ข่าวอินโฟเควสท์
08:52 วุฒิสภาสหรัฐเตรียมโหวตเลี่ยงชัตดาวน์ก่อนพ้นกำหนดเส้นตายวันนี้   วุฒิสภาสหรัฐจะลงมติในเวลาประมาณ 22.00 น.ของวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับ 10.0…
08:05 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ชัตดาวน์กดดันดอลลาร์ ขณะปอนด์ร่วงหลังยอดค้าปลีกซบเซา   สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโรและเยน ในการ…
07:45 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ราคาทองปิดเพิ่มขึ้น 5.9 ดอลลาร์ วิตกชัตดาวน์   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (19 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุ…
07:09 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดลดลง 58 เซนต์ เหตุกังวลสหรัฐเพิ่มกำลังการผลิตปีนี้   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อคืน…
06:44 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดบวก 53.91 จุด ขณะนลท.เมินชัตดาวน์   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (19 ม.ค.) ขณะที่ดัชน…

สหภาพแรงงาน โตโยต้า เล็งเรียกร้องขึ้นค่าแรงอย่างน้อย 3,000 เยน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561 14:50:38 น.

สหภาพแรงงานของบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป เปิดเผยว่า ทางสหภาพจะเรียกร้องให้มีการปรับเพิ่มฐานเงินเดือนพนักงานอย่างน้อย 3,000 เยน (27 ดอลลาร์) ในการเจรจาค่าแรงในฤดูใบไม้ผลิปีนี้

ทั้งนี้นับเป็นปีที่ 5 ติดต่อกันที่สหภาพแรงงานโตโยต้าได้เรียกร้องขอขึ้นค่าแรงให้กับพนักงาน โดยทางสหภาพฯจะยื่นข้อเรียกร้องอย่างเป็นทางการในวันเสาร์นี้ หลังจากที่เคยเรียกร้องให้เพิ่มค่าแรง 3,000 เยนมาแล้วในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

นายมิตซูยูกิ สึรุโอกะ ประธานสหภาพแรงงานโตโยต้ากล่าวขณะแถลงข่าวที่จังหวัดเฮียวโงะว่า "ผลประกอบการของโตโยต้าดีขึ้นเนื่องจากการอ่อนค่าของเงินเยน แต่ทางกลุ่มกลับไม่ได้รับค่าตอบแทนที่เป็นธรรม"

นายสึรุโอกะกล่าวว่า การเพิ่มค่าแรงอีก 3,000 เยนจะช่วยให้สถานการณ์ในปัจจุบันดีขึ้น "ผมหวังว่าการเพิ่มค่าแรงจะนำไปสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนของเศรษฐกิจญี่ปุ่น"

อย่างไรก็ดี การเจรจาขอขึ้นค่าแรงของพนักงานบริษัทรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ถูกมองว่าเป็นการกระตุ้นให้เกิดข้อเรียกร้องในลักษณะเดียวกันกับบริษัทอื่นๆ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะได้เรียกร้องผู้บริหารองค์กรภาคธุรกิจขึ้นค่าแรง 3% ให้กับพนักงานในปีงบประมาณ 2561 นับเป็นการเรียกร้องให้ภาคธุรกิจขึ้นเงินเดือนพนักงานเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการกระตุ้นการบริโภคและผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศฟื้นตัว ขณะที่ญี่ปุ่นยังไม่สามารถหลุดพ้นจากภาวะเงินฝืดได้ ถึงแม้ว่านายอาเบะได้ริเริ่มโยบายเศรษฐกิจแบบผสมผสานที่เรียกว่า "อาเบะโนมิกส์" ในปี 2555

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง