ข่าวอินโฟเควสท์
23:11 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง ขณะจับตาคืบหน้าซัมมิต"ทรัมป์"-"คิม"   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ และมีแนวโน้มร่วงลงเมื่อพิจารณา…
22:52 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว นักลงทุนลดการถือครองทอง หลัง"ทรัมป์"ส่งสัญญาณเดินหน้าซัมมิต   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ โดยนักลงทุนลดการถือครองทองใ…
22:32 ผลสำรวจม.มิชิแกนชี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐต่ำกว่าคาดในเดือนพ.ค.   ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสห…
22:12 เกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนในรัฐอินเดียนา สหรัฐ ส่งผลบาดเจ็บสาหัส 2 ราย   สื่อรายงานว่า เกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองอินเดียนาโพลิส…
21:59 รมว.กลาโหมสหรัฐเผยกำลังได้รับข่าวดีจากเกาหลีเหนือ ขณะยังมีความหวังจัดประชุมซัมมิต   นายเจมส์ แมททิส รมว.กลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังได…

จนท. IMF เตือนความตึงเครียดด้านการค้าอาจส่งผลเศรษฐกิจเอเชียเสี่ยงเผชิญขาลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 21 เมษายน 2561 14:05:00 น.

นายชางหยง รี ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการเอเชียและแปซิฟิกของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า ความตึงเครียดด้านการค้าที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นในขณะนี้ จะส่งผลให้เศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียมีความเสี่ยงที่จะเผชิญภาวะขาลง

นายชางหยงกล่าวว่า การที่หลายประเทศกำลังดำเนินนโยบายเพื่อปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศตนเอง ซึ่งรวมถึงการใช้มาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้านั้น จะส่งผลกระทบต่อเอเชียซึ่งมีระบบเศรษฐกิจแบบเปิด พร้อมระบุว่า เอเชียยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจโลก โดยมีสัดส่วนกว่า 60% ของอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลก

ทั้งนี้ นายชางหยงคาดว่า ในระยะกลางนี้ ภูมิภาคเอเชียจะเผชิญกับความเสี่ยงขาลง โดยความเสี่ยงเหล่านี้รวมถึงการที่ประเทศทั่วโลกเริ่มดำเนินนโยบายคุมเข้มด้านการเงิน, นโยบายปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศของตนเอง และความตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่สูงขึ้น

"ความตึงเครียดด้านการค้าจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขผ่านทางระบบพหุภาคี" นายชางหยงกล่าว พร้อมระบุว่า "ไม่มีใครเป็นผู้ชนะในสงครามการค้า"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า IMF ได้ออกรายงานคาดการณ์ล่าสุดว่า เศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียจะขยายตัว 5.6% ในปี 2561 และ 2562 ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมาที่ระดับ 5.5%

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง