ข่าวอินโฟเควสท์
17:10 จีนเตรียมคุมเข้มการให้บริการประกันภาคสาธารณะ 1 พ.ค.นี้   หน่วยงานด้านการกำกับดูแลประกันของจีนได้ออกกฎระเบียบใหม่ เพื่อคุมเข้มระเบียบสำหรับบริษั…
16:33 รมว.ต่างประเทศรัสเซียยันข้อกล่าวหาแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐเป็นเรื่องเพ้อเจ้อ   นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศรัสเซียเผยข้อกล่าวหาต่าง…
16:08 รมช.เกษตรฯ รับฟังปัญหาจากเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากเขื่อนราษีไศล-เขื่อนหัวนา จ.ศรีสะเกษ   นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการระเกษตรและสหกรณ…
15:44 เกิดเหตุเครื่องบินพร้อมด้วยลูกเรือและผู้โดยสาร 66 รายตกที่อิหร่าน เหตุสภาพอากาศไม่ดี   เกิดเหตุเครื่องบินของสายการบินของอิหร่านพร้อมด้วยลูกเรือ…

ญี่ปุ่นและ EU คาดบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีขั้นสุดท้ายได้สิ้นปีนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 10:42:25 น.

แหล่งข่าวกล่าวว่า ญี่ปุ่น และสหภาพยุโรป (EU) คาดว่า จะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีชั้นสุดท้ายได้ภายในสิ้นปีนี้ โดยจะมีการตัดสินใจเกี่ยวกับแนวทางในการยุติข้อพิพาทด้านการลงทุน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ นายฮิโรชิเกะ เซโกะ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น คาดว่า จะให้การรับรองในนโยบายระหว่างการประชุมทางไกลกับนางเซซิเลีย มาล์มสตอร์ม คณะกรรมาธิการการค้าของ EU ในช่วงบ่ายวันนี้

ญี่ปุ่น และ EU ได้สรุปข้อตกลงในวงกว้างเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าเสรีไปแล้วเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่สามารถสรุปข้อตกลงเกี่ยวกับแนวทางในการคลี่คลายข้อพิพาทด้านการลงทุนได้ นับตั้งแต่ที่ทั้ง 2 ฝ่ายมีความเห็นที่แตกต่างกันในเรื่องดังกล่าว ญี่ปุ่นและ EU จึงเลือกที่จะสรุปข้อตกลงการค้าเสรีให้เรียบร้อยมากกว่าที่จะหาทางประนีประนอมในเรื่องนี้ นอกจากนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายยังตั้งเป้าที่จะสรุปข้อตกลงให้มีผลบังคับใช้ในช่วงต้นปี 2562

ญี่ปุ่น และ EU ซึ่งมีสมาชิก 28 ประเทศนั้น คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 30% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของโลก

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง