ข่าวอินโฟเควสท์
08:03 "ทรัมป์" ทวีตข้อความขานรับผู้นำเกาหลีเหนือตัดสินใจระงับการทดสอบนิวเคลียร์-ขีปนาวุธ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ทวีตข้อความหลังจาก…
07:51 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดขยับลง หลังบริษัทจดทะเบียนเผยผลประกอบการอ่อนแอ   ตลาดหุ้นยุโรปปิดขยับลงเล็กน้อย ท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวนเมื่อ…
07:27 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 39.25 จุด รับเงินปอนด์อ่อนหนุนหุ้นบริษัทข้ามชาติ   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 4 เมื่อคืนนี้ (20 เ…
07:14 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดร่วง $10.5 เหตุเงินดอลล์แข็ง,วิตกเฟดขึ้นดอกเบี้ย   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (20 เม.ย.) เนื่องจาก…

ธรรมเนียมติดต่อธุรกิจ(บรูไน)

ข่าวเศรษฐกิจ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า -- ศุกร์ที่ 7 ตุลาคม 2554 12:00:41 น.

บรูไนดารุสซาลาม (Brunei Darussalam) หรือบรูไนเป็นประเทศที่มีขนาดเล็กเป็นอันดับ 2 ของ ASEAN รองจากสิงคโปร์ มีประชากรเพียง 380,000 คน (น้อยกว่าสิงคโปร์ราว 12 เท่า) ซึ่งเกือบ 70% นับถือศาสนาอิสลาม

อย่างไรก็ตาม รายได้ต่อหัวของชาวบรูไนสูงถึงเกือบ 40,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี สูงเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย เนื่องจากบรูไนมีน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเป็นสินค้าส่งออกหลักซึ่งสร้างรายได้กว่า 90% ของมูลค่าส่งออกทั้งหมด สะท้อนศักยภาพของบรูไนในฐานะตลาดที่มีกำลังซื้อสูงและเป็นตลาดที่นักลงทุนและผู้ส่งออกไทยไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะ

ตลาดสินค้าฮาลาล
เกร็ดน่ารู้ในการติดต่อธุรกิจกับชาวบรูไน

1. มารยาทในการติดต่อธุรกิจกับชาวบรูไน การเจรจาธุรกิจกับชาวบรูไนมักต้องมีการพบปะกันมากกว่า 1 ครั้ง เนื่องจากวัฒนธรรมของชาวบรูไนเน้นการพบปะเพื่อให้เกิดมิตรภาพและความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลมากกว่ามุ่งเน้นให้เกิดธุรกิจเพียงอย่างเดียว ในการพบปะกัน การจับมือแสดงการทักทายถือเป็นหลักปฏิบัติโดยทั่วไปในการติดต่อธุรกิจกับชาวบรูไน แต่ในกรณีที่เป็นสุภาพบุรุษและคู่เจรจาเป็นสุภาพสตรี โดยเฉพาะเป็นสตรีชาวมุสลิม ควรหลีกเลี่ยงการจับมือในครั้งแรกที่พบปะกัน นอกจากนี้หากต้องไปพบปะคู่เจรจาชาวบรูไนที่บ้าน ให้ถอดรองเท้าวางไว้นอกบ้าน

2. การทำความเข้าใจประเพณีและหลักปฏิบัติตามหลักศาสนาอิสลาม มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการเจรจาธุรกิจกับชาวบรูไนให้ประสบผลสำเร็จ เนื่องจากชาวบรูไนเกือบ 70% นับถือศาสนาอิสลาม ทั้งนี้ ในช่วงการถือศีลอดชาวมุสลิมจะงดอาหารและน้ำตั้งแต่ช่วงพระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตก รวมทั้งอาจมีการปรับเปลี่ยนเวลาทำงานเพื่อให้เหมาะสมกับหลักปฏิบัติทางศาสนา ส่วนในวันฮารีรายอ (Hari Raya) ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองหลังครบกำหนดการถือศีลอด เป็นช่วงที่ชาวมุสลิมส่วนใหญ่หยุดทำงานเพื่อไปเยี่ยมญาติพี่น้องและประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่มัสยิด จึงไม่ควรนัดติดต่อธุรกิจในวันดังกล่าว

3. ภาษาที่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร ภาษาราชการของบรูไนคือ ภาษามาเลย์ ซึ่งเป็นภาษาที่ชาวบรูไนใช้กันมาก เนื่องจากชาวบรูไน 6% มีเชื้อสายมาเลย์ อย่างไรก็ตาม ชาวบรูไนส่วนใหญ่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้และสามารถใช้ภาษาอังกฤษในการติดต่อธุรกิจได้เช่นกัน รวมไปถึงภาษาจีนซึ่งเป็นภาษาที่มีการใช้กันมาก เนื่องจากมีชาวบรูไนเชื้อสายจีนอยู่ถึง 11% อย่างไรก็ตาม การเรียนรู้ภาษามาเลย์จะช่วยสร้างความประทับใจให้แก่คู่เจรจาชาวบรูไนได้

ภาษามาเลย์ที่น่ารู้
คำศัพท์พื้นฐาน            ภาษามาเลย์
สวัสดีตอนเช้า              Selamat Pagi
สวัสดีตอนบ่าย            Selamat Petang
สวัสดีตอนเย็น              Selamat Malam
ขอบคุณ                 Terimah Kasih
ไม่เป็นไร                Sama Sama
คุณชื่ออะไร              Siapa Nama Awda?
ฉันชื่อ...                   Nama Saya...
ใช่                    Ya
ไม่ใช่                  Tidak

4. การติดต่อหน่วยงานในบรูไน เวลาเปิดทำการของหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และธนาคารในบรูไน มีรายละเอียดที่ควรทราบดังนี้

หน่วยงาน              วันเปิดทำการ                            เวลาทำการ

1. ภาครัฐ               วันจันทร์-พฤหัสบดี และวันเสาร์             7.45-16.30 น.
(ปิดทำการวันศุกร์และวันอาทิตย์)

2. ภาคเอกชน              วันจันทร์-ศุกร์                       8.00-17.00 น.
วันเสาร์                            8.00-12.00 น.

3. ธนาคาร              วันจันทร์-ศุกร์                       9.00-15.00 น.
วันเสาร์                            9.00-11.00 น.

ที่มา : www.tourismbrunei.com 5. การรับประทานอาหารร่วมกับชาวบรูไน โดยเฉพาะคู่เจรจาที่เป็นชาวมุสลิม ควรระมัดระวังการสั่งอาหารที่เป็นเนื้อหมูและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจากผิดหลักปฏิบัติของศาสนาอิสลาม โดยอาจขอให้คู่เจรจาชาวบรูไนช่วยเลือกร้านอาหาร ทั้งนี้ บรูไนไม่มีวัฒนธรรมการให้ทิปในร้านอาหาร ในกรณีที่เป็นร้านอาหารขนาดใหญ่จะมีการเก็บค่าบริการเพิ่ม 10% อยู่แล้ว 6. การแต่งกาย บรูไนเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนชื้น จึงควรใส่เสื้อผ้าที่โปร่งเบาและระบายอากาศได้ดี ในกรณีที่มีโอกาสได้ไปเยือนมัสยิด ควรแต่งกายสุภาพเรียบร้อย โดยเฉพาะสตรีควรสวมผ้าคลุมศีรษะและใส่เสื้อผ้ามิดชิด รวมทั้งถอดรองเท้าก่อนเข้ามัสยิดเพื่อเป็นการแสดงความเคารพสถานที่ นอกจากนี้ไม่ควรแต่งกายด้วยชุดสีเหลืองเนื่องจากถือว่าเป็นสีประจำราชวงศ์บรูไน การเรียนรู้เกร็ดทางธุรกิจเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ นอกจากจะช่วยลดช่องว่างความแตกต่างทางวัฒนธรรมระหว่างกันแล้ว ยังเป็นการสร้างความประทับใจแรกพบให้แก่คู่เจรจาชาวบรูไน ซึ่งถือเป็นการสร้างโอกาสในการดำเนินธุรกิจในระยะต่อไปอีกด้วย --ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย-- -พห-
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง