ข่าวอินโฟเควสท์
23:06 ผลสำรวจม.มิชิแกนชี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวสูงกว่าคาดในเดือนพ.ย.   ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บ…
22:50 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 1.9 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบขอ…
22:30 ดาวโจนส์ร่วงจากแรงขายทำกำไร ก่อนปิดทำการพรุ่งนี้ เนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงในวันนี้จากแรงขายทำกำไร หลังพุ่งแตะระดับสูงสุดเป…
22:14 เจ้าหน้าที่เผยมีการแจ้งเตือนเหตุระเบิดในเครื่องบิน 2 ลำของยูเครนที่สนามบินตุรกี   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีการแจ้งเตือนเหตุระเบิดในเครื่องบิน 2 …

Xinhua world news summary: ปูติน ลงนามคว่ำบาตรเกาหลีเหนือตามมติ UNSC

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560 10:02:21 น.

นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้ลงนามในกฤษฎีกาเพื่อคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ตามมติ 2321 ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC)

นอกจากนี้ รัสเซียได้คว่ำบาตรบุคคลากร 11 คนและบริษัท 10 แห่งที่มีความเกี่ยวข้องกับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

-- สหภาพยุโรป (EU) ประกาศการสนับสนุนข้อตกลงนิวเคลียร์ที่อิหร่านและชาติมหาอำนาจทำไว้ในปี 2558 โดยระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวมีความสำคัญในการป้องกันการแพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์

การประกาศการสนับสนุนข้อตกลงดังกล่าวของ EU มีขึ้น หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศไม่ให้การรับรองต่ออิหร่านในการปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ดังกล่าว โดยระบุว่า อิหร่านไม่ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ ขณะที่มีการละเมิดหลายครั้ง

-- สหภาพยุโรป (EU) ประกาศคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อเกาหลีเหนือ เพื่อตอบโต้การพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และขีปนาวุธ

ทั้งนี้ การตัดสินใจดังกล่าว รวมถึงการสั่งห้ามสมาชิก EU เข้าลงทุนในเกาหลีเหนือ และห้ามการต่ออายุใบอนุญาตทำงานให้แก่ชาวเกาหลีเหนือที่ทำงานใน EU

นอกจากนี้ EU ยังได้ลดวงเงินที่สามารถโอนไปยังเกาหลีเหนือ จาก 15,000 ยูโร สู่ระดับ 5,000 ยูโร และสั่งห้ามการขายน้ำมัน และผลิตภัณฑ์น้ำมันให้แก่เกาหลีเหนือ

-- ผู้พิพากษาการ์เมน ลาเมลา ประจำศาลสูงของสเปน ได้มีคำสั่งจำคุก นายจอร์ดี ซานเชส ผู้นำสมัชชาแห่งแคว้นกาตาลุญญา (ANC) และนายจอร์ดี ซุยซัต ผู้นำกลุ่ม Omnium Cultural โดยไม่ให้ประกันตัว ในข้อหาปลุกระดมฝูงชนให้ต่อต้านรัฐบาลซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน

ข้อหาดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เมืองบาร์เซโลนาเมื่อวันที่ 20 ก.ย. โดยบุคคลทั้งสองถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้จัดการประท้วงนอกสำนักงานกระทรวงเศรษฐกิจแคว้นกาตาลุญญาในเมืองบาร์เซโลนา

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง