เมืองตงกวนเดินหน้าสร้างบรรยากาศทางธุรกิจที่เกื้อหนุน หวังดึงนักลงทุนจากทั่วโลก

ข่าวต่างประเทศ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561 20:03 น. —Asianet Press Release

งานประชุม World Dongguan Entrepreneurs Convention 2018 จัดขึ้นที่เมืองตงกวน ระหว่างวันที่ 13-14 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยบรรดานักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเลจากเมืองตงกวนกว่า 1,200 คนได้กลับมารวมตัวกันครั้งใหญ่ที่บ้านเกิดของพวกเขา เพื่อขยายความร่วมมือทางธุรกิจ และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองตงกวน ซึ่งอยู่ทางใต้ของจีน ยังได้มีโอกาสต้อนรับบริษัทและโครงการที่โดดเด่นจากทั่วโลกมากขึ้น ขณะที่เมืองเดินหน้าปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจให้ดีขึ้นต่อเนื่อง นอกเหนือไปจากการลดต้นทุนและเพิ่มศักยภาพให้มากขึ้นแล้ว เมืองตงกวนจะมอบโอกาสในการดำเนินธุรกิจมากขึ้น รวมทั้งขยายช่องทางเข้าถึงตลาดสำคัญๆ ให้แก่บริษัทเหล่านี้ อีกทั้งได้ออกนโยบายต่างๆ เพื่อจัดทำระบบที่เหมาะสมกับการพัฒนาคุณภาพ สัญญาณบวกทั้งหมดเหล่านี้กำลังทำให้ผู้ประกอบการในเมืองตงกวนได้รับผลประโยชน์และโอกาสทางธุรกิจมากขึ้น AsiaNet 76784

เมืองตงกวนเป็นที่ตั้งของบริษัทเอกชน 391,000 บริษัท และธุรกิจรายบุคคล 586,900 แห่ง ณ สิ้นปี 2017 โดยมีมูลค่าทุนจดทะเบียนทั้งหมดมากกว่า 1.8 หมื่นล้านหยวน (2.62 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งนโยบายที่เกื้อหนุนและบรรยากาศทางธุรกิจที่แข็งแกร่งทำให้ภาคเอกชนของเมืองตงกวนสามารถประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนได้ ในปี 2017 เมืองตงกวนได้เปิดตัวแผนการปรับปรุงบริษัทรายใหญ่ ทั้งในแง่ของขนาดและประสิทธิภาพ โดยมีการนำเสนอนโยบายสิทธิพิเศษแบบเบ็ดเสร็จจำนวน 20 นโยบายให้แก่บริษัทนำร่อง พร้อมทั้งจัดคณะผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้คำปรึกษา เพื่อรับประกันว่าบริษัทเหล่านี้จะขยายขนาดและผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจให้เพิ่มขึ้นทวีคูณ ซึ่งแผนการดังกล่าวมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับนโยบาย อุตสาหกรรม ที่ดิน เงินทุน และบุคลากรผู้มีความสามารถ

"งานประชุมที่จัดขึ้นทุกๆ 2 ปีนี้ทำให้ผู้ประกอบการชาวเมืองตงกวนที่อยู่ในต่างประเทศมีโอกาสได้ทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้นในข้อเท็จจริงด้านการลงทุนของเมือง และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางธุรกิจ และความร่วมมือกับตงกวน และในขณะที่แผน Belt and Road Initiative ของรัฐบาลจีน และแผนกลยุทธ์พื้นที่อ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า กำลังก้าวรุดหน้าไปนั้น ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มอัตราการสร้างเศรษฐกิจแบบเปิดเสรีใหม่ และการออกนโยบายสิทธิพิเศษเพื่อสร้างบรรยากาศทางธุรกิจที่ดีขึ้น กลุ่มนักธุรกิจเหล่านี้จึงมั่นใจมากขึ้น และตั้งตารอคอยที่จะเข้ามาลงทุนในเมืองแห่งนี้" นายหยิน หงเหว่ย ผู้อำนวยการคณะกรรมการบริหารงานประชุม และประธานสหพันธ์ผู้ประกอบการตงกวนโลก (World Dongguan Entrepreneurs Federation: WDEF) กล่าว

บริษัทตงกวน อินเวสเมนต์ กรุ๊ป จำกัด (DIG) และ WDEF ได้จัดพิธีลงนามสัญญาโครงการต่างๆ ประกอบด้วยโครงการการลงทุนภาคอุตสาหกรรม 4 โครงการ และอีก 7 โครงการสำหรับภาคบริการทางการเงิน โดยโครงการเหล่านี้จัดอยู่ในสาขาการพัฒนาอุตสาหกรรมอัจฉริยะเกิดใหม่, การลงทุนในธุรกิจไพรเวทอิควิตี้ และบริการทางการเงินด้านวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี เพื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ซึ่งในพิธีลงนามในสัญญานั้น การลงทุนในภาคอุตสาหกรรมและในไพรเวทอิควิตี้ มีมูลค่ากว่า 2.75 หมื่นล้านหยวน (3.99 พันล้านดอลลาร์) และ 3.5 พันล้านหยวน (508.7 ล้านดอลลาร์) ตามลำดับ และธุรกิจ SME ได้รับวงเงินสินเชื่อมูลค่า 2.0 หมื่นล้านหยวน (2.9 พันล้านดอลลาร์) สำหรับการบริการทางการเงินด้านวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

คุณหยินระบุว่า เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้มีการจัดตั้งสหพันธ์ผู้ประกอบการตงกวนยุโรปตะวันตก (Western European Dongguan Entrepreneurs Federation) ขึ้น ซึ่งในระหว่างนั้น ผู้แทนจาก WDEF และ DIG ได้เข้าร่วมงานประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าจีน (ตงกวน)-เยอรมนี (แฟรงค์เฟิร์ต) ซึ่งจัดขึ้นที่นครแฟรงค์เฟิร์ต และได้ลงนามในกรอบข้อตกลงโครงการความร่วมมือด้านบริการสุขภาพร่วมกับบริษัทที่มีชื่อเสียงของเยอรมนี จำนวน 2 โครงการ และคาดว่างานประชุม World Dongguan Entrepreneurs Convention 2018 ครั้งนี้จะดึงดูดโครงการที่มีคุณภาพเข้ามามากขึ้น

ปัจจุบัน นักธุรกิจชาวจีนและชาวจีนโพ้นทะเลมีความต้องการมากขึ้นที่จะเข้ามาลงทุนในเมืองตงกวน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าที่เด่นชัดของเมืองตงกวน ที่พยายามสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่อิงตามตัวบทกฎหมาย มีความเป็นสากล และเป็นมิตรต่อภาคธุรกิจ นอกจากนี้ ยังมีการปลดล็อคสิทธิประโยชน์มากขึ้น โดยในเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา เมืองตงกวนได้ออกมาตรการต่อเนื่องเพื่อรับประกันว่า บริษัทเอกชนจะได้รับการพัฒนาด้านคุณภาพ ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้ธุรกิจเอกชนในเมืองตงกวนลดต้นทุนต่างๆ ลงได้ราว 3.0 หมื่นล้านหยวน (4.36 พันล้านดอลลาร์) และมอบบริการที่มีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งมีมูลค่า 5.0 หมื่นล้านหยวน (7.26 พันล้านดอลลาร์) ในอีก 3 ปีข้างหน้า

ที่มา: The Executive Committee of the World Dongguan Entrepreneurs Convention


แท็ก นักธุรกิจ  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ