดับ 2 ไม่นำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นทางการเมืองหรือหาประโยชน์ /ไม่ค้านทุกเรื่อง 29.73% อันดับ 3 ทำหน้าที่ของฝ่ายค้านที่ดี คอยตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล 10.27% --สวนดุสิตโพลล์--

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ