ข่าวอินโฟเควสท์
17:26 สั่งการทุกเหล่าทัพ เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น   พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกห. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ…
17:00 ปธน.ตุรกีเผยยึดเมืองอาฟรินในซีเรียสำเร็จหลังสู้รบนาน 2 เดือน   ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน แห่งตุรกี เผยกองทัพตุรกีและกลุ่มกบฎซีเรียสาม…
16:08 โพลล์เกียวโดเผยคะแนนนิยมครม.อาเบะร่วงต่ำกว่า 40% จากเหตุกรณีการขายที่ดิน   ผลการสำรวจคะแนนนิยมที่มีต่อคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายชินโซ …
15:17 กรมขนส่งทางบกเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์   นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบ…

กลุ่มรณรงค์กวาดล้างอาวุธนิวเคลียร์ ICAN เข้ารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 07:26:31 น.

กลุ่มรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อกวาดล้างอาวุธนิวเคลียร์ หรือ International Campaign to Abolish Nuclear Weapons (ICAN) เข้ารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2560 ที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.

เบียทริซ ฟิห์น ผู้นำกลุ่ม ICAN และ เซ็ตสึโกะ เทอร์โลว์ ผู้รอดชีวิตจากระเบิดนิวเคลียร์ที่สหรัฐทิ้งถล่มเมืองฮิโรชิมาเมื่อปี 2488 เป็นตัวแทนรับมอบรางวัลดังกล่าว

ผู้นำกลุ่ม ICAN กล่าวว่า ทุกวันนี้ความเสี่ยงจากการใช้อาวุธนิวเคลียร์มีมากกว่าช่วงสิ้นสุดสงครามเย็น เพราะประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์มีมากกว่าเดิม นอกจากนั้นยังมีผู้ก่อการร้ายและสงครามไซเบอร์ด้วย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ICAN เป็นการรวมตัวของหน่วยงานนอกภาครัฐจากกว่า 100 ประเทศ โดยเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ประเทศออสเตรียในเดือนเม.ย. 2550 และมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง