สรุปภาวะ Gold Future By GT Wealth Management 20 พ.ย. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday November 20, 2013 17:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกยังคงยืนเหนือระดับ US$1,270 ต่อออนซ์ (Gold spot) ราคาทองปรับตัวลดลงก่อนการรายงานการประชุม FOMC จากคำกล่าวสนับสนุนมาตรการ QE ของนายเบน เบอร์นันเก้ที่สอดคล้องกับประธานเฟดอีก 2 สาขา สามารถหนุนราคาทองคำได้เพียงเล็กน้อย คาดนักลงทุนรอการเผยข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภค ยอดค้าปลีกสหรัฐฯเวลา 20.30 น. และที่สำคัญรายงานการประชุม FOMC เดือนต.ค. คืนนี้เวลา 2.00 ตามประเทศไทย โดยประเด็นอยู่ที่นักลงทุนจับตาคือรายละเอียดระยะเวลาการดำเนินมาตร QE ในรายงาน ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯเทียบกับตะกร้าสกุลเงินหลักอ่อนค่าลงต่อเนื่องใกล้ระดับ 80.62 จุด ส่วนค่าเงินบาทยังคงอ่อนค่าจากความกังวลปัญหาการเมืองในประเทศใกล้ระดับ 31.64 บาท/ดอลลาร์ หนุนราคาทองคำในประเทศ SPDR รายงานการถือครองทองคำลดลง 1.5 ตัน อยู่ที่ระดับ 863.01 ตัน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนธันวาคม 2556 (GFZ13) ปิดที่ระดับ 19,200 บาท ปริมาณการซื้อขาย 232 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนธันวาคม 2556 ขนาด 10 บาท (GF10Z13) ปิดที่ระดับ 19,200 บาท ปริมาณการซื้อขาย 2,009 สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ตลาดค่อนข้างเคลื่อนไหวในกรอบแคบโดยน่าจะรอดูรายงานการประชุม FOMC คืนนี้เวลา 02.00 น. ตามเวลาประเทศไทยโดยตลาดจะรอดูสัญญาณการดำเนินมาตรการทางการเงินของ FED ว่ามีแนวโน้มจะผ่อนคลายไปอีกนานเท่าไหร่ ทั้งนี้ที่ผ่านมาประธาน FED หลายท่านเองก็เริ่มมีท่าทีสนับสนุนการดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไปจนถึงปีหน้า หนุนความคาดหวัง FED คง QE ต่อไป ทั้งนี้ผลกระทบต่อราคาทองคำอาจมีไม่มากนักเนื่องจากตลาดค่อนข้างรับข่าวไปแล้วพอสมควรจากแถลงของนางเจเนต เยลเลนว่าที่ประธาน FED คนใหม่ ทางเทคนิค หลังหลุดแนวรับ Trend ขาขึ้นบริเวณ US$1,275 ทำให้แนวโน้มยังปรับตัวลงได้ต่อโดยมีแนวรับถัดไป US$1,260 และ US$1,250-35 ขณะที่แนวต้าน US$1,275-93 ต้านสำคัญ US$1,300 GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911