ข่าวอินโฟเควสท์
10:29 ไทยย้ำความสำคัญของการสร้างความเชื่อมโยงทุกมิติ สร้างความมั่นคง-ความมั่งคั่งในภูมิภาค   พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวถ้อยแถลงในกา…
10:16 "สี จิ้นผิง"ลงนามแต่งตั้ง"หลี่ เค่อเฉียง" เป็นนายกฯจีนต่ออีกสมัยแล้วในวันนี้   ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดีฉบับแร…

WTO เปิดการประชุมรัฐมนตรีครั้งที่ 11 มุ่งส่งเสริมการค้าพหุภาคี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 11:32:52 น.

การประชุมรัฐมนตรีขององค์การการค้าโลก (WTO) ครั้งที่ 11 เปิดฉากขึ้นที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โดยมีการเน้นย้ำความสำคัญของการค้าแบบพหุภาคี

"ยิ่งเราเปิดกว้างและยืดหยุ่นมากเท่าใด เราก็ยิ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น" นายโรแบร์โต อาเซเวโด ผู้อำนวยการ WTO กล่าวระหว่างเปิดการประชุม

ขณะเดียวกัน นายเมาริซิโอ มาครี ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ได้เรียกร้องให้สมาชิก WTO ช่วยกันส่งเสริมการค้าพหุภาคีที่เป็นธรรมและมีกฎเกณฑ์ชัดเจน

ด้านนายมิเชล เตเมร์ ประธานาธิบดีบราซิล ก็ได้เรียกร้องให้มีการปกป้องระบบการค้าพหุภาคี พร้อมกับย้ำว่าการกีดกันทางการค้าไม่ใช่หนทางที่นำไปสู่การพัฒนา

นอกจากนี้ นายมาครี นายเตเมร์ พร้อมด้วยนายโฮราชิโอ การ์เตส ประธานาธิบดีปารากวัย และนายตาบาเร วาซเกวซ ประธานาธิบดีอุรุกวัย ยังได้ออกแถลงการณ์ร่วมเพื่อตอกย้ำความสำคัญของระบบการค้าพหุภาคี

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ตัวแทนจากประเทศสมาชิก WTO รวม 164 ประเทศได้เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ และการประชุมจะสิ้นสุดในวันพุธ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง