ข่าวอินโฟเควสท์
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…
10:05 รมว.กลาโหมญี่ปุ่นยันเดินหน้าซื้อเครื่องบินรบ F-35A จากสหรัฐตามแผน   นายทาเคชิ อิวาตะ รมว.กลาโหมของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันศุกร์หลังเจรจากับนายแพททริ…
08:56 คณะผู้เชี่ยวชาญจาก 9 ชาติเข้าร่วมตรวจสอบระบบควบคุมการบินเครื่องโบอิ้ง 737 MAX ในสัปดาห์หน้า   สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (FAA) เป…
08:00 จนท.สหรัฐ-ญี่ปุ่นพบปะหารือความสัมพันธ์ทวิภาคี,การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี   กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รม…

สถาบันการทูตแห่งเอมิเรตส์แต่งตั้ง แบร์นาดีโน เลโอน โกรส ผู้แทนพิเศษยูเอ็น เป็นผู้อำนวยการใหญ่คนแรกของสถาบัน

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- พฤหัสบดีที่ 5 พฤศจิกายน 2558 18:05:25 น.
อาบูดาบี, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์--5 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
- การแต่งตั้งนี้เน้นย้ำถึงจุดมุ่งหมายของสถาบันฯ ในการให้บริการฝึกอบรมด้านการทูตระดับเวิลด์คลาสแก่นักเรียนชาวเอมิเรตส์
- "การพัฒนาบุคลากรการทูตรุ่นต่อไปของเอมิเรตส์ถือเป็นแก่นสำคัญในการสนับสนุนเป้าหมายต่างๆ ตามนโยบายต่างประเทศของเรา" เชค อับดุลลาห์ กล่าว

- เชค อับดุลลาห์ กล่าวว่า ทางสถาบันฯ มีบทบาทสำคัญในการจัดฝึกอบรม ดำเนินการวิจัย และมอบความเป็นเลิศทางวิชาการ เพื่อสร้างนักการทูตของเอมิเรตส์ในอนาคต

วันนี้ สถาบันการทูตแห่งเอมิเรตส์ (Emirates Diplomatic Academy - EDA) ได้ประกาศแต่งตั้งนายแบร์นาดีโน เลโอน (Bernardino Leon) เป็นผู้อำนวยการใหญ่คนแรกของสถาบันฯ ซึ่งเป็นศูนย์ความเป็นเลิศด้านการทูตศึกษาชั้นนำของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) โดยนายเลโอนจะเข้าดำรงตำแหน่งในเดือนธันวาคม 2558

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20151104/283738LOGO)
(รูป: http://photos.prnewswire.com/prnh/20151104/283739)

นายเลโอนเป็นนักการทูตอาชีพ ด้วยประสบการณ์ในระดับนานาชาติที่สั่งสมมานานกว่า 25 ปี โดยบทบาทล่าสุดของนายเลโอนคือ การเป็นผู้แทนพิเศษของเลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติประจำลิเบีย ซึ่งเขาได้เข้ารับตำแหน่งดังกล่าวในปีที่ผ่านมา

เชค อับดุลลาห์ บิน ซายิด อัล นะห์ยาน (HH Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของยูเออี และประธานคณะกรรมการอำนวยการสถาบัน EDA กล่าวว่า "สถาบันการทูตแห่งเอมิเรตส์มีบทบาทสำคัญในการฝึกอบรม ดำเนินการวิจัย และมอบความเป็นเลิศทางวิชาการในระดับเวิลด์คลาสให้แก่บรรดาอนาคตนักการทูตของเรา ประสบการณ์และความเข้าใจในภูมิรัฐศาสตร์โลกอย่างลึกซึ้งของคุณเลโอนจะเป็นทรัพยากรอันมั่งคั่งสำหรับนักการทูตรุ่นใหม่ของเรา"

คณะทูตานุทูตของยูเออีถือเป็นเสาหลักในการประสานความร่วมมือกับต่างประเทศ รักษาผลประโยชน์ของชาติ และสนับสนุนวิสัยทัศน์ความผู้นำของเราให้เป็นที่ประจักษ์บนเวทีโลก การพัฒนาบุคลากรการทูตรุ่นต่อไปของเอมิตเรตส์ถือเป็นหัวใจในการสนับสนุนเป้าหมายต่างๆตามนโยบายต่างประเทศ และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นว่า เสียงของชาติเราจะถูกรับฟังในขณะที่เราเดินหน้าส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค

นายเลโอนเป็นชาวสเปน เขามีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในด้านการเมืองระดับโลก การทูต และการต่างประเทศ นายเลโอนได้ปฏิบัติงานอย่างกว้างขวางในตะวันออกกลาง ซึ่งรวมถึงการมีบทบาทสำคัญในคณะผู้แทนสหภาพยุโรปในการติดตามและสนับสนุนการเจรจาที่ตาบา ตลอดจนสนธิสัญญาฮีบรอน สนธิสัญญาแม่น้ำไวย์ สนธิสัญญาแคมป์เดวิด และสนธิสัญญาเชพเพิร์ดทาวน์

นอกจากนี้ นายเลโอนยังมีส่วนร่วมในการทำข้อตกลงเจนีวา อีกทั้งยังได้ปฏิบัติหน้าที่ใน Spanish Diplomatic Services ประจำกระทรวงการต่างประเทศของสหภาพยุโรป (European External Action Service) ที่จัดตั้งขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ในองค์การสหประชาชาติ และศูนย์ปฏิบัติการระหว่างประเทศอีกหลายแห่ง นายเลโอนปฏิบัติงานในด้านการเมืองและเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่อาวุโส (Sherpa) กลุ่มประเทศ G20 นอกจากนี้ นายเลโอนยังปฏิบัติหน้าที่อย่างโดดเด่นในด้านการทูตเชิงวัฒนธรรม

ด้วยบทบาทผู้อำนวยการใหญ่ นายเลโอนจะทำงานร่วมกับคณะกรรมการอำนวยการสถาบัน EDA เพื่อกำหนดทิศทางเชิงกลยุทธ์ของสถาบันฯ ในการเป็นผู้นำทางความคิดในแวดวงการทูตศึกษา นายเลโอนจะทำหน้าที่เป็นหัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญของ EDA ในการกำหนดมาตรฐานสูงสุดด้านการศึกษาและความสามารถทางการทูต เพื่อผลิตนักการทูตเอมิเรตส์รุ่นใหม่ที่ผ่านการอบรมจากสถาบันฯ นอกจากนี้ การแต่งตั้งนายเลโอนดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ในครั้งนี้ยังจะช่วยยกระดับสถานะของ EDA ให้เป็นสถาบันทางการทูตชั้นนำที่ให้ความรู้ความเข้าใจเชิงลึกและกำหนดทิศทางนโยบายที่สำคัญเกี่ยวกับประเด็นระดับภูมิภาคและระดับโลก

นายเลโอนได้กล่าวถึงบทบาทใหม่ของเขาว่า "ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้ารับตำแหน่งใหม่นี้ และมุ่งหวังที่จะได้สร้างปฏิสัมพันธ์กับชาวเอมิเรตส์รุ่นใหม่ และร่วมงานกับเหล่าคณาจารย์ ตลอดจนทีมวิจัยและฝึกอบรมมากประสบการณ์ เพื่อทำให้ EDA เป็นที่พูดถึงในแวดวงการทูตศึกษา EDA ถือเป็นโครงการบุกเบิกของรัฐบาลยูเออีอย่างแท้จริง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบ่มเพาะบุคลากรรุ่นใหม่ในแวดวงการทูตและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แผนงานทางวิชาการและการวิจัยระดับโลกของทางสถาบันฯ ได้ต่อยอดมาจากหลักสูตรวิชาและแนวการวิจัยต่างๆ ที่สอดคล้องกับความโดดเด่นที่กำลังขยายตัวเพิ่มขึ้นของยูเออีในด้านกิจการระดับภูมิภาคและกิจการระหว่างประเทศ

นายเลโอนเน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของ EDA ในการพัฒนาเหล่าอนาคตนักการทูตของประเทศและความเป็นผู้นำความคิดเชิงนโยบายต่างประเทศว่า "ทางสถาบันฯ เป็นผู้หล่อหลอมกลุ่มบุคลากรรุ่นใหม่มากความสามารถ ซึ่งมีศักยภาพที่จะก้าวเข้าสู่เส้นทางการทูต ด้วยความรู้ความเข้าใจอย่างล้ำลึกในเรื่องของการเมืองและกิจการต่างประเทศ การริเริ่มโครงการฝึกอบรมที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลเช่นนี้จะเปิดโอกาสให้ยูเออีบรรลุผลสำเร็จในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้อย่างยิ่งใหญ่กว่าที่เคย"

นายเลโอนเป็นนักการทูตอาชีพที่มีชื่อเสียง โดยเขาได้สานความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องกับรัฐบาลและผู้ถือผลประโยชน์หลากหลายกลุ่มในยุโรป ซาอุดิอาระเบีย อียิปต์ จอร์แดน เลบานอน ซีเรีย ปาเลสไตน์ ตูนิเซีย และอีกหลายประเทศ เขตอิทธิพลของเขาครอบคลุมทั้งในเรื่องของการทูตเชิงเศรษฐกิจ การสื่อสารข้ามวัฒนธรรม ความมั่นคง พลังงาน และการย้ายถิ่น

นายเลโอนเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเจรจาครั้งสำคัญในลิเบีย อียิปต์ และตูนีเซีย ซึ่งช่วยส่งเสริมค่านิยมอาหรับ และตอกย้ำถึงความจำเป็นในการอดกลั้นและสร้างความรู้ความเข้าใจในวัฒนธรรม การให้ความเคารพต่อค่านิยมอาหรับและค้ำจุนการสื่อสารข้ามวัฒนธรรมที่เขาได้ทุ่มเทตลอดมานั้น มีส่วนสำคัญต่อการเปิดตัว Vienna Centre for Dialogue between Religions รวมถึงการก่อตั้งศูนย์ Three Cultures เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างโมร็อกโกและสเปน

นายเลโอนสำเร็จการศึกษาระดับอนุปริญญาสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจาก University of Barcelona และระดับปริญญาในสาขากฎหมายจาก University of Malaga ประเทศสเปน เขาเขียนและแปลหนังสือหลายเล่ม อีกทั้งเป็นผู้บรรยายตามมหาวิทยาลัยทั่วโลก และยังได้รับรางวัลระดับนานาชาติมาแล้วกว่า 20 รางวัลจากผลงานด้านการทูตของเขา

เกี่ยวกับสถาบันการทูตแห่งเอมิเรตส์:

สถาบันการทูตแห่งเอมิเรตส์ (Emirates Diplomatic Academy - EDA) จัดตั้งขึ้นตามพระราชกฤษฎีกาคณะรัฐมนตรีฉบับที่ 29 ประจำปี 2557 เพื่อเป็นศูนย์บุกเบิกทางวิชาการและการวิจัยแบบบูรณาการ ด้วยจุดประสงค์เพื่อเสริมสร้างความรู้ด้านนโยบายต่างประเทศของยูเออี

คณะกรรมการอำนวยการของ EDA ประกอบไปด้วยผู้นำที่มีชื่อเสียงจากหน่วยงานภาครัฐ แวดวงวิชาการ และภาคอุตสาหกรรม โดยคณะกรรมการฯ มีหน้าที่กำกับดูแลการดำเนินงานของสถาบันฯ ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์การก่อตั้ง พร้อมดำรงไว้ซึ่งบูรณภาพและทรัพยากรทางการเงินของสถาบันฯ เพื่อบรรลุเป้าหมายในปัจจุบันและอนาคตต่อไป

EDA ตั้งเป้าที่จะสร้างฐานความรู้อันกว้างขวางในสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและทางการทูต พร้อมให้การสนับสนุนทางเทคนิคและการให้คำปรึกษาแก่หน่วยงานภาครัฐของยูเออี และเสริมสร้างความร่วมมือกับศูนย์อบรมและมหาวิทยาลัยชั้นนำ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และหลักปฏิบัติที่ดี

ขอบข่ายการดำเนินงานหลักของ EDA นั้นมีความเชื่อมโยงระหว่างกัน โดยกิจกรรมในขอบข่ายหนึ่งจะมีส่วนสนับสนุนกิจกรรมด้านอื่นๆ เพื่อก่อให้เกิดสมดุลและการทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี

1. วิชาการและการวิจัย
- นักศึกษาเข้ารับการอบรมในหลักสูตรที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ ซึ่งผสมผสานบริบททั้งในยูเออีและภูมิภาค ควบคู่กับการวิจัยของ EDA
- คณาจารย์ของ EDA เข้าร่วมโครงการวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนโดยนักวิชาการแลกเปลี่ยนจากตะวันออกกลางและความร่วมมือจากภาคสถาบัน
2. วิชาการและการศึกษาระดับผู้บริหาร
- นักศึกษาได้รับประโยชน์จากหลักสูตรผู้บริหารของ EDA
- นักศึกษาหลักสูตรการทูตมีโอกาสสานความร่วมมือและสร้างเครือข่ายอาชีพ (เช่น โครงการบูรณาการ (Capstone))
3. การวิจัยและการศึกษาระดับผู้บริหาร
- คณะนักวิจัยออกแบบหลักสูตรการฝึกอบรมด้วยเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับยูเออี
- คณะนักวิจัยสามารถเข้าถึงกลุ่มนักศึกษาเพื่อดำเนินการวิจัย (จัดสนทนากลุ่ม สำรวจความคิดเห็น และอื่นๆ)
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EDA สามารถรับชมได้ที่ http://www.eda.ac.ae
สื่อมวลชนติดต่อสอบถามได้ที่:
Nedal Al Asaad จาก ASDA'A Burson-Marsteller
โทร. +971-4-450-7600
อีเมล: Nedal.alasaad@bm.com
ที่มา: สถาบันการทูตแห่งเอมิเรตส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง