ข่าวอินโฟเควสท์
17:18 อิหร่านประณามมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหรัฐ   กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้ออกมาประณามสหรัฐที่ประกาศมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ กรณีห…
16:59 เกาหลีใต้เตรียมส่งศิลปิน 160 ชีวิตร่วมการแสดงที่กรุงเปียงยาง 3 เม.ย.นี้   ศิลปินจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะทำการแสดงร่วมกันที่กรุงเปียงยาง เมื…
16:31 เวเนซุเอลาเปิดขายสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการแล้ว   นายทาเรก เอล ไอส์ซามิ รองประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ยืนยันว่า ขณะนี้ประชาชนทั่วไปสามารถซื้อสก…

สื่อเผย ทรัมป์ เล็งออกมาตรการเก็บภาษีนำเข้าจากจีน พุ่งเป้าสินค้าเทคโนโลยี,การสื่อสาร

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 มีนาคม 2561 10:06:28 น.

เว็บไซต์ของโพลิติโครายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ มีแผนที่จะออกมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน คิดเป็นวงเงินสูงถึง 6 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยจะพุ่งเป้าไปที่สินค้าในภาคเทคโนโลยีและการสื่อสาร

มาตรการเก็บภาษีดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องมาจากการสืบสวนด้านทรัพย์สินทางปัญญาตามมาตรา 301 ภายใต้กฎหมายการค้าฉบับปี พ.ศ. 2517 โดยการสืบสวนได้เริ่มขึ้นในเดือนส.ค.ปีที่แล้ว

ก่อนหน้านี้เว็บไซต์โพลิติโครายงานว่า สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐได้เสนอแผนเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนปีละ 3 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยคาดว่าจะมีการเปิดเผยแผนการดังกล่าวในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์ระบุว่า ตัวเลขดังกล่าวยังไม่สูงพอ

ทั้งนี้ สหรัฐขาดดุลการค้ากับจีน 3.75 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2560

รายงานยังระบุด้วยว่า แม้ว่ามาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าครั้งนี้จะพุ่งเป้าไปที่สินค้าใสภาคเทคโนโลยีและการสื่อสารของจีน แต่ขอบเขตการเก็บภาษีอาจจะขยายวงออกไปอีก และอาจครอบคลุมสินค้ามากถึง 100 รายการ

นอกจากนี้ รายงานระบุว่า มาตรการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อโต้ตอบนโยบายการลงทุนของจีน ซึ่งบีบให้บริษัทสหรัฐเปิดเผยความลับด้านเทคโนโลยีกับจีน เพื่อแลกกับการเข้าไปทำธุรกิจในจีน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง