ข่าวอินโฟเควสท์
13:01 ZEN และบ.ย่อย ไตรมาส 3/62 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 37.67 ลบ.   งวดไตรมาส 3 สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2562 สรุปได้ดังนี้ สอบทาน/ก่อนตรวจสอบ สิ้นสุด…
12:59 ธ.ก.ส. คาดกำไรสิ้นปีงบฯ 61 ลดเหลือ 8.5 พันลบ.จาก 9.4 พันลบ.รอบปีก่อน เหตุค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเพิ่ม, NPL ทรงตัว   นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการ…
12:47 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าบวก 1.91 จุด ตามภูมิภาคคาดหวังผลดีเจรจาการค้า-เฟดชะลอขึ้นดอกเบี้ย-ตัวเลขเศรษฐกิจไทยหนุน   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวั…
12:45 ฮ่องกงเผย GDP Q4/61 ขยายตัวต่ำกว่า 1.5% จากผลกระทบสงครามการค้าจีน-สหรัฐ   กระทรวงการคลังฮ่องกงเปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมา…
12:43 (เพิ่มเติม) สภาพัฒน์ เผย Q4/61 โต 3.7% ทั้งปีโต 4.1% สูงสุดรอบ 6 ปี แต่ต่ำกว่าคาดเดิมเล็กน้อย   นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐก…

เมืองหางโจวจัดการประชุมส่งเสริมความร่วมมือที่ฮ่องกง หวังยกระดับการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและการค้า

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561 16:58:10 น.
หางโจว, จีน--20 ก.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

การประชุมส่งเสริมความร่วมมือในหัวข้อ "New era, New cooperation, New development -- Glamorous Hangzhou" ได้จัดขึ้นที่ฮ่องกง เมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างหางโจวกับฮ่องกง พร้อมร่วมกันส่งเสริมการสร้าง Belt and Road ตามนโยบายรัฐ

โจว เจียงหยง เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเมืองหางโจว ได้เปิดเผยในการประชุมครั้งนี้ว่า เมืองหางโจวซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีนนั้น เป็นเมืองที่งดงาม เก่าแก่ มีชีวิตชีวา และเปิดกว้าง ขณะที่ฮ่องกงเป็นมหานครอันทันสมัยที่มีชื่อไปทั่วโลก หางโจวและฮ่องกงต่างมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งและยาวนาน ทั้งยังมีข้อได้เปรียบที่ช่วยเติมเต็มระหว่างกัน และมีความร่วมมืออย่างใกล้ชิด โดยนับจนถึงปลายปี 2560 มีบริษัทฮ่องกงกว่า 6000 แห่งตัดสินใจลงทุนในหางโจว คิดเป็นมูลค่ารวมกันกว่า 5.20 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ฮ่องกงเป็นแหล่งเงินทุนต่างถิ่นที่ใหญ่ที่สุดของหางโจว

ปัจจุบัน เมืองหางโจวกำลังเผชิญกับโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ "สืบเนื่องจากการประชุมซัมมิต งานเอเชียนเกมส์ และนโยบายการทำให้เมืองทันสมัย" โดยคุณโจว เจียงหยง เปิดเผยว่า ฮ่องกงเป็นส่วนสำคัญของโครงการ Belt and Road พร้อมแสดงความคาดหวังว่า หางโจวและฮ่องกงจะเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือในการสร้าง Belt and Road กระชับความร่วมมือในการพัฒนาอุตสาหกรรม การศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการ การท่องเที่ยว และขอบข่ายอื่น ๆ และเพื่อประสานงานในขอบข่ายอื่น ๆ ในวันข้างหน้า

เฉิน ไป่ลี่ รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจและการพาณิชย์ของรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมการประชุม ระบุว่า ฮ่องกงและหางโจวมีความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดทั้งในด้านเศรษฐกิจ วัฒนธรรม การศึกษา การพัฒนาเยาวชน และด้านอื่น ๆ อีกมากมาย

โจว ฉีเลี่ยง รองประธานคณะกรรมการพัฒนาการค้าฮ่องกง กล่าวว่า ฮ่องกงเป็นศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศ ทั้งยังเป็นศูนย์กลางการค้าและการขนส่ง ในขณะที่หางโจวก็เป็นศูนย์กลางในด้านอีคอมเมิร์ซของจีนแผ่นดินใหญ่ อีกทั้งยังมีชื่อเสียงในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ทั้งสองเมืองจึงสามารถเสริมสร้างความร่วมมือและก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ร่วมกันได้ โดยวิธีการนี้จะช่วยให้บริษัทต่าง ๆ ทั้งจากหางโจวและฮ่องกง สามารถขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ ตลอดจนส่งเสริมให้บริษัทของจีนเป็นที่รู้จักในเวทีโลกมากขึ้น

นอกจากนี้ ผู้แทนจากองค์กรธุรกิจทั้งในฮ่องกงและหางโจวอย่าง Ant Financial Services Group, Jardine Matheson Group และบริษัทอื่น ๆ ต่างก็เดินทางมาร่วมการประชุมกันอย่างคึกคัก โดยเผิง เหยาเจีย รองประธานของ Jardine Matheson กล่าวว่า เนื่องจากการพัฒนาในภาคเศรษฐกิจและสังคมของเมืองหางโจวได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว Jardine Matheson จึงคาดว่าจะเพิ่มการลงทุนในอุตสาหกรรมการบริการในหางโจว และมอบความสะดวกสบายที่มากขึ้นให้กับชาวเมืองหางโจว ในขณะที่หยาง เผิง รองประธานของ Ant Financial กล่าวว่า ฮ่องกงเป็นฐานที่มั่นแห่งแรกของ Ant Financial ในการออกไปสำรวจตลาดต่างประเทศ เราหวังว่าจะได้มีส่วนร่วมในด้านเทคโนโลยีการเงินและการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือในฮ่องมากยิ่งขึ้น

ที่มา: The Publicity Department of the CPC Hangzhou Municipal Committee
AsiaNet 75313
ข่าวที่เกี่ยวข้อง