ข่าวทั่วไป 22 ก.ค. 2018 00:00 น.

ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 22 ก.ค. 2018

คอลัมน์: ยิ้มกันวันอาทิตย์: พุ่งทะยาน

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ยานอวกาศโซยุซ เอ็มเอส 09 พร้อมนักบินอวกาศอเมริกัน เยอรมัน และรัสเซีย ชาติละ 1 คน พุ่งทะยานออกจากฐานปล่อยที่ศูนย์อวกาศไบโคนูร์ ประเทศคาซัคสถาน เพื่อมุ่งหน้าไปปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS)อ่านต่อ

คอลัมน์: บุคคลแนวหน้า

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เต็มไปด้วยสาระและข้อเท็จจริง คือหนังสือพิมพ์แนวหน้า ทุกบรรทัด ตรงไป ตรงมา... วันจันทร์ 23 อังคาร 24 กรกฎาคม นี้จะมีคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่จ.อำนาจเจริญ และ จ.อุบลราชธานี... โดย ผู้พันลิซ่า พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ได้ชี้แจงถึงกำหนดการดังกล่าวว่า ในช่วงเช้าของวันจันทร์ บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์อ่านต่อ

ผลโพลชี้ยุทธศาสตร์ชาติ20ปีมีประโยชน์

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

ไทยโพสต์ * ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง ผู้บริหารองค์กร คิดอย่างไรต่องานและทักษะของคนไทยในอนาคต 20 ปีข้างหน้า กรณีศึกษาตัวอย่างผู้บริหารองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 1,098 ตัวอย่างอ่านต่อ

ยิ้มกันวันอาทิตย์: ชีสสสส

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นักเรียนชมรมเต้นรำของโรงเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลาย คานางาวะ ถ่ายรูปเซลฟีร่วมกันหลังเสร็จสิ้นการแสดงเต้นรำในงานแสดงของทางโรงเรียน เพื่อแสดงออกถึงความ หลากหลายในชุมนุม ที่เมืองโยโกฮามา จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่นอ่านต่อ

บุคคลแนวหน้า: หลังที่ 88

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

สุรเดช เธียไพรัตน์ กรรมการมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ ส่งมอบอาคารโรงอาหารอายิโนะโมะโต๊ะ ในโครงการ "อายิโนะโมะโต๊ะ โภชนาการเพื่อเด็กไทย ก้าวไกลสร้างชาติ" ให้แก่ ปราณี สุวรรณะ รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 2 ที่ โรงเรียนบ้านเกาะจัน อ.มายอ จ.ปัตตานีอ่านต่อ

ภารกิจถ้ำหลวง หน่วยซีลไม่ใช่ฮีโร่ กับเรื่องเล่าที่หลายคนไม่เคยรู้

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

ศิริรัตน์ บุรินทร์กุล หลังทีม 13 หมูป่าอะคาเดมีร่วมกันให้สัมภาษณ์อย่างเป็นทางการ หลังออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยตอนนี้ทีม 13 หมูป่าอะคาเดมี รวมถึงโค้ชเอก เอกพล จันทะวงษ์ ได้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติแล้ว การนำทีม 13 หมูป่าอะคาเดมีออกมาได้อย่างปลอดภัยอ่านต่อ

คอลัมน์: กาลครั้งหนึ่ง: วิธีคัดเลือกเพชฌฆาตและขั้นตอน ก่อนจะประหารนักโทษของไทยโบราณ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

หลายคนไม่เคยรู้ว่าตำแหน่งเพชฌฆาต เป็นตำแหน่งที่โปรดเกล้าฯ พระราชทานแก่ผู้มีดวงอันเหมาะสม โดยจะมีบรรดาโหราจารย์นำดวงชะตาไปคำนวณอย่างละเอียดเพื่อคัดเลือก เพราะถือว่าการประหารชีวิตคนอันเป็นสัตว์ประเสริฐนับเป็นกรรมหนักรุนแรง จึงต้องเฟ้นหาดวงเพชฌฆาตที่มีดวงคุ้มตัวเองได้ มิฉะนั้นชีวิตจะสั้น วิธีคัดเลือกเพชฌฆาตอ่านต่อ

ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์การกีฬาวิกฤตินกทะเล ชีวิตของค้างคาวกินสัตว์

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

"เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก" ฉบับภาษาไทย เดือน กรกฎาคม 2561 พบกับปก เคที เลเดกกี นักกีฬาว่ายน้ำ เหรียญทองโอลิมปิก และเรื่องราวของวิทยาศาสตร์การกีฬาที่ช่วยปรับปรุงสมรรถภาพร่างกายนักกีฬาในปัจจุบัน ลารุงการ์ เมืองมหาวิทยาลัยสงฆ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก วิกฤตินกทะเลที่กำลัง เผชิญชะตากรรมที่ไม่อาจคาดเดาได้ในสภาพแวดล้อมปัจจุบันนี้อ่านต่อ

คอลัมน์: สาระสุขภาพ: โทงเทง หยุดการอักเสบในลำคอ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

ไปเดินดูผลไม้ในห้างสรรพสินค้า สะดุดดากับผลไม้ที่ใส่กล่องใสไว้ หยิบดูก็รู้เป็นโทงเทง เพียงแต่สงสัยว่าทำไมลูกใหญ่จัง พอพลิกดูชื่อกลับเขียนไว้ว่า "เคปกูสเบอร์รี่" แสดงว่าต้องเป็นพืชพันธุ์ต่างประเทศแน่นอน ลองไปค้นข้อมูลก็พบว่า เจ้าผลไม้ที่ว่าเขาเรียกว่าโทงเทงฝรั่ง ก็ถึงบางอ้อ!อ่านต่อ

บุคคลแนวหน้า: แทปไลน์สามัคคี

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

สุนทร เชื้อสุข กก.ผจก.บจก.ท่อส่งปิโตรเลียมไทย (แทปไลน์) จัดทอดผ้าป่าและถวายเทียนจำนำพรรษา ประจำปี 2561 โดยมีผู้บริหาร พนักงาน ผู้นำชุมชน และสมาชิกชุมชนแนวท่อส่งน้ำมัน ร่วมงาน เพื่อสืบทอดประเพณีที่ดีงามและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ที่ วัดเขาไม้หน้าวนาราม จ.ชลบุรีอ่านต่อ

บุคคลแนวหน้า: เวทีเสวนา

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

รศ.ดร.จันทร์เพ็ญ วิวัฒน์ ประธานมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เปิดการเสวนาหัวข้อ "ปัญหารถโดยสารสองชั้น กับนโยบายรัฐที่ต้องทบทวน" จัดโดย รศ.ดร.กัณวีร์ กนิษฐ์พงศ์ ผจก.ศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สมาคมสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค ที่ โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น หลักสี่อ่านต่อ

จัดเสวนาคลองไทย

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

รศ.ดร.สุเมต สุวรรณพรหม และ บัญญัติ พัทธธรรม แกนนำขับเคลื่อนคลองไทย จากมูลนิธิร่วมพัฒนาภาคใต้ นำคณะเข้าประชุมหารือ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต เตรียมจัดประชุม Focus Group "วิชาการคลองไทย"Thai Canal Great Economic Gold กำหนดจัดที่สโมสรกองทัพบก ถ. วิภาวดี 11สิงหาคม 2561อ่านต่อ

คอลัมน์: หนังสือเด่น: เจงกิสข่าน ขุนศึกพิชิตโลก

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เรื่องราวทางประวัติศาสตร์จะเกิดคุณค่าอย่างอเนกอนันต์ ก็ต่อเมื่อเรา ได้เข้าไปศึกษา และ เรียนรู้ บทเรียนต่างๆ ที่บรรพบุรุษได้สร้างเอาไว้ ซึ่งจะมีทั้งในด้านที่ดี และด้านที่ไม่ดี แล้ว แต่ว่า ผู้ใด จะหยิบยกเอามาใช้ เมื่อประวัติศาสตร์ถูกหยิบออกมาได้ตามอำเภอใจเช่นนี้ เรื่องราวทางประวัติศาสตร์บางอย่างจึงถูกดัดแปลงกล่าวถึงอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: สอน 'ซีพีอาร์' ออนไลน์ฉบับถูกต้อง

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

แจ้งวัฒนะ * ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ กล่าวในงานประชุมวิชาการและมหกรรมการแสดงผลงาน 100 ปี การสาธารณสุข ว่ารอบ 10 ปีที่ผ่านมา ได้พัฒนาระบบให้บริการประชาชนจนสามารถเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยฉุกเฉินได้เป็นจำนวนมาก โดยเน้นหลักการพัฒนาผ่านแนวทางห่วงโซ่การรอดชีวิต หรือห่วงโซ่แรกอ่านต่อ

คอลัมน์: ทรรศนะ: ว่าด้วยการ...ออกจากวัตถุนิยม (10)

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

(1) ถึงวันอาทิตย์...ก็ได้เวลากลับมาเทศน์กันต่อ จนกว่าจะหมดไส้ หมดพุง นั่นแหละทั่น คราวนี้มาว่าให้ลึกลงไปถึงเรื่อง สมอง ที่นักวิทยาศาสตร์รุ่นแรกๆ หรือนักปรัชญาวิทยาศาสตร์ เชื่อๆ กันในทำนองว่า เป็นที่ตั้งของสิ่งที่เรียกว่า จิต อันไม่ได้มีความหมายอะไรมากไปกว่าสิ่งที่ทำให้เกิด ความรู้สึกนึกคิด ชนิดที่ถ้าหากอ่านต่อ