ทิเบต, ยาฮู, พายุ, ซินหัว, อินโดนีเซีย, แผ่นดินไหว

BOJ จะใช้มาตรการรุนแรงกระตุ้นศก. เน้นผ่อนปรนด้านสินเชื่อมากกว่าลดดบ.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 27 มีนาคม 2008 17:31:18 น.

         มิยาโกะ สึดะ สมาชิกคณะกรรมการกำหนดนโยบายของธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) กล่าวว่า บีโอเจพร้อมที่จะใช้มาตรการขั้นรุนแรงเพื่อที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ พร้อมกับระบุว่าบีโอเจจะพิจารณาเรื่องการผ่อนปรนเงื่อนไขทางสินเชื่อ มากกว่าที่จะลดดอกเบี้ย

         สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า มิยาโกะ กล่าวในการแถลงข่าวที่เมืองมิยาซากิว่า หากเราได้รับการยืนยันว่ามีสัญญาณของการถดถอยของเศรษฐกิจ บีโอเจจะใช้มาตรการขั้นรุนแรง และเมื่อพิจารณาจากอัตราดอกเบี้ยของญี่ปุ่นที่ทรงตัวอยู่ที่ 0.5% ซึ่งต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐที่ 2.25% และอัตราดอกเบี้ยในกลุ่มยูโรโซนที่ 4.0% แล้ว ธนาคารกลางญี่ปุ่นอาจจะใช้มาตรการอื่นมากกว่าลดดอกเบี้ยระยะสั้น
         มิยาโกะกล่าวว่า สิ่งที่บีโอเจควรจะทำในขณะนี้คือ การจับตาและวิเคราะห์สถานการณ์ทางเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด โดยบีโอเจมองว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นจะขยายตัวในระดับปานกลาง และเกือบจะไม่ได้รับผลกระทบด้านลบจากวิกฤตการเงินทั่วโลกอันเนื่องมาจากวิกฤตซับไพรม์สหรัฐ

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง
ญี่ปุ่น, ดอกเบี้ย, ตราด, ธนาคาร, สหรัฐ
หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง
ญี่ปุ่น, ดอกเบี้ย, ตราด, ธนาคาร, สหรัฐ