ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 22 เม.ย. 2018

ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 22 เม.ย. 2018

สธ.เตือนประชาชนดูแลสุขภาพในช่วงอากาศร้อนจัด เตรียมพร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉินสำหรับให้บริการ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 24 27 เมษายน 2561 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และฟ้าผ่า และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ โดยจะมีผลกระทบทางภาคตะวันออกเฉียงเหนืออ่านต่อ

กรมควบคุมโรค ชื่นชม พชอ.อำเภอรัษฎา จ.ตรัง ต้นแบบบูรณาการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกดีเด่น

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 21 เม.ย.61 กรมควบคุมโรคได้ลงพื้นที่ศึกษาการดำเนินงานของคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) ด้านการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกดีเด่น และลงพื้นที่ศึกษาชุมชนตัวอย่างที่เกิดจากความร่วมมือกันอย่างเข้มแข็งระหว่างภาครัฐ ภาคประชาชน และภาคเอกชนอ่านต่อ

นายกฯ แนะแรงงานต่างด้าวขออนุญาตทำงานให้ถูกต้องทุกขั้นตอนภายใน 30 มิ.ย.61 ยันรัฐพร้อมดูแลตามหลักสากล

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบรายงานความคืบหน้าเรื่องการจัดทำทะเบียนประวัติ ตรวจลงตราวีซ่า และการอนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว เมียนมา โดยหลังจากเสร็จสิ้นการยื่นเรื่องขอจัดทำและปรับปรุงทะเบียนประวัติกับกรมการจัดหางาน ณอ่านต่อ

อุตุฯ เผย 24-27 เม.ย.เกือบทุกภาคจะมีพายุฤดูร้อน เตือนระวังภัยจากฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง-ลูกเห็บตก

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 24 27 เมษายน 2561)" ฉบับที่ 3 ลงวันที่ 22 เมษายน 2561 โดยระบุว่า ในช่วงวันที่ 24 27 เมษายน 2561 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และฟ้าผ่า กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่อ่านต่อ

ดุสิตโพลเผยคนมองรัฐบาลดึงตระกูลคุณปลื้มร่วมทำงานเหตุต้องการสร้างแนวร่วม-เห็นด้วยปลดล็อคพรรคการเมืองแบบไร้เงื่อนไข

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

"สวนดุสิตโพล" มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง "ความเคลื่อนไหวทางการเมืองในทัศนะประชาชน" โดยเฉพาะประเด็นการแต่งตั้งนักการเมืองเข้ามาทำงานกับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการเมืองอย่างร้อนแรง โดยเมื่อถามว่าอ่านต่อ

รุกคืบสืบทอดอำนาจ คำตอบอยู่ที่ประชาชน

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2561

"การอ้างอนาคตทางการเมืองเป็นเร อง ประชาชนกำหนดนั้น แม้ประชาชนส่วนหนึ่งพร้อม สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ อีกสมัย แต่ประชาชนคงไม่พร้อมที่จะให้ทำทุกอย่างโดยไม่ คำนึงถึงความถูกต้อง ชอบธรรม เพราะยิ่งจะตอกย้ำความขัดแย้งจนยากจะเยียวยาได้" นับถอยหลังเข้าสู่โหมดเลือกตั้งอ่านต่อ

คอลัมน์: จัตุรัสทั่วไทย: ททท.พลิกโฉม New Shade ตะวันออก ชุมชนเกาะหมากโลว์คาร์บอน5สีสันใหม่

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2561

บล็อกเกอร์ gurutourza เมื่อการท่องเที่ยวชุมชนในเมืองรองมีมุมใหม่ดึงดูดความสนใจมากขึ้น เป็นแรงดึงดูดนักเดินทางคนรุ่นใหม่ทั้งคนไทยและนานาชาติ ต่างก็โหยหาการใช้ชีวิตแบบช้าๆ สไตล์ Slow life ท่ามกลางความเงียบสงบในแหล่งท่องเที่ยวประเภทเกาะกลางทะเลอ่าวไทยอย่างอ่านต่อ

ล้มเลือก 7 กสทช. สังคมได้หรือเสียประโยชน์?

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2561

คณะกรรมการสรรหา คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ที่มีนายอุดมศักดิ์ นิติมนตรี ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเป็นประธาน ได้นัดประชุมด่วนในสัปดาห์หน้านี้ เพื่อหารือเรื่องการเลือก กสทช.รอบใหม่ หลังที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เมื่อ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา มีมติล้มกระดานไม่เลือก 7อ่านต่อ

คอลัมน์: ผู้หญิงท่องโลก: วิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ 'สว.' บ้านทุ่งมะพร้าว

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2561

thanomjitk9@gmail.com คุยกันแต่เรื่องการเดินทางของคนหนุ่มสาวมาหลายครั้งหลายหนแล้ว คราวนี้จะเล่าถึงเรื่องของ สว. หรือผู้สูงวัยกันบ้างในขณะที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบในปี พ.ศ.2564 แต่การเตรียมความพร้อมรองรับผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุขในบั้นปลายนั้นอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: เจ้าของหอพักปฏิเสธขืนใจ นร.หญิง

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2561

สงขลา * ความคืบหน้าคดีเจ้าของหอพักใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ใช้เครื่องชอร์ตไฟฟ้าชอร์ตนักเรียนหญิงชั้น ม.5 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สตูลและลงมือข่มขืน ระหว่างที่มาเช่าห้องพักเพื่อเรียนพิเศษ ล่าสุดพนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ได้ควบคุมตัวนายกฤษฎา ยันต์วิเศษภักดี อายุ 46 ปี ผู้ต้องหาที่เป็นเจ้าของหอพักไปฝากขังที่ศาล จ.สงขลาอ่านต่อ

แคสซินี ภารกิจตามหาชีวิตนอกโลกบนดาวเสาร์ พิเศษ รับรู้เรื่องของวัฒนธรรมทางเชื้อชาติของคน

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย ฉบับ เมษายน 2561 ราคาฉบับละ 120 บาท เผยเรื่องราวของ ยานแคสซีนี จากองค์การ นาซา ที่แม้ภารกิจแคสซีนี ไฮเกนส์จะปิดฉากลงแล้วแต่มรดกความรู้ที่ได้จากยานทั้งสองอาจต้องใช้เวลาอีกนานกว่าเราจะไขปริศนาทั้งหมดเกี่ยวกับดาวเสาร์และดวงจันทร์บริวารได้ พร้อมสาระความรู้ที่น่าสนใจมากมาย อาทิอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: หนุน 'เจาะไอร้อง' เซฟตีโซนแห่งแรก

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2561

นราธิวาส * นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยถึงกรณีรัฐบาลเตรียมประกาศให้ อ.เจาะไอร้อง เป็นพื้นที่ปลอดภัยหรือเซฟตีโซนเป็นพื้นที่แรกว่า เห็นด้วยกับการกำหนดพื้นที่เซฟตีโซน เพราะจะต้องมีจุดเริ่มต้น ซึ่งตรงนี้เป็นการต่อยอดมาจากคณะพูดคุยสันติสุข เพื่อนำไปสู่การนำความสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่อ่านต่อ

คอลัมน์: เวทีสาธารณะ: ต้อนรับสูงวัย...ให้อยู่อย่างมีคุณค่า

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2561

มีข้อมูลที่น่าตระหนกจากตัวเลขของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. โดยนางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวง พม. ระบุว่า สำหรับประเทศไทย ในปี 2560 มีผู้สูงอายุสูงถึง 11 ล้านคน และจากการสำรวจทั่วประเทศพบว่า ขณะนี้มีผู้สูงอายุเกิน 100 ปี จำนวน 300 คน และคาดการณ์ว่า ในปี 2574อ่านต่อ

คอลัมน์: สาระสุขภาพ แพทย์แผนไทย: สลัดได-กะลำพัก ขึ้นต้นเป็นพืชร้ายตอนตายเป็นพืชดี

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2561

panthaibook@hotmail.com สลัดได เป็นพืชที่คล้ายกับตะบองเพชร ถ้าคนทั่วไปที่ไม่ได้มีความรู้ทางต้นไม้ก็อาจเรียกตะบองเพชรรวมกันไปหมด แต่สลัดไดนั้นต่างจากตะบองเพชรเพราะมียางสีขาวทั้งต้น ที่สำคัญยางนี้พิษอันตราย สลัดได หรือ Malayan Spurge Tree เป็นไม้อวบน้ำจำพวกตะบองเพชร ต้นเป็นเหลี่ยมสูง 2 3 เมตร แตกกิ่งก้านสาขามากอ่านต่อ

คอลัมน์: ภูมิบ้านภูมิเมือง: 'พราหมณ์ศิวไกวัลย์'ภูมิพิธีศักดิ์สิทธิ์ราชสำนักขอม

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Paladisai@siamrecorder.com แม้ปราสาทสด๊กก๊อกธมจะอยู่ชายแดนแถบตาพระยา จังหวัดสระแก้ว แต่ด้วยเป็นปราสาทที่พบ จารึก ๒ หลัก ซึ่งกล่าวถึงสถานที่และตระกูลของ พราหมณ์ผู้ประกอบพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ อันเป็นหลักฐาน สำคัญของประวัติศาสตร์ขอมโบราณ ได้ทำให้ กรมศิลปากรทำการบูรณะฟื้นฟูจากกองหิน จำนวนมากที่ถูกทำลายจากการสู้รบตามชายแดนอ่านต่อ