สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2555เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 25, 2012 11:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,761 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,763 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 30.95 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 25,700 บาท กับ 25,800 บาท และกลับมาปิดที่ 25,700บาท กับ 25,800 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 7,282 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 20,172 คู่สัญญา และSilver Futures อยู่ที่ 390 คู่สัญญา OpenInterest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 5 % แบบ 10 บาท ลดลง 0.2% Silver Futures เพิ่มขึ้น 5.1% GFV12 ปิด 26,020 บาท และ GFZ12 ปิด 26,130บาท GF10V12 ปิดที่ 26,030 บาท GF10Z12 ปิดที่ 26,120บาท SVV12 ปิดที่ 1,060 สัญญา Comex ปิดลดลง 13.4 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,764.6 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 65.40 เซนต์ ปิดที่ระดับ 33.984 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 1,326.80 ตัน (ซื้อเพิ่ม 9.04 ตัน)น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 96 เซนต์ ปิดที่ระดับ 91.93 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ลดลง 20.55 จุด ปิดที่ระดับ 13,558.92 จุด Ratio Gold / Silver เท่ากับ 52.05 ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ TheBullionDesk, Reuters, Infoquest ราคาทองคำปรับตัวลดลงในการซื้อขายเมื่อคืนนี้จากการขายทำกำไร หลังจากราคาปรับตัวขึ้นล่าสุดเนื่องจากที่มีการเข้าแทรกแซงทางการเงินจากธนาคารกลางหลายแห่ง โดยสัญญาโกลด์ฟิวเจอร์สส่งมอบเดือนธันวาคมปรับตัวลดลง 13.4 เหรียญ ปิดตลาด COMEX ที่ระดับ 1,764.6 เหรียญ/ออนซ์ เคลื่อนไหวในกรอบ 1,757.9 — 1,775.3 เหรียญ ด้วยปริมาณการซื้อขายประมาณ 150,000 ล็อต เท่ากับค่าเฉลี่ย 30 วัน นางโซเนีย เฮลวิก จากเฮเรอุส ชี้ให้เห็นว่า ดูเหมือนว่าทองคำจะเกิดการรวมตัวหรือถอยกลับไปจุดเดิม หลังจากที่ปรับตัวสูงขึ้นในไม่กี่วันที่ผ่านมาเนื่องจากธนาคารกลางต่างๆ ทั่วโลกใช้มาตรการผ่อนคลายการเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยราคาทองคำอาจมีการขึ้นมาทดสอบแนวต้านสำคัญทางจิตวิทยาที่ระดับ 1,800 เหรียญ และหากมีการขึ้นมาทดสอบจุดดังกล่าวจริง เราอาจขยับเข้าใกล้จุดสูงสุดเดิมที่ทำไว้เมื่อเดือนกันยายนปี 2011 ที่ระดับ 1,921.15 เหรียญ อย่างไรก็ตาม นายวอลเตอร์ เดอ เว็ท จากแสตนดาร์ด แบงก์ เตือนว่า เป็นการยากที่ราคาทองคำจะฝ่าจุด 1,800 เหรียญไปได้ในระยะกลาง ซึ่งการขึ้นในรอบนี้เกี่ยวพันจากการที่เฟดมีการกระตุ้นเศรษฐกิจ และเกี่ยวพันกับตลาดทองคำแท่ง ซึ่งเขาเชื่อว่า ราคาทองคำจะยังไม่สามารถฝ่าทะลุระดับ 1,800 เหรียญไปได้จนกว่าจะถึงไตรมาสที่ 4 ของปี CME Group กล่าวในรายงานความคิดเห็นตลาดว่า ตลาดหุ้นต่างๆ และสกุลเงินยูโรต่างก็ปรับตัวลดลง โดยภาพรวมทั้งหมดเมื่อวานนี้ดูเหมือนจะส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวลดลง รวมไปถึงตลาดสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ เช่นกัน ทั้งนี้ เทรดเดอร์บางรายกำลังเริ่มที่จะรอช่วงสิ้นเดือน และช่วงปลายไตรมาสที่อาจทำให้มีการเพิ่มโอกาสในการทำ Stop Loss Selling นายจอร์จ เจโร นักวิเคราะห์จากอาร์บีซี แคปปิตอล มาร์เก็ตส์ กล่าวว่า การหมดอายุของสัญญาออพชั่นในตลาด COMEX วันนี้อาจเพิ่มความผันผวนให้กับราคา เนื่องจากเทรดเดอร์และกองทุนต่างๆ จะตัดสินใจว่าพวกเขาจะจัดการผลกำไรที่เพิ่มขึ้นมาในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างไร ในขณะที่ Open Interest ในตลาดโกลด์ฟิวเจอร์สพุ่งขึ้นทำจุดสูงสุดในรอบ 1 ปีเป็นวันที่ 3 ติดต่อกันที่ระดับ 488,070 ล็อตเมื่อวันศุกร์ ในสัปดาห์นี้จุด สนใจจะกลับมาที่ตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ จากทางสหรัฐและเยอรมนี โดยเมื่อวานนี้สถาบัน Ifo ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจของเยอรมนี เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจของเยอรมนีเดือนก.ย.ลดลงแตะ 101.4 จาก 102.3 ในเดือนส.ค. โดยเป็นการปรับตัวลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน ข้อมูลความเชื่อมั่นทางธุรกิจของเยอรมนีที่อ่อนแรงในเดือนก.ย.ส่งสัญญาณว่า เศรษฐกิจของเยอรมนีมีแนวโน้มจะอยู่ในภาวะย่ำแย่ต่อไปในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ นอกจากนี้มีข่าวทางฝั่งยุโรปอื่นๆ อันได้แก่ นายฌอง-มาร์ค เอโรต์ ได้มีการเสนอให้กรีซได้รับเวลาเพิ่มเติมในการปฏิรูปเศรษฐกิจที่มีความจำเป็นสำหรับกรีซ ในขณะที่สเปนดูเหมือนว่าจะขยับเข้าใกล้การร้องขอความช่วยเหลือทางการเงินผ่านกองทุน ESM โดยสำนักข่าวไฟแนนเชียล ไทมส์ รายงานว่า สเปนกำลังทำงานภายใต้แผนข้อตกลงที่อาจมีการให้อีซีบีเข้าซื้อพันธบัตรสเปน นอกจากนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรของสเปนปรับตัวสูงขึ้น โดยมีความเป็นไปได้ที่สเปนอาจถูกดาวน์เกรดสู่ระดับขยะจากมูดี้ส์ ขณะที่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี และ ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส ได้พบปะพูดคุยกันเมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าผู้นำทั้งสองยังคงมีความเห็นขัดแย้งกันอย่างชัดเจนในเรื่องสหภาพการธนาคารที่มีเป้าหมายเพื่อควบคุมวิกฤตหนี้ โดยนายออลลองด์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "ยิ่งเร็วเท่าไหร่ ยิ่งดี" แต่นางแมร์เคิลระบุว่า ไม่มีประโยชน์ที่จะรีบลงมือทำสิ่งใด หากเห็นว่าไม่เป็นผล นายเดนนิส การ์ตแมน ผู้อำนวยการของหนังสือพิมพ์การเงินและสินค้าโภคภัณฑ์กล่าวว่า ตลาดกำลังมีความกังวลในเรื่องที่สเปนและกรีซจะร้องขอความช่วยเหลือจากอีซีบี และกลุ่มทรอยก้าอย่างเป็นทางการ โดยสถานการณ์ในตอนนี้ดูเหมือนจะยังทำอะไรไม่ได้ เนื่องจากกลุ่มประเทศยุโรปทางตอนเหนือไม่ต้องการให้กลุ่มประเทศยุโรปตอนใต้ได้รับความช่วยเหลือทางการเงินเพิ่มเติม กองทุนทองคำ SPDR เพิ่มการสำรองทองคำสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1,326.808 ตันเมื่อวานนี้ ในขณะที่มูลค่าการถือครองทองคำของ Gold ETFs ก็ทำจุดสูงสุดใหม่เช่นเดียวกันที่ 73.765 ล้านออนซ์ หรือ 2,294.348 ตัน ในวันนี้เวลา 20.00 น. นายมาริโอ ดรากี ประธานอีซีบี มีกำหนดการกล่าวในเหตุการณ์ประจำปี “Day of the German Industries” ซึ่งจัดโดย Federation of German Industries ในกรุงเบอร์ลิน โดยอาจมีการพูดเกี่ยวกับแผนการเข้าซื้อพันธบัตรของอีซีบี จีนกำลังเตรียมการณ์สำหรับวันหยุด 8 วันติดต่อกัน ซึ่งจะเป็นช่วงเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วงในวันที่ 30 กันยายนไปจนถึงวันชาติของจีนตั้งแต่วันที่ 1 — 7 ตุลาคม เอสแอนด์พีปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนในปีนี้ลงมาอยู่ที่ระดับ 7.5% เนื่องจากเศรษฐกิจจีนซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ชะลอตัวลง รวมทั้งวิกฤตหนี้ยุโรปที่ยังคงยืดเยื้อ และการฟื้นตัวที่ล่าช้าเกินคาดของเศรษฐกิจสหรัฐ ทั้งนี้ เอสแอนด์พีระบุว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนได้ส่งผลกระทบต่อประเทศอื่นๆในเอเชียที่ต้องพึ่งพาการส่งออก รวมถึงญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสิงคโปร์ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ตัวเลขเศรษฐกิจวันนี้ - S&P/CS Composite-20 HPI y/y เดิมอยู่ที่ระดับ 0.5% คาดการณ์ว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 1.3% - CB Consumer Confidence เดิมอยู่ที่ระดับ 60.6 คาดการณ์ว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 63.1 วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำอยู่ในช่วงของการเคลื่อนตัวแบบ Sideway โดยเป็นการสะสมพลังในกรอบ 1,760 — 1,773 เหรียญ โดยคาดว่าในระยะ 1 — 2 วันจะมีการสะสมพลังเพื่อพร้อมที่จะ Breakout ขึ้นไปในทิศทางขาขึ้น โดยจะมีแนวต้านถัดไปที่ระดับ 1,780 เหรียญ และมีแนวรับบริเวณ 1,760 เหรียญ ดูเป็นแนวรับที่น่าจะแข็งแกร่ง โดยที่ Oscillator ของกราฟในระยะสั้นเริ่มกลับทิศทางเป็นสัญญาณบวก แต่ก็ยังเป็นลักษณะเคลื่อนตัวในทิศทาง Sideway ทางMTS Gold วิเคราะห์ได้ว่า ราคาทองคำยังอยู่ในช่วงของการสะสมพลัง แต่ว่าจากการที่กองทุน SPDR และกองทุน ETFs มีการซื้อทองคำสะสมอย่างต่อเนื่องก็ยังเป็นเรื่องที่น่าสนใจ นั่นก็หมายความว่าในระยะยาวราคาทองคำน่าจะเป็นขาขึ้น ณ ขณะนี้กองทุน SPDR เพิ่มการสำรองทองคำมาอยู่ที่ระดับ 1,326.808 ตัน ในขณะที่กองทุน Gold ETFs เพิ่มการสำรองทองคำมาอยู่ที่ระดับ 73.765 ล้านออนซ์ Gold Futures V12 จะมีแนวรับที่ระดับ 25,970 บาท และแนวต้านที่ระดับ 26,170 บาท Gold Futures Z12 จะมีแนวรับที่ระดับ 26,030 บาท และแนวต้านที่ระดับ 26,230 บาท Silver Futures V12 จะมีแนวรับที่ระดับ 1,040 บาท และแนวต้านที่ระดับ 1,070 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนเก็งกำไรรายวัน (Swing Trade) เก็งกำไรในภาวะการเคลื่อนไหวในกรอบ 1,760 — 1,773 เหรียญ แนะนำให้ซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว และขายบริเวณ 1,773 เหรียญ นักลงทุนระยะสั้น 7 — 20 วัน (Weekly Trade) ซื้อสะสมต่อเนื่องเมื่อราคาอ่อนตัว ตอนนี้ Portfolio ขยับมาเป็น 50% นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง ซื้อสะสมต่อเนื่องเช่นเดียวกัน Portfolio ประมาณ 50% หาจังหวะในการเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง