ข่าวอินโฟเควสท์
01:47 สื่อเกาหลีเหนือเรียกร้องสหรัฐ-เกาหลีใต้ยุติการซ้อมรบอย่างถาวร   ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์มินจู โจซอนของเกาหลีเหนือระบุว่า สหรัฐได้ประกาศอย่างเป็นทาง…
01:17 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 6.9 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบขอ…
00:47 ทำเนียบขาวยัน"ทรัมป์"สนับสนุนร่างกฎหมายงบประมาณที่สภาคองเกรสจะโหวตวันนี้   นายราช ชาห์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวยืนยันว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์…
00:30 "อเมซอน"เผยโผรายชื่อ 20 เมืองผ่านการคัดเลือกรอบแรกสร้างสำนักงานใหญ่แห่งที่ 2   บริษัทอเมซอน ยักษ์ใหญ่อี คอมเมิร์ซของสหรัฐ แถลงว่า ทางบริษัทได้จ…
00:05 บอนด์ยิลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น หลังเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานต่ำสุดในรอบ 45 ปี   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังสหรัฐเป…

กลุ่มรณรงค์กวาดล้างอาวุธนิวเคลียร์ ICAN เข้ารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 07:26:31 น.

กลุ่มรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อกวาดล้างอาวุธนิวเคลียร์ หรือ International Campaign to Abolish Nuclear Weapons (ICAN) เข้ารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2560 ที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.

เบียทริซ ฟิห์น ผู้นำกลุ่ม ICAN และ เซ็ตสึโกะ เทอร์โลว์ ผู้รอดชีวิตจากระเบิดนิวเคลียร์ที่สหรัฐทิ้งถล่มเมืองฮิโรชิมาเมื่อปี 2488 เป็นตัวแทนรับมอบรางวัลดังกล่าว

ผู้นำกลุ่ม ICAN กล่าวว่า ทุกวันนี้ความเสี่ยงจากการใช้อาวุธนิวเคลียร์มีมากกว่าช่วงสิ้นสุดสงครามเย็น เพราะประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์มีมากกว่าเดิม นอกจากนั้นยังมีผู้ก่อการร้ายและสงครามไซเบอร์ด้วย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ICAN เป็นการรวมตัวของหน่วยงานนอกภาครัฐจากกว่า 100 ประเทศ โดยเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ประเทศออสเตรียในเดือนเม.ย. 2550 และมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง