ผลกระทบของลักษณะอากาศต่อการเกษตรตามภาคต่าง ๆ
ระหว่าง 15 มิถุนายน 2552 - 21 มิถุนายน 2552
ภาคเหนือ
ในช่วงวันที่ 15-17 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจายถึงเกือบทั่วไป โดยมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางด้านตะวันตกของภาค หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 18-21 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจาย สำหรับไม้ผลที่เก็บเกี่ยวผลผลิตไปแล้ว ชาวสวนควรตัดแต่งกิ่งและขั้วผล ให้ทรงพุ่มโปร่งอากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อลดความชื้นบริเวณทรงพุ่มป้องกันโรคพืชที่เกิดจากเชื้อรา รวมทั้งทารอยแผลที่ตัดด้วยสารป้องกันเชื้อรา ส่วนผู้ที่ปลูกพืชไร่และพืชผักในระยะนี้ควรชุบท่อนพันธุ์และเมล็ดพันธุ์ด้วยสารป้องกันเชื้อราก่อนปลูก อนึ่ง พื้นที่การเกษตรที่อยู่นอกเขตชลประทาน เกษตรกรควรกักเก็บน้ำไว้ใช้ในระยะต่อไป
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ในช่วงวันที่ 15-17 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจาย โดยมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางตอนบนของภาค หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 18-21 มิ.ย.มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆถึงกระจาย ในช่วงที่มีฝนตกและน้ำไหลเข้าแปลงนาอาจก่อให้เกิดการระบาดของหอยเชอรี่ ซึ่งจะทำลายกัดกินต้นข้าวทำให้เสียหาย ส่งผลให้ผลผลิตลดลง ชาวนาจึงควรระวังและป้องกันความเสียหายจากภาวะดังกล่าว สำหรับเกษตรกรที่จำเป็นต้องทำงานในที่ชื้นแฉะควรสวมถุงมือและรองเท้าบูททุกครั้งเพื่อป้องกันโรคฉี่หนู อนึ่ง ในช่วงที่มีฝนตกเกษตรกรควรกักเก็บน้ำไว้ใช้ในระยะต่อไปซึ่งอาจมีฝนทิ้งช่วงเกิดขึ้นได้
ภาคกลาง
ในช่วงวันที่ 15-17 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจายถึงเกือบทั่วไป โดยมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางด้านตะวันตกของภาค หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 18-21 มิ.ย.มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ผู้ที่เลี้ยงสัตว์จำพวกเท้ากีบควรหลีกเลี่ยงการปล่อยให้สัตว์อยู่ในที่ชื้นแฉะ เพื่อป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อย ส่วนผู้ที่ปลูกพืชไร่โดยเฉพาะทางด้านตะวันตกของภาคควรระวังการะบาดของโรคพืชที่เกิดจากเชื้อราที่มักระบาดใน ช่วงฤดูฝน
ภาคตะวันออก
มีฝนฟ้าคะนองกระจายถึงเกือบทั่วไปตลอดช่วง โดยมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากตามบริเวณชายฝั่ง ผู้ที่เลี้ยงสัตว์น้ำควรจัดหาวัสดุกั้นขอบบ่อเพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าบ่อมากเกินไปจนทำให้คุณภาพน้ำเปลี่ยนแปลงรวดเร็วโดยเฉพาะบ่ออนุบาล ซึ่งจะทำให้สัตว์น้ำปรับตัวไม่ทัน จนอ่อนแอและเป็นโรคได้ง่าย รวมทั้งส่งผลต่อภาวะเจริญเติบโตของสัตว์น้ำ ส่วนในช่วงวันที่ 15-18 มิ.ย. ชาวประมงบริเวณอ่าวไทยตอนบนควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก)
ทางฝั่งตะวันออกในช่วงวันที่ 15-18 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ส่วนมากทางตอนบนของภาค หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 19-21 มิ.ย. จะมีฝนลดลง ส่วนทางฝั่งตะวันตกในช่วงวันที่ 15-18 มิ.ย. มีฝนฟ้าคะนองกระจายถึงเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่ง หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 19-21 มิ.ย. จะมีฝนลดลงระยะนี้บริเวณภาคใต้ตอนบนและด้านตะวันตกจะมีฝนชุก สำหรับพื้นที่การเกษตรที่อยู่ทางตอนล่างของภาคปริมาณฝนอาจมีไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของพืช เกษตรกรจึงควรให้น้ำแก่พืช อย่างพอเพียงและเหมาะสม โดยเฉพาะพืชที่มีระบบรากตื้น อนึ่ง ในช่วงวันที่ 15-18 มิ.ย. บริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน จะมีคลื่นลมค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ผู้ที่เลี้ยงสัตว์น้ำบริเวณชายฝั่งควรระวังและป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น ส่วนชาวประมงควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)
คำพยากรณ์ รวมอยู่ในส่วนของ ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)แล้ว
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมอุตุนิยมวิทยา 0-2399-4568-74