ข่าวอินโฟเควสท์
20:58 ประธาน WEF สอนมวย"ทรัมป์" ถ้าอยากชนะ ต้องให้คนอื่นชนะด้วย   นายบอร์ก เบรนด์ ประธานเวิลด์ อิโคโนมิก ฟอรั่ม (WEF) กล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทร…
20:35 "ไมค์ เพนซ์"ลั่นย้ายสถานทูตสหรัฐในอิสราเอลไปยังกรุงเยรูซาเลมภายในสิ้นปีหน้า   นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางเยือนอิสราเอลในวันนี้ แ…
20:13 เจ้าหน้าที่เรือนจำฝรั่งเศสผละงานประท้วงทั่วประเทศ ไม่พอใจเงินเดือนต่ำ ขณะความเสี่ยงสูง   เจ้าหน้าที่เรือนจำของฝรั่งเศสพากันผละงานประท้วงทั่วประ…
19:49 บังกลาเทศเลื่อนแผนส่งตัวชาวโรฮิงญากลับเมียนมา จากเดิมมีกำหนดพรุ่งนี้   เจ้าหน้าที่บังกลาเทศเปิดเผยว่า กระบวนการส่งตัวผู้อพยพชาวโรฮิงญากลับสู่เม…
19:34 "โตเกียว"อ่วม หลังเผชิญภาวะหิมะตกหนักสุดรอบ 4 ปีในวันนี้   กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นเผชิญภาวะหิมะตกหนักที่สุดในรอบ 4 ปีในวันนี้ โดยส่งผลกระทบต่อการ…

รมว.พลังงาน สั่งทบทวนแผนรับซื้อโซลาร์รูฟท็อปเสรี คาดได้ข้อสรุปเร็วๆนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 15:30:21 น.

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า การรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) เสรี ซึ่งเป็นรับซื้อโซลาร์รูฟท็อปส่วนเกินที่เหลือจากการผลิตไฟฟ้าใช้เองเพื่อนำเข้าสู่ระบบ แม้เบื้องต้นได้ผ่านการพิจารณาหลักการจากคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เพื่อที่จะรับซื้อจำนวน 300 เมกะวัตต์ (MW) แล้ว แต่จะต้องมีการทบทวนใหม่เพื่อให้มีความเหมาะสม โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปในไม่ช้า ซึ่งจะทำให้การเปิดรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์รูฟท็อปเสรีไม่ทันภายในปีนี้ตามแผนเดิม

โดยขณะนี้กระทรวงพลังงาน และกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ได้หารือกันตลอด เพื่อเป็นการตกผลึกในความคิดเห็นจากหลาย ๆ ด้าน

"ถ้ายังไม่ชัดเจน อย่าเพิ่งไปรับปากอะไร คำถามผมทำไมต้อง 300 ทำไมไม่ใช่ 100 ทำไม่ไม่ใช่ 400 ทำไมต้องอย่างนั้นทำไมต้องอย่างนี้ เราไม่ได้รื้อใหม่ แต่เราต้องมาดูกันว่าความเหมาะสมอยู่ตรงไหน อย่างไร เพื่อให้เกิดความชัดเจน ไม่รื้อของใครทั้งสิ้น แต่มากลั่นให้ชัดเจน ตัวเลข 300 เมกะวัตต์ ก็ไม่มีเหตุผลใดว่าไม่ปรับเปลี่ยน หรือไม่มีเหตุผลใดว่าต้องปรับเปลี่ยน มันต้องตามความเหมาะสม อยากให้รอระยะหนึ่ง เราจะพยายามให้เร็วที่สุด"นายศิริ กล่าว

ก่อนหน้านี้ กบง.ได้พิจารณารายละเอียดอัตรารับซื้อไฟฟ้าโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรี โดยเบื้องต้นจะรับซื้อที่ 300 เมกะวัตต์ และเตรียมที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ในปลายเดือนต.ค. แต่การประชุมกพช.ก็ได้เลื่อนออกไป ประกอบกับนายกรัฐมนตรีอยู่ระหว่างการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ขณะที่นายศิริ ได้รับโปรดเกล้าฯให้ตำแหน่งรมว.พลังงาน คนใหม่ เมื่อปลายเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ รัฐบาลได้จ้างสถาบันวิจัยพลังงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศึกษาโครงการศึกษาวิเคราะห์โครงการนำร่องการส่งเสริมติดตั้งโซลาร์รูฟเสรี เห็นว่ารัฐบาลควรสนับสนุนให้บ้านเรือน อาคารและโรงงาน มีทางเลือกในการผลิตไฟฟ้าบนหลังคา ทั้งเพื่อผลิตไฟฟ้าใช้เอง และหากมีไฟฟ้าเหลือก็ควรอนุญาตให้มีไฟฟ้าไหลย้อนเข้าสู่ระบบจำหน่ายได้ โดยราคารับซื้อไฟฟ้าไหลย้อนให้อยู่ระดับที่เหมาะสม

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. กล่าวว่า  กกพ.เตรียมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อร่างระเบียบและกำหนดกติกา รองรับการเป็นผู้ซื้อขายไฟฟ้าของภาคประชาชน ที่จะหันมาเป็นผู้ซื้อและผู้ผลิตไฟฟ้าใช้เองมากขึ้น ตามนโยบายของกระทรวงพลังงาน ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือกลุ่มโซลาร์รูฟท็อปที่จะผลิตไฟฟ้าใช้เองมากขึ้น โดยหากกระทรวงพลังงานอนุมัติการดำเนินโครงการดังกล่าว ก็คาดว่าจะสามารถเปิดรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์รูฟท็อปเสรีได้ในปีหน้า

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง