ข่าวอินโฟเควสท์
17:01 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่อัฟกานิสถาน ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 31 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในถนนแห่งหนึ่งทา…
16:59 ฝรั่งเศสสั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็งมีแชล หลังถูกขู่โจมตี   สถานีโทรทัศน์ BFMTV ของฝรั่งเศสรายงานว่า ทางการฝรั่งเศสได้สั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็…
16:46 อิหร่านเตือนเกาหลีเหนืออย่าไว้ใจสหรัฐ ชี้ดูข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเป็นตัวอย่าง   นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน …
16:27 สธ.เตือนประชาชนดูแลสุขภาพในช่วงอากาศร้อนจัด เตรียมพร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉินสำหรับให้บริการ   นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกก…
15:26 สองเกาหลีเตรียมเจรจาระดับคณะทำงานอีกรอบ เตรียมพร้อมก่อนจัดประชุมผู้นำ   ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ หรือ บลูเฮาส์ เปิดเผยในวันนี้ว่า เกาหลีใต้…

ออสเตรเลียประกาศทุ่ม 23.15 ล้านดอลลาร์อุดหนุนโครงการ Smart Cities ช่วยอาเซียนเติบโตทั่วถึง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561 14:38:36 น.

ออสเตรเลียได้ประกาศว่า จะให้เงินสนับสนุนวงเงิน 30 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือ 23.15 ล้านดอลลาร์สหรัฐแก่โครงการ Smart Cities เพื่อช่วยเหลือพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางในเขตพื้นที่เมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้รับมือกับการขยายตัวอย่างสดใสได้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า แถลงการณ์ที่ได้มีการเผยแพร่ในวันสุดท้ายของการประชุมสุดยอดอาเซียนและออสเตรเลีย ซึ่งจัดขึ้นที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า เมืองต่างๆในอาเซียนเติบโตในระดับที่พิเศษมาก มีประชาชนกว่า 90 ล้านคนคาดหวังว่า จะย้ายเข้ามานเมืองทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายในปี 2573

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า ข้อมูลชี้ให้เห็นถึงทั้งความท้าทายและโอกาสต่างๆนานา ในขณะที่เมืองขยายตัวออกไปมากยิ่งขึ้น การผลิตและการขยายตัวของเศรษฐกิจก็เติบโตจากปัจจัยเหล่านี้ เพื่อเป็นการรองรับกับโอกาสดังกล่าว เมืองต่างๆจำเป็นต้องวางแผนอย่างชาญฉลาด มีธรรมาภิบาลที่ดี และการดำเนินการอย่างยั่งยืน

ภายใต้โครงการ Smart Cities นั้น ออสเตรเลียและประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ จะร่วมมือกันต่อไปในช่วง 5 ปีข้างหน้านี้ เพื่อส่งเสริมศกัยภาพของอาเซียนให้เกิดการขยายตัวในรูปแบบที่ชาญฉลาด และดำเนินการอย่างยั่งยืน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง