ข่าวอินโฟเควสท์
10:33 บอนด์ยีลด์ญี่ปุ่นปิดบวกภาคเช้า จากแรงขายปรับโพสิชั่นก่อนประมูลบอนด์   ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้นในการซื้อขายภาคเช…
10:16 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าลบ 265 จุด จากแรงขายทำกำไร,หุ้นยุโรปร่วง   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าร่วงลงในวันนี้ เนื่องจากนักล…
10:09 PACE ร่วง 6.90% หลังลูกหุ้นเพิ่มทุน 7,380.66 ล้านหุ้น เข้าเทรดวันแรก   หุ้น PACE ราคาร่วงลง 6.90% มาอยู่ที่ 0.54 บาท ลดลง 0.04 บาท มูลค่าซื้อขา…
10:08 ธปท.เผยผลตอบแทนพันธบัตร ธปท.มูลค่า 6 หมื่นลบ.   ประมูล ณ วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 กระทรวงการคลัง ได้พิจารณาอนุมัติผลการประมูล ดังนี้ ThaiBMA …

Xinhua world news summary: ปูติน ลงนามคว่ำบาตรเกาหลีเหนือตามมติ UNSC

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560 10:02:21 น.

นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้ลงนามในกฤษฎีกาเพื่อคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ตามมติ 2321 ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC)

นอกจากนี้ รัสเซียได้คว่ำบาตรบุคคลากร 11 คนและบริษัท 10 แห่งที่มีความเกี่ยวข้องกับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

-- สหภาพยุโรป (EU) ประกาศการสนับสนุนข้อตกลงนิวเคลียร์ที่อิหร่านและชาติมหาอำนาจทำไว้ในปี 2558 โดยระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวมีความสำคัญในการป้องกันการแพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์

การประกาศการสนับสนุนข้อตกลงดังกล่าวของ EU มีขึ้น หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศไม่ให้การรับรองต่ออิหร่านในการปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ดังกล่าว โดยระบุว่า อิหร่านไม่ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ ขณะที่มีการละเมิดหลายครั้ง

-- สหภาพยุโรป (EU) ประกาศคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อเกาหลีเหนือ เพื่อตอบโต้การพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และขีปนาวุธ

ทั้งนี้ การตัดสินใจดังกล่าว รวมถึงการสั่งห้ามสมาชิก EU เข้าลงทุนในเกาหลีเหนือ และห้ามการต่ออายุใบอนุญาตทำงานให้แก่ชาวเกาหลีเหนือที่ทำงานใน EU

นอกจากนี้ EU ยังได้ลดวงเงินที่สามารถโอนไปยังเกาหลีเหนือ จาก 15,000 ยูโร สู่ระดับ 5,000 ยูโร และสั่งห้ามการขายน้ำมัน และผลิตภัณฑ์น้ำมันให้แก่เกาหลีเหนือ

-- ผู้พิพากษาการ์เมน ลาเมลา ประจำศาลสูงของสเปน ได้มีคำสั่งจำคุก นายจอร์ดี ซานเชส ผู้นำสมัชชาแห่งแคว้นกาตาลุญญา (ANC) และนายจอร์ดี ซุยซัต ผู้นำกลุ่ม Omnium Cultural โดยไม่ให้ประกันตัว ในข้อหาปลุกระดมฝูงชนให้ต่อต้านรัฐบาลซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน

ข้อหาดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เมืองบาร์เซโลนาเมื่อวันที่ 20 ก.ย. โดยบุคคลทั้งสองถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้จัดการประท้วงนอกสำนักงานกระทรวงเศรษฐกิจแคว้นกาตาลุญญาในเมืองบาร์เซโลนา

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง