ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

ข่าวเศรษฐกิจ พฤหัสบดีที่ 15 มี.ค. 2018

ข่าวเศรษฐกิจ พฤหัสบดีที่ 15 มี.ค. 2018

ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลง ถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อย่างไรก็ดี ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างอังกฤษและรัสเซีย รวมทั้งแนวโน้มการเกิดสงครามการค้าะหว่างสหรัฐและจีน ณ เวลา 23.12 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเลกทรอนิกส์ ร่วงลง 8.90 ดอลลาร์ หรือ 0.67% สู่ระดับ 1,316.70 ดอลลาร์/ออนซ์อ่านต่อ

เฟดนิวยอร์กเผยดัชนีภาคการผลิตพุ่งขึ้นเกินคาดในเดือนมี.ค.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) พุ่งขึ้น 9.0 จุด สู่ระดับ 22.5 จุดในเดือนมี.ค. และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 15 จุด ดัชนียังคงอยู่สูงกว่าระดับ 0 ซึ่งบ่งชี้ถึงการขยายตัวของภาคการผลิตในนิวยอร์ก โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของคำสั่งซื้อใหม่อ่านต่อ

ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้นตามตลาดหุ้น แต่ยังถูกกดดันจากรายงาน IEA

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทั้งนี้ สถิติระบุว่า ตลาดน้ำมันปรับตัวสอดคล้องกับตลาดหุ้นติดต่อกันในช่วง 99 วันทำการที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานที่สุดในรอบ 2 ปี อย่างไรก็ดี ตลาดน้ำมันยังคงถูกกดดันจากรายงานของสำนักงานพลังงานสากล (IEA) ที่ระบุว่า สต๊อกน้ำมันทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นในไตรมาสแรกอ่านต่อ

สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านต่ำสุดรอบ 4 เดือนในมี.ค.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านลดลง 1 จุด สู่ระดับ 70 ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีที่แล้ว จากความกังวลเกี่ยวกับค่าวัสดุที่แพงขึ้น และการขาดแคลนแรงงาน เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ดัชนีความเชื่อมั่นลดลง 1 จุดเช่นกันอ่านต่อ

IEA คาดสต๊อกน้ำมันทั่วโลกเพิ่มขึ้นในไตรมาสแรก หลังการผลิตเพิ่มขึ้นมากกว่าอุปสงค์

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานพลังงานสากล (IEA) คาดการณ์ในวันนี้ว่า สต๊อกน้ำมันทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นในไตรมาสแรก จากการที่การผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นมากกว่าการขยายตัวของอุปสงค์ในตลาดโลก ทั้งนี้ IEA ปรับประมาณการอุปสงค์น้ำมันในปีนี้ สู่ระดับ 99.3 ล้านบาร์เรล/วัน จาก 97.8 ล้านบาร์เรลในปีที่แล้ว ขณะที่สต็อกน้ำมันของกลุ่มอ่านต่อ

สหรัฐเผยดัชนีราคานำเข้าเพิ่มขึ้นมากกว่าคาดในเดือนก.พ.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีราคานำเข้าดีดตัวขึ้นมากกว่าคาดในเดือนก.พ. โดยปรับตัวขึ้น 0.4% เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากเพิ่มขึ้น 0.8% ในเดือนม.ค. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าดัชนีราคานำเข้าจะเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนก.พ. เมื่อเทียบรายปี ดัชนีราคานำเข้าพุ่งขึ้น 3.5% ในเดือนก.พ. หลังจากเพิ่มขึ้น 3.4%อ่านต่อ

สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานลดลง 4,000 รายสัปดาห์ที่แล้ว สอดคล้องคาดการณ์

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 4,000 ราย สู่ระดับ 226,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ หลังจากดิ่งลงแตะระดับ 210,000 รายในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 24 ก.พ. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2512อ่านต่อ

Statoilยักษ์ใหญ่พลังงานนอร์เวย์ เตรียมเปลี่ยนชื่อเป็น Equinor หลังใช้มานาน 50 ปี

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

Statoil บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของนอร์เวย์เตรียมเปลี่ยนชื่อเป็น Equinor หลังจากที่ใช้ชื่อดังกล่าวมานาน 50 ปี คณะกรรมการบริษัทของ Statoil ได้เสนอให้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น Equinor โดยระบุว่า "equi" ใช้แทนจุดเริ่มต้น ดังที่เห็นได้จากคำว่า equality และ equilibrium ส่วน "nor" ใช้แทนความหมาย การเป็นมรดกของนอร์เวย์ ทั้งนี้อ่านต่อ

รมว.ดีอี เตรียมเสนอกม.ไซเบอร์เข้าครม.ภายใน มี.ค.นี้-ตั้งสถาบันไซเบอร์ซีเคียวริตี้แห่งชาติ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "ทิศทางการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่สังคมดิจิทัลสมบูรณ์แบบ" ภายในงาน Thailand’s Digital Transformation Forum "How Telecom Infrastructures will Enhance Thailand’s Digital Transformation" ว่าอ่านต่อ

เทรนด์พลังงาน ผสานนวัตกรรมยุคใหม่ เมืองอัจฉริยะ มาแรง SETA 2018

ThaiPR.net

เทรนด์พลังงาน ผสานนวัตกรรมยุคใหม่ เมืองอัจฉริยะ มาแรง SETA 2018 จัดต่อเนื่องปีที่ 3 ภายใต้ธีม "Towards Consolidated Innovative Energy Technology" กระทรวงพลังงาน กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงคมนาคม กรุงเทพมหานคร กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมด้วย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สภาวิศวกรอ่านต่อ

(เพิ่มเติม) ผู้ว่า ธปท.เผยบาทแข็งค่าสอดคล้องทุกสกุลจากความกังวลปัจจัยสหรัฐกดดันดอลลาร์อ่อนค่า

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่าในระยะนี้เกิดขึ้นกับทุกสกุล สาเหตุหลักมาจากเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเป็นสำคัญ ทั้งจากปัจจัยการปลด รมว.ต่างประเทศของสหรัฐ และนโยบายกีดกันทางการค้า ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะเห็นได้ว่าตั้งแต่ปลายปี 2559อ่านต่อ

ธปท.เตรียมปรับ GDP ปี 61 หลังต้นปีพบหลายสัญญาณบวกเอื้อต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทย

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.จะปรับประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจไทยในปี 2561 รอบใหม่ ในช่วงปลายเดือน มี.ค.นี้ จากประมาณการล่าสุดเมื่อเดือน ธ.ค.60 ที่คาดว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวได้ 3.9% เนื่องจากขณะนี้พบว่ามีปัจจัยสนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ต่อเนื่องอ่านต่อ

ก.เกษตรฯ อนุญาตทำประมงพาณิชย์รอบปี 61–62 เพิ่มอีก 20 วัน ดีเดย์เริ่มรับใบอนุญาตใหม่ 16 มี.ค.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการจัดสรรใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์รอบปีการประมง 61 62 มีมติให้เพิ่มวันทำการประมงจากรอบปี 59–60 ประเภทละอีก 20 วัน แยกเป็น ดังนี้ ฝั่งอ่าวไทย ทำประมงหน้าดินปี 61 62 จำนวน 240 วัน จากเดิมในปี 59 60 จำนวน 220 วัน ทำประมงผิวน้ำ ปี 61 62 จำนวน 240 วันอ่านต่อ

ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 31.15/18 แนวโน้มยังแข็งค่า นลท.เกาะติดนโยบายทรัมป์ คาดกรอบพรุ่งนี้ 31.05-31.25

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดเย็นนี้อยู่ที่ระดับ 31.15/18 บาท/ดอลลาร์ จากช่วง เช้าที่เปิดตลาดที่ระดับ 31.13 บาท/ดอลลาร์ วันนี้เงินบาทยังเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบๆ โดยปัจจัยช่วงนี้ พบว่านักลงทุนให้ความสำคัญกับการติดตามนโยบายของ ประธานาธิบดีสหรัฐ อย่างใกล้ชิดอ่านต่อ

คกก.ปฏิรูปพลังงาน เน้นบริหารจัดการพลังงานของภาครัฐใหม่-ลดการแทรกแซงเชิงนโยบาย-ให้ปชช.มีส่วนร่วม

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพรชัย รุจิประภา ประธานกรรมการปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน แถลงข่าวว่า พลังงานถือเป็นสาขาการผลิตที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมด้านพลังงาน 10 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีสัดส่วนโดยเฉลี่ยต่อ GDP สูงถึง 16% มีการลงทุนในแต่ละปีกว่า 500,000 ล้านบาท สัดส่วนของผู้ถือหุ้นพลังงาน ในตลาดหลักทรัพย์ 23%อ่านต่อ