ข่าวอินโฟเควสท์
23:57 เฟดนิวยอร์กเผยดัชนีภาคการผลิตชะลอตัวลงในเดือนม.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) ช…
23:39 บอนด์ยิลด์สหรัฐร่วงลงวันนี้ หลังพุ่งขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่พุ่งขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว ทั…
23:24 ราคาทองฟิวเจอร์พักฐานวันนี้ หลังพุ่งแตะนิวไฮ 4 เดือนวานนี้   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวแคบในวันนี้ หลังจากพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือนเมื่อวานนี…
23:04 ราคาน้ำมัน WTI ขยับลง แต่ตลาดยังมีปัจจัยบวกจากการลดกำลังการผลิตของโอเปก   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ขยับลงในวันนี้ แต่ตลาดยังได้แรงหนุนจากการป…

จีนเผยยอดนำเข้าจากเกาหลีเหนือทรุดฮวบ หลังดำเนินการคว่ำบาตรเคร่งครัด

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561 17:09:10 น.

สำนักงานศุลกากรจีน (GAC) เปิดเผยว่า ยอดนำเข้าจากเกาหลีเหนือของจีนลดลงอย่างมากในปี 2560 เนื่องจากประเทศมหาอำนาจต่างดำเนินมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนืออย่างเข้มงวดเพื่อตอบโต้การเดินหน้าโครงการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

นายหวง ซงผิง โฆษก GAC ระบุว่า ยอดนำเข้าจากเกาหลีเหนือร่วงลง 33% เมื่อเทียบรายปี สู่ระดับ 1.72 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ยอดส่งออกจากจีนไปยังเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้น 8.3% แตะที่ระดับ 3.34 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

GAC เปิดเผยว่า มูลค่าการค้ารวมระหว่างสองประเทศปรับตัวลงเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ซึ่งจีนได้ลดการนำเข้าจากเกาหลีเหนืออย่างเห็นได้ชัดในเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา โดยร่วงลง 81.6% แตะที่ระดับ 54.34 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ จีน ซึ่งเป็นประเทศที่เกาหลีเหนือพึ่งพาทางเศรษฐกิจ ได้เน้นย้ำการปฏิบัติตามมาตรการคว่ำบาตรขององค์การสหประชาชาติ (UN) อย่างเคร่งครัด ซึ่งรวมถึง มาตรการคว่ำบาตรในเดือนก.ย.ที่จำกัดการส่งออกสินค้าหลัก อาทิ ถ่านหิน เหล็ก และอาหารทะเล

อย่างไรก็ตาม จีนยังนำเข้าปูและอาหารทะเลอื่นๆจากเกาหลีเหนือ และนำมาจำหน่ายในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ สำนักข่าวเกียวโดรายงาน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง