ข่าวอินโฟเควสท์
06:34 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 78 เซนต์ หลังลิเบียปิดแหล่งน้ำมันสำคัญ   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (23 ก…
05:58 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 347.51 จุด จากอานิสงส์บอนด์ยีลด์อ่อนตัว   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (23 ก.พ.) โ…
01:53 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนสูงสุดในรอบเกือบ 3 ปี   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่…
01:40 ญี่ปุ่นเผยยึดทองคำลักลอบนำเข้าประเทศจำนวนกว่า 6 พันกิโลกรัมในปีที่แล้ว   กรมศุลกากรของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถยึดทองคำที่ถูกลักลอบนำ…
01:02 ปาเลสไตน์โวย หลังมีข่าวสหรัฐเตรียมเปิดสถานทูตกรุงเยรูซาเลมเดือนพ.ค.นี้   ชาวปาเลสไตน์แสดงความไม่พอใจ หลังมีรายงานว่า สหรัฐเตรียมย้ายสถานเอกอัคร…

อังกฤษเตรียมสอบอดีตผู้บริหารคาริลเลียน หาสาเหตุเบื้องหลังการล้มละลาย

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 มกราคม 2561 00:59:29 น.

ทางการอังกฤษเตรียมสอบสวนอดีตผู้บริหารของบริษัทคาริลเลียน ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจก่อสร้างของอังกฤษ เพื่อหาสาเหตุการล้มละลายของบริษัทดังกล่าว

นายเกรก คล๊าก รมว.ธุรกิจของอังกฤษ กล่าวว่า สำนักงานกำกับการล้มละลายของอังกฤษ (IS) จะเข้าตรวจสอบหาภาพใหญ่ของเหตุการณ์ที่ทำให้คาริลเลียนต้องเข้าสู่กระบวนการขอยกเลิกกิจการและชำระบัญชี

"ผมได้เรียกร้องให้มีการตรวจสอบพฤติกรรมของผู้บริหาร ไม่เพียงแต่ในขณะที่เกิดการล้มละอาย แต่ยังรวมถึงผู้บริหารในอดีตด้วย" นายคล๊ากกล่าว

นอกจากนี้ บริษัท KPMG ซึ่งเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีของทางบริษัท ก็จะถูกสอบสวนเช่นกัน

ทั้งนี้ คาริลเลียนประกาศล้มละลายเมื่อวานนี้ และเข้าสู่กระบวนการขอยกเลิกกิจการและชำระบัญชี เนื่องจากรัฐบาลปฏิเสธที่จะอัดฉีดเงินช่วยเหลือบริษัท ส่งผลให้สถาบันการเงินไม่ต้องการปล่อยเงินกู้ให้แก่บริษัทอีกต่อไป หลังจากที่คาริลเลียนประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก โดยมีหนี้สินมากถึง 1.5 พันล้านปอนด์

"ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เราไม่สามารถหาเงินทุนมาสนับสนุนแผนธุรกิจของเรา จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่งที่เราต้องทำการตัดสินใจในครั้งนี้" นายฟิลิป กรีน ประธานบริษัทคาริลเลียน กล่าว

"นี่เป็นวันที่น่าเศร้าสำหรับคาริลเลียน สำหรับเพื่อนร่วมงาน ซัพพลายเออร์ และลูกค้าของเรา ซึ่งเราได้ให้การรับใช้มาเป็นเวลาหลายปี" นายกรีนกล่าว

ทั้งนี้ คาริลเลียนเป็นบริษัทเก่าแก่ที่มีอายุยาวนานถึง 200 ปี โดยทำธุรกิจก่อสร้างนับตั้งแต่โรงพยาบาลไปจนถึงทางรถไฟ ขณะที่มีพนักงานทั่วโลก 43,000 คน โดยอยู่ในอังกฤษ 20,000 คน

คาริลเลียนประสบปัญหาสภาพคล่องอย่างหนัก หลังจากที่เกิดความล่าช้าในการก่อสร้างโครงการที่มีวงเงินลงทุนสูง และการดำเนินธุรกิจที่อยู่ในช่วงขาลง ส่งผลให้บริษัทออกคำเตือนเกี่ยวกับผลกำไรหลายครั้ง ขณะที่ประสบภาวะขาดทุนในช่วงครึ่งปีแรกของปีงบการเงินมากกว่า 1 พันล้านปอนด์

รัฐบาลอังกฤษปฏิเสธที่จะอัดฉีดเงินช่วยเหลือบริษัท โดยระบุว่ารัฐบาลไม่สามารถนำเงินภาษีอากรของประชาชนมากอบกู้ธุรกิจบริษัทเอกชน แต่ในระหว่างนี้ รัฐบาลจะสนับสนุนเงินทุนที่จำเป็นเพื่อให้การบริการที่เกี่ยวข้องในภาครัฐสามารถดำเนินการต่อไปได้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง