ข่าวอินโฟเควสท์
11:27 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าร่วง 325.34 จุด ตามทิศทางดาวโจนส์   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดเช้าปรับตัวลดลง โดยได้รับแรงกดดันจากดัชนีด…
11:27 ดอลลาร์อ่อนค่ากรอบกลาง 110 เยน เหตุวิตกซัมมิต "ทรัมป์-คิม" อาจถูกเลื่อน   สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าแตะกรอบกลาง 110 เยนในการซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ที…
11:02 (เพิ่มเติม)ANALYST PICKS:หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 23 พ.ค. 2561   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์…

อังกฤษเตรียมสอบอดีตผู้บริหารคาริลเลียน หาสาเหตุเบื้องหลังการล้มละลาย

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 มกราคม 2561 00:59:29 น.

ทางการอังกฤษเตรียมสอบสวนอดีตผู้บริหารของบริษัทคาริลเลียน ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจก่อสร้างของอังกฤษ เพื่อหาสาเหตุการล้มละลายของบริษัทดังกล่าว

นายเกรก คล๊าก รมว.ธุรกิจของอังกฤษ กล่าวว่า สำนักงานกำกับการล้มละลายของอังกฤษ (IS) จะเข้าตรวจสอบหาภาพใหญ่ของเหตุการณ์ที่ทำให้คาริลเลียนต้องเข้าสู่กระบวนการขอยกเลิกกิจการและชำระบัญชี

"ผมได้เรียกร้องให้มีการตรวจสอบพฤติกรรมของผู้บริหาร ไม่เพียงแต่ในขณะที่เกิดการล้มละอาย แต่ยังรวมถึงผู้บริหารในอดีตด้วย" นายคล๊ากกล่าว

นอกจากนี้ บริษัท KPMG ซึ่งเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีของทางบริษัท ก็จะถูกสอบสวนเช่นกัน

ทั้งนี้ คาริลเลียนประกาศล้มละลายเมื่อวานนี้ และเข้าสู่กระบวนการขอยกเลิกกิจการและชำระบัญชี เนื่องจากรัฐบาลปฏิเสธที่จะอัดฉีดเงินช่วยเหลือบริษัท ส่งผลให้สถาบันการเงินไม่ต้องการปล่อยเงินกู้ให้แก่บริษัทอีกต่อไป หลังจากที่คาริลเลียนประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก โดยมีหนี้สินมากถึง 1.5 พันล้านปอนด์

"ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เราไม่สามารถหาเงินทุนมาสนับสนุนแผนธุรกิจของเรา จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่งที่เราต้องทำการตัดสินใจในครั้งนี้" นายฟิลิป กรีน ประธานบริษัทคาริลเลียน กล่าว

"นี่เป็นวันที่น่าเศร้าสำหรับคาริลเลียน สำหรับเพื่อนร่วมงาน ซัพพลายเออร์ และลูกค้าของเรา ซึ่งเราได้ให้การรับใช้มาเป็นเวลาหลายปี" นายกรีนกล่าว

ทั้งนี้ คาริลเลียนเป็นบริษัทเก่าแก่ที่มีอายุยาวนานถึง 200 ปี โดยทำธุรกิจก่อสร้างนับตั้งแต่โรงพยาบาลไปจนถึงทางรถไฟ ขณะที่มีพนักงานทั่วโลก 43,000 คน โดยอยู่ในอังกฤษ 20,000 คน

คาริลเลียนประสบปัญหาสภาพคล่องอย่างหนัก หลังจากที่เกิดความล่าช้าในการก่อสร้างโครงการที่มีวงเงินลงทุนสูง และการดำเนินธุรกิจที่อยู่ในช่วงขาลง ส่งผลให้บริษัทออกคำเตือนเกี่ยวกับผลกำไรหลายครั้ง ขณะที่ประสบภาวะขาดทุนในช่วงครึ่งปีแรกของปีงบการเงินมากกว่า 1 พันล้านปอนด์

รัฐบาลอังกฤษปฏิเสธที่จะอัดฉีดเงินช่วยเหลือบริษัท โดยระบุว่ารัฐบาลไม่สามารถนำเงินภาษีอากรของประชาชนมากอบกู้ธุรกิจบริษัทเอกชน แต่ในระหว่างนี้ รัฐบาลจะสนับสนุนเงินทุนที่จำเป็นเพื่อให้การบริการที่เกี่ยวข้องในภาครัฐสามารถดำเนินการต่อไปได้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง