ข่าวอินโฟเควสท์
18:56 "ทรัมป์"โวย"ดรากี"ส่งสัญญาณกระตุ้นศก. จงใจฉุดค่าเงินยูโร หวังเอาเปรียบสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ แสดงความไม่พอใจต่อน…
18:30 พาณิชย์ ชี้แจงแนวทางแจ้งราคายา-ค่าบริการรพ.เอกชน คาดสิ้นก.ค.โชว์ราคาให้ผู้ป่วยตรวจสอบได้   นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์…
18:25 ZEW เผยดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจเยอรมนีทรุดตัวลงในเดือนมิ.ย.   ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจยุโรป หรือ ZEW เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของเยอ…
18:18 ตลท.ย้ำกำหนดเดิม 1-31 ก.ค.เปิดเทรดชั่วคราวหุ้นแขวน SP ยาว หลัง IFEC-EARTH ของดเว้น   นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งป…
18:15 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้นขานรับคืบหน้าจัดตั้งรัฐบาล-คาดหวังเชิงบวกประชุมเฟดกลางสัปดาห์นี้ หนุนแกว่งขึ้นต่อพรุ่งนี้   นายพงศ์ภัทร สิริพิพัฒน์ ผ…

Bali Safari Park ปล่อยนกเอี้ยงบาหลีคืนสู่ธรรมชาติ มุ่งอนุรักษ์นกสายพันธุ์หายากของท้องถิ่น

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- พฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม 2562 09:50:45 น.
บาหลี, อินโดนีเซีย--2 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

สวนสัตว์เปิด Bali Safari Park จับมือกับมูลนิธิ KASI Foundation, สวนสัตว์ Feldman Eco Park, PKBSI (สมาคมสวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งอินโดนีเซีย), APCB (สมาคมอนุรักษ์นกเอี้ยงบาหลี) และ BKSDA Bali (องค์กรอนุรักษ์ธรรมชาติ) จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการว่าด้วยวิธีการปล่อยนก พร้อมปล่อยนกเอี้ยงบาหลี 40 ตัวคืนสู่ธรรมชาติ เมื่อวันที่ 25-26 เมษายน 2562 ณ สวนสัตว์เปิด Bali Safari Park

ในโอกาสนี้ คุณ Tjokorda Oka Artha Ardana รองผู้ว่าราชการจังหวัดบาหลี, คุณ I Gede Alit Widana รองผู้กำกับการตำรวจบาหลี, คุณ Agus Ngurah Krisna หัวหน้าอุทยานแห่งชาติบาหลีตะวันตก และคุณ Tony Sumampau ประธานสมาคม APCB ได้ร่วมลงนามในสัญญาว่าด้วยการอนุรักษ์นกและสัตว์ป่าคุ้มครองอื่นๆ

ก่อนปล่อยนกได้มีการศึกษาถิ่นที่อยู่เพื่อประเมินความเหมาะสมสำหรับการปล่อยนก และพบว่าใน Bali Safari Park มีนกรวม 38 สายพันธุ์ ซึ่งบ่งชี้ว่าสถานที่นี้สามารถรองรับนกได้ในอนาคต

Bali Safari Park เป็นสถานที่อนุรักษ์ธรรมชาติชั้นนำในบาหลี โดยมุ่งมั่นปกป้องสัตว์สายพันธุ์ท้องถิ่นของอินโดนีเซียอย่างยั่งยืนในระยะยาว ผ่านโครงการผสมพันธุ์สัตว์และปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

กรงผสมพันธุ์แบบปิดได้ถูกสร้างขึ้นเป็นพิเศษเพื่อนกเอี้ยงบาหลี (Leucopsar rothschildi) ซึ่งเป็นนกสายพันธุ์ท้องถิ่นของบาหลีที่ใกล้สูญพันธุ์

นกที่เกิดจากการผสมพันธุ์ได้รับการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติเพื่อเพิ่มจำนวนประชากรนกเอี้ยงบาหลี ก่อนหน้านี้เคยมีโครงการปล่อยนกมาแล้ว แต่ไม่ได้ส่งผลมากนักต่อจำนวนประชากรนกในธรรมชาติ ความพยายามครั้งล่าสุดนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

บรรดานักอนุรักษ์ระบุว่าการเพิ่มจำนวนประชากรนกเอี้ยงบาหลีในธรรมชาติมีความท้าทายหลักสองประการ หนึ่งคือการขาดแคลนถิ่นที่อยู่ในการรองรับ และสองคือความสามารถของนกเอี้ยงบาหลีในการปรับตัวให้เข้ากับถิ่นที่อยู่

ความสำเร็จของโครงการปล่อยนกกิ้งโครงปีกดำ ณ สวนสัตว์เปิด Taman Safari Indonesia Bogor ในปี 2559 คือต้นแบบของโครงการปล่อยนกเอี้ยงบาหลีในครั้งนี้ โดยมีการปล่อยนกด้วยวิธีเดียวกัน

นอกจากนี้ Bali Safari Park ได้จัดโครงการรณรงค์ให้ประชาชนใน 3 หมู่บ้านใกล้เคียง ได้แก่ Medahan, Lebih และ Serongga รวมถึงเด็กนักเรียนจากโรงเรียนประถม 9 แห่งรอบ Bali Safari Park มาร่วมปกป้องและดูแลนกที่ปล่อยสู่ธรรมชาติรวมถึงสัตว์ป่าอื่นๆ

ดูรูปภาพได้ที่นี่
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190430/2451249-1
ข่าวที่เกี่ยวข้อง