ข่าวอินโฟเควสท์
23:06 ผลสำรวจม.มิชิแกนชี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวสูงกว่าคาดในเดือนพ.ย.   ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บ…
22:50 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 1.9 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบขอ…
22:30 ดาวโจนส์ร่วงจากแรงขายทำกำไร ก่อนปิดทำการพรุ่งนี้ เนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงในวันนี้จากแรงขายทำกำไร หลังพุ่งแตะระดับสูงสุดเป…
22:14 เจ้าหน้าที่เผยมีการแจ้งเตือนเหตุระเบิดในเครื่องบิน 2 ลำของยูเครนที่สนามบินตุรกี   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีการแจ้งเตือนเหตุระเบิดในเครื่องบิน 2 …

ญี่ปุ่นและ EU คาดบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีขั้นสุดท้ายได้สิ้นปีนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 10:42:25 น.

แหล่งข่าวกล่าวว่า ญี่ปุ่น และสหภาพยุโรป (EU) คาดว่า จะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีชั้นสุดท้ายได้ภายในสิ้นปีนี้ โดยจะมีการตัดสินใจเกี่ยวกับแนวทางในการยุติข้อพิพาทด้านการลงทุน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ นายฮิโรชิเกะ เซโกะ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น คาดว่า จะให้การรับรองในนโยบายระหว่างการประชุมทางไกลกับนางเซซิเลีย มาล์มสตอร์ม คณะกรรมาธิการการค้าของ EU ในช่วงบ่ายวันนี้

ญี่ปุ่น และ EU ได้สรุปข้อตกลงในวงกว้างเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าเสรีไปแล้วเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่สามารถสรุปข้อตกลงเกี่ยวกับแนวทางในการคลี่คลายข้อพิพาทด้านการลงทุนได้ นับตั้งแต่ที่ทั้ง 2 ฝ่ายมีความเห็นที่แตกต่างกันในเรื่องดังกล่าว ญี่ปุ่นและ EU จึงเลือกที่จะสรุปข้อตกลงการค้าเสรีให้เรียบร้อยมากกว่าที่จะหาทางประนีประนอมในเรื่องนี้ นอกจากนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายยังตั้งเป้าที่จะสรุปข้อตกลงให้มีผลบังคับใช้ในช่วงต้นปี 2562

ญี่ปุ่น และ EU ซึ่งมีสมาชิก 28 ประเทศนั้น คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 30% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของโลก

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง