เยาวชน 45.1% ระบุ โรงเรียน/มหาวิทยาลัยเป็นสถานที่ยอดฮิตในการพบรักครั้งแรก 24.5% บอกวันวาเลนไทน์ไม่ต้องการของอะไรแค่ได้อยู่ด้วยกันเห็นหน้ากันก็พอ รักแบบเข้าใจกัน ให้กำลังใจกันเป็นสไตล์ความรักของเยาวชนรุ่นใหม่ ยก วุ้นเส้น–ชาคริต เป็นคู่รักดาราต้นแบบ น่าชื่นชม อยากเห็น อภิสิทธิ์ – ยิ่งลักษณ์ และ ประยุทธ์ – ยิ่งลักษณ์ มอบดอกไม้ให้แก่กัน
กรุงเทพโพลล์โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้สำรวจความคิดเห็นของเยาวชน ในเรื่อง “เยาวชนกับมุมมองเรื่องความรักในวันวาเลนไทน์” โดยเก็บข้อมูลจากเยาวชนที่มีอายุ 15 -24 ปี ในเขตกรุงเทพฯ จำนวน 1,157 คน พบว่า
เยาวชนร้อยละ 45.1 ระบุว่าสถานที่ที่พบรักกับแฟนหรือคนที่แอบชอบครั้งแรกคือ โรงเรียน/มหาวิทยาลัย รองลงมาร้อยละ 19.3 คือสื่อออนไลน์ เช่น Facebook/Instragram และร้อยละ 5.8 คือ ในหมู่บ้าน/ซอยบ้านเดียวกัน ขณะที่ร้อยละ 17.5 ระบุว่า ยังไม่มีแฟน/คนที่แอบชอบ
ทั้งนี้งบประมาณที่เตรียมไว้สำหรับซื้อของให้แฟน/คนรู้ใจ/หรือคนที่แอบชอบในวันวาเลนไทน์ นั้น เยาวชนร้อยละ 17.6 เตรียมไว้ประมาณ 401 – 600 บาท รองลงมาร้อยละ 14.2 เตรียมไว้ประมาณ 801-1,000 บาท และ ร้อยละ 8.6 เตรียมไว้ประมาณ 201-400 บาท ขณะที่ร้อยละ 37.2 ระบุว่าจะไม่ให้ของขวัญวันวาเลนไทน์
เมื่อถามว่า “ของขวัญวันวาเลนไทน์ที่อยากได้จากแฟน/คนที่แอบชอบ มากที่สุดคืออะไร” เยาวชนร้อยละ 24.5 ระบุว่าไม่ต้องการของอะไรแค่อยู่ด้วยกันเห็นหน้ากันก็พอ รองลงมาร้อยละ 20.5 ระบุว่า อยากไปเที่ยว ทานข้าว ดูหนังด้วยกัน และร้อยละ 13.8 อยากได้ดอกกุหลาบ/ดอกกุหลาบช่อโต
ส่วนคู่รักดาราที่เยาวชนเห็นว่าเป็นต้นแบบ/น่าชื่นชม คือ คู่ของ วุ้นเส้น–ชาคริต(ร้อยละ 18.6) รองลงมาคือ คู่ของ คิมเบอร์ลี่ - หมาก ปริญ (ร้อยละ10.1) และคู่ของ เอ๋ – ป๋อ (ร้อยละ 9.8)
สำหรับรูปแบบความรักในมุมมองของเยาวชนนั้น ร้อยละ 38.1 มีมุมมองว่า “รักแบบเข้าใจกัน ให้กำลังใจกัน” รองลงมาร้อยละ 19.4 คือ “รักแบบมีความจริงใจให้แก่กัน” และ ร้อยละ12.3 คือ “รักแบบมีขอบเขต ไม่ชิงสุกก่อนห่าม”
ด้านคุณสมบัติของคนที่คิดจะแต่งงานด้วย/อยากได้เป็นคู่ครอง เยาวชนร้อยละ 35.9 ระบุว่าต้องซื่อสัตย์ รักเดียวใจเดียว รองลงมาร้อยละ 22.2 ระบุว่าต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน และร้อยละ 14.1 ระบุว่าต้องดูแลเอาใจใส่คอยเทคแคร์กัน
สุดท้ายคู่ปรับทางการเมืองที่เยาวชนอยากให้ทั้งคู่มอบดอกกุหลาบให้แก่กันในวันวาเลนไทน์มากที่สุดคือ นายอภิสิทธิ์–น.ส.ยิ่งลักษณ์ (ร้อยละ 29.4) รองลงมาด้วยสัดส่วนที่ใกล้เคียงกันคือ พล.อ.ประยุทธ์–น.ส.ยิ่งลักษณ์ (ร้อยละ 29.1) และ พล.อ.ประยุทธ์ - นักข่าว (ร้อยละ17.5)
ดังรายละเอียดต่อไปนี้
เพื่อสอบถามความคิดเห็นของเยาวชน ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เนื่องในวันวาเลนไทน์ โดยสอบถามเกี่ยวกับสถานที่ที่พบกับคนรักหรือคนที่แอบชอบ การเตรียมงบประมาณที่ใช้ซื้อของขวัญวาเลนไทน์ สิ่งที่อยากได้จากคนรัก คู่รักดาราที่ชื่นชอบ มุมมองความรักและการเลือกคู่ครอง รวมถึงคู่ปรับทางการเมืองที่อยากให้ทั้งคู่มอบดอกไม้ให้กันในวันแห่งความรัก เพื่อสะท้อนมุมมองความคิดเห็นของเยาวชนให้ผู้ใหญ่ในสังคมและผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบ และนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาประเทศต่อไป
ประชากรที่สนใจศึกษา
การสำรวจใช้การสุ่มตัวอย่างเยาวชนอายุ 15 - 24 ปี ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยสุ่มจากเขตการปกครองทั้งเขตชั้นใน ชั้นกลางและชั้นนอก ได้แก่ เขต คลองเตย คลองสามวา ดินแดง ดุสิต ตลิ่งชัน ทวีวัฒนา ทุ่งครุ บางเขน บางซื่อ บางนา บางพลัด บางรัก บึงกุ่ม ปทุมวัน ประเวศ ป้อมปราบฯ พญาไท พระนคร ภาษีเจริญ ราชเทวี ราษฎร์บูรณะ สวนหลวง และ สาทร ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน (Multi-Stage Sampling) จากนั้นจึงสุ่มประชากรเป้าหมายที่จะสัมภาษณ์ ได้กลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 1,157 คน เป็นเพศชายร้อยละ 47.4 และเพศหญิงร้อยละ 52.6
ความคลาดเคลื่อน (Margin of Error)
การประมาณการขนาดตัวอย่างมีขอบเขตของความคลาดเคลื่อน ? 3% ที่ระดับความเชื่อมั่น 95%
วิธีการรวบรวมข้อมูล
ใช้การสัมภาษณ์กับกลุ่มตัวอย่างโดยตรง (Face to face interview) โดยเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่มีโครงสร้างแน่นอน ประกอบด้วยข้อคำถามแบบเลือกตอบ (Check List Nominal) และคำถามปลายเปิด (Open Ended) จากนั้นจึงได้นำแบบสอบถามทุกชุดมาตรวจสอบความถูกต้องสมบูรณ์ก่อนบันทึกข้อมูลและประมวลผล
ระยะเวลาในการเก็บข้อมูล : 10 – 12 กุมภาพันธ์ 2558
วันที่เผยแพร่ผลสำรวจ : 13 กุมภาพันธ์ 2558
จำนวน (คน) ร้อยละ เพศ
ชาย 548 47.4 หญิง 609 52.6 รวม 1,157 100 อายุ 15-17 ปี 373 32.3 18-21 ปี 419 36.2 22-24 ปี 365 31.5 รวม 1,157 100 การศึกษา มัธยมปลาย/ปวช. 520 44.9 ปวส./อนุปริญญา 47 4.1 ปริญญาตรี 456 39.4 สูงกว่าปริญญาตรี 7 0.6 เรียนจบแล้ว 127 11 รวม 1,157 100--ศูนย์วิจัยกรุงเทพโพลล์--