ข่าวอินโฟเควสท์
12:22 เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ที่ศรีลังกา เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บหลายราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ 2 แห่งที่ประเทศศรีลังกาในวัน…
11:43 พรรครัฐบาลตุรกีเรียกร้องให้จัดเลือกตั้งใหม่ที่อิสตันบูล อ้างมีบัตรเสียหลายใบ   พรรคความยุติธรรมและการพัฒนา (AKP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลตุรกี ได้เรี…
10:58 สื่อผู้ดีเผยนายกฯอังกฤษอาจถูกเรียกร้องให้ลาออก เหตุไม่พอใจวิธีจัดการ Brexit   หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ ของอังกฤษ รายงานว่า พรรคอนุรักษนิยม ซึ่…
17:37 รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์   แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่…
15:58 จีนเผยการค้าและการลงทุนกับญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาสแรก   กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่า จีนและญี่ปุ่นมีการขยายตัวด้านการค้าและกา…

ข่าวเศรษฐกิจ อาทิตย์ที่ 8 ต.ค. 2017

ข่าวเศรษฐกิจ อาทิตย์ที่ 8 ต.ค. 2017

รมช.เกษตรฯ พอใจชาวนาสนใจร่วมโครงการเชื่อมโยงตลาดข้าวอินทรีย์-ข้าว GAP ครบวงจร

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า หลังลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานโครงการเชื่อมโยงตลาดข้าวอินทรีย์และข้าว GAP ครบวงจรที่ จ.ขอนแก่น แล้วพบว่ากลุ่มเกษตรกรและผู้ประกอบการให้ความสนใจในการเข้าร่วมโครงการดังกล่าวเป็นจำนวนมากอ่านต่อ

รมว.เกษตรฯ เผย กมธ.อียูชื่นชมไทยคลายปม IUU-ผู้นำเข้ารายใหญ่พร้อมร่วมมือ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในช่วงเข้าร่วมการประชุมนานาชาติระดับรัฐมนตรีว่าด้วยความยั่งยืนของทรัพยากรทะเล (Our Ocean Conference) ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 5 6 ต.ค.ที่ผ่านมา ณ สาธารณรัฐมอลตา ตนเองได้กล่าวถ้อยแถลงถึงท่าทีประเทศไทย และได้หารือร่วมกับ นายเคอเมนู เวลลา กรรมาธิการ (กมธ.)อ่านต่อ

กรมโรงงานฯ คาดปีนี้ยอดจดทะเบียนเครื่องจักรแตะ 1,200 รายรับขยายธุรกิจปี 61

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายมงคล พฤกษ์วัฒนา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เผยยอดจดทะเบียนกรรมสิทธิ์เครื่องจักรในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค. ก.ย.60) อยู่ที่ 941 ราย จำนวน 4,725 เครื่อง รวมมูลค่าเครื่องจักร 1.68 แสนล้านบาท คาดช่วงไตรมาสที่ 4 จะมีผู้ประกอบการจดทะเบียนเครื่องจักรเพิ่มอีก 1,200 ราย ส่งผลให้ปีนี้มีมูลค่าเครื่องจักรที่จดทะเบียนกว่าอ่านต่อ

Xinhua world news summary: ตำรวจลอนดอนยืนยันเหตุรถชนหน้าพิพิธภัณฑ์ไม่ใช่ก่อการร้าย

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษ ยืนยันว่า เหตุคนขับรถยนต์พุ่งเข้าใส่ฝูงชนบริเวณทางเข้าพิพิธภัณฑ์ Natural History Museum of London เมื่อวานนี้ เป็นอุบัติเหตุทางการจราจร ไม่ใช่เหตุก่อการร้ายแต่อย่างใด ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บมากถึง 11 ราย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวผู้ก่อเหตุครั้งนี้ได้ในทันทีอ่านต่อ

คอลัมน์: รายงานพิเศษ: ไทยผงาดผู้นำพลังงานอาเซียน คว้า 19 รางวัล ASEAN Energy Awards 2017

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2560

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับเวทีการประกวดพลังงานทดแทนในอาเซียน ASEAN Energy Awards 2017 ที่กรุงมะนิลา สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ไทยสามารถคว้ารางวัลมาได้ 19 รางวัล ซึ่งถือเป็นประเทศที่คว้ารางวัลสูงสุดต่อเนื่อง ขณะเดียวกันยังได้รับรางวัล ASEAN Coal Awards 2017 จำนวน 6 รางวัล จาก Thailand Coal Awards 2017อ่านต่อ

คอลัมน์: Click! @round the world: อูเบอร์เผยแผนการเตรียม IPO ในอีก 2 ปี

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2560

การประชุมคณะกรรมการบริหารอูเบอร์ (Uber) ที่ผ่านมา มีมติอย่างเป็นทางการเรื่องปรับโครงสร้างใหญ่ โดยบริษัทเตรียมตัวเปิดขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ครั้งแรก หรือ IPO ในช่วง 2 ปีนับจากนี้ หรือในปี 2019 ขณะเดียวกัน จะเปิดทางให้ซอฟต์แบงก์ (Softbank) แห่งญี่ปุ่นเข้าถือหุ้นส่วนใหญ่ 17% ซึ่งตามข่าวระบุว่าอ่านต่อ

คอลัมน์: WOW!Web

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2560

* สำหรับสาวกไอโฟน ตอนนี้ทางแอปเปิลและโอเปอเรเตอร์ทุกเจ้า ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะเริ่มวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด ทั้ง iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ในวันที่ 3 พ.ย.นี้ สะดวกร้านไหน เจ้าไหน รีบไปจับจองกันได้ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.2560 * สำหรับคนไอทีต้องไม่พลาด กับงาน "COMMART WORK 2017" จะจัดขึ้นในวันที่ 2 5อ่านต่อ

Dynasty Legends เกมสามก๊กแนว Musou พร้อมผลักดันต่อยอดสู่ Mobile E-Sports

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2560

บริษัท Enjoymobile Technology (เอ็นจอยโมบาย เทคโนโลยี) ผู้ให้บริการเกมชื่อดังจากประเทศจีน ประกาศเปิดตัวเกมแนวมูโซว Dynasty Legends (ไดนาสตี้ เลเจนส์) ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษไปไม่นาน ได้รับกระแสตอบรับจากเหล่าเกมเมอร์ทั่วเอเชียอย่างล้นหลาม ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากอ่านต่อ

คอลัมน์: คิดเหนือกระแส: Populist Plutocrats and Kleptocrats

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2560

วันนี้ขอจั่วหัวเป็นภาษาอังกฤษอีกหนึ่งครั้งตามประเด็นหลักที่มีการสัมมนากันในประเทศสหรัฐอเมริกา จัดโดย Law School ของมหาวิทยาลัย Harvard ซึ่งมีความห่วงใยว่าประธานาธิบดีคนปัจจุบันจะมีลักษณะเป็น Populist Plutocrat รวมทั้งเป็น Kleptocrat ด้วย คำสองคำนี้หายไปจากตำราทางการเมืองมานานช้าอ่านต่อ

คอลัมน์: สังคมเศรษฐกิจ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2560

ช่องทางการขายออนไลน์กำลังได้รับความนิยมล่าสุด บมจ.ทีวี ไดเร็ค แนะนำแว่นตา 'Eagle Eyes Magnetic Clip On Tv Set' แว่นแบบใสพร้อมเลนส์ Digitec ช่วยป้องกันอันตรายจากแสงสีฟ้าบนหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ พร้อมคลิปแม่เหล็ก 3 รูปแบบเพื่อการใช้งานที่แตกต่าง ที่ช่วยปกป้องดวงตาจากรังสี UVA UVB UVC และแสงสีน้ำเงินได้ถึง 99.9%อ่านต่อ

คอลัมน์: Click! @round the world: นิสสันทดลองทำเบาะรถตรวจสอบสภาพนักขับ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2560

รายงานข่าวแจ้งว่า นิสสัน (Nissan) ได้พัฒนาเก้าอี้รถยนต์ต้นแบบที่สามารถตรวจจับการเสียเหงื่อจากผู้ขับได้ โดยใช้เทคโนโลยีที่มีชื่อว่า โซค (Soak) ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาของบริษัทนักออกแบบในเนเธอร์แลนด์ชื่อ ดรูค (Droog) โดยมันจะเปลี่ยนสีของพื้นหลังพนักพิงคนขับจากสีฟ้าเป็นสีเหลืองหากพบการเสียเหงื่อในลักษณะที่มากจนผิดสังเกตอ่านต่อ

คอลัมน์: Click! @round the world: กูเกิลขนทัพตระกูล Pixel ตีตลาดฮาร์ดแวร์

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2560

กูเกิล (Google) เจ้าพ่อเสิร์ชเอนจิ้น ล่าสุดลงมาแข่งในสมรภูมิฮาร์ดแวร์เต็มตัว ด้วยการเปิดตัวทัพสินค้าหลากหลายประเภทต่อหน้าสื่อมวลชน ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนใหม่ 2 รุ่น Pixel 2 และ Pixel 2 XL ต่อด้วยแล็ปท็อปกึ่งแท็บเล็ต อย่าง Pixelbook มาพร้อมหน้าจอขนาด 12.3 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 2.2 ปอนด์ บางเฉียบเพียง 10 มิลลิเมตรอ่านต่อ

สังคมเศรษฐกิจ: มอบน้ำดื่ม

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2560

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน พร้อมด้วย นายธรรมยศ ศรีช่วย ปลัดกระทรวงพลังงาน นายสืบพงษ์ บูรณศิรินทร์ รองผู้ว่าการกิจการสังคม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย นางศรีวรรณ เอี่ยมรุ่งโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กร และ บมจ. ปตท.จำกัด ร่วมมอบน้ำดื่ม จำนวนรวม 8 แสนขวดเพื่อนำไปให้บริการประอ่านต่อ

ข่าวเศรษฐกิจ เสาร์ที่ 7 ต.ค. 2017

โฆษกกระทรวงพลังงาน ยืนยันไทยซื้อถ่านหินสหรัฐฯไม่ขัดต่อปฏิญญาปารีสว่าด้วยการลดโลกร้อน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน และโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทบทวนการซื้อถ่านหินจากประเทศสหรัฐฯ เพราะถ่านหินเป็นวัตถุดิบพลังงานที่ก่อให้เกิดปัญหาสภาวะโลกร้อน และการที่นายกรัฐมนตรีสนับสนุนให้เอกชนซื้อถ่านหินอ่านต่อ

ธพว.ปิดคอร์สแรกหลักสูตร SME - D Scale Up พร้อมอนุมัติสินเชื่อให้กับผู้เข้าอบรม 10 กิจการ วงเงินรวมทั้งสิ้น 43 ลบ.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปิดฉากโครงการหลักสูตร SME D ScaleUp ต่อยอดติดปีกธุรกิจ SMEsและ StartUp ซึ่งจัดโดยธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว. หรือ SME Development Bank) ร่วมกับ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และได้รับเกียรติจากนายสมชาย หาญหิรัญอ่านต่อ