ข่าวอินโฟเควสท์
12:36 รัฐบาลสหรัฐเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์ หลังวุฒิสภาไม่ผ่านร่างกม.งบประมาณชั่วคราว   รัฐบาลสหรัฐเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์ หรือการปิดหน่วยงานราชการบางส่วนแล้ว ต…

จีน-เกาหลีใต้เตรียมจัดเจรจาการค้าเสรีรอบที่สองเร็วๆนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2560 15:30:00 น.

จีนและเกาหลีใต้เตรียมจัดการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีระดับทวิภาคีเป็นครั้งที่ 2 โดยข้อตกลงดังกล่าวมีผลบังคับใช้มาเป็นระยะเวลาเกือบสองปีและได้สร้างผลประโยชน์ร่วมกันมากมาย

นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน กล่าวในการแถลงข่าวว่า การเจรจาครั้งนี้ กำลังอยู่ในระหว่างการเตรียมการ โดยจะเน้นไปที่ภาคการบริการและการลงทุน ซึ่งจะถูกระบุเป็นรายการที่ไม่เปิดเสรี

นายเกากล่าวว่า "จีนจะขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้ากับเกาหลีใต้ โดยร่วมกันสร้างและพัฒนาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีที่มีลักษณะเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน"

ข้อตกลงการค้าเสรีจีน-เกาหลีใต้มีผลมาตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2558 โดยมีจุดประสงค์เพื่อการยกระดับการค้าและกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจท่ามกลางสภาพการฟื้นตัวอย่างเชื่องช้าในระดับโลก และเพิ่มขึ้นของนโยบายกีดกันทางการค้า

นายเกากล่าวด้วยว่า ทั้งสองประเทศมีโอกาสในการร่วมมือกันมากมาย ทั้งภายใต้โครงการ Belt and Road นโยบายการอำนวยความสะดวกด้านการค้า และด้านขีดความสามารถในการอุตสาหกรรม สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง