จีนประกาศต่อต้านปฏิบัติการซ้อมรบร่วมกันระหว่างกองทัพเรือสหรัฐและเกาหลีใต้ในทะเลเหลือง โดยให้เหตุผลว่าเป็นการกระทำที่บั่นทอนความมั่นคงของชาติ
นายฉิน กัง โฆษกรัฐมนตรีต่างประเทศจีน กล่าวในการแถลงข่าวว่า จีนรู้สึกวิตกกังวลอย่างมาก และขอร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหยุดการกระทำที่อาจทำให้สถานการณ์ในพื้นที่ทวีความตึงเครียดกว่าเดิม
"เราขอต่อต้านการนำเรือรบและเครื่องบินรบมาทำกิจกรรมในทะเลเหลืองและใกล้ชายฝั่งจีน เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ" นายฉินกล่าวกับผู้สื่อข่าว
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พล.ท.หม่า เสี่ยวเทียน รองเสนาธิการทหารแห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน กล่าวว่า จุดที่สหรัฐและเกาหลีใต้จะจัดการซ้อมรบอยู่ใกล้กับพื้นที่ทะเลของจีนมาก ดังนั้นจีนจึงขอต่อต้านการซ้อมรบดังกล่าว
ขณะเดียวกัน เดอะ โกลบอล ไทม์ส หนังสือพิมพ์แทบลอยด์ซึ่งตีพิมพ์โดยหนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี่ ของพรรคคอมมิวนิสต์ ระบุในบทบรรณาธิการฉบับเมื่อวานนี้ว่า จีนขอให้เกาหลีใต้คิดใหม่ให้ดีเรื่องปฏิบัติการซ้อมรบร่วมกับสหรัฐ เนื่องจากการกระทำเช่นนั้นจะทำให้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดยิ่งขึ้น และจะถูกจีนมองว่าเป็นการรุกล้ำดินแดนโดยตรง
"ความเชื่อมั่นของสาธารณชนที่มีต่อความสัมพันธ์จีน-เกาหลีใต้ ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา" บทบรรณาธิการระบุ "ชาวจีนบางคนคิดว่าปฏิบัติการซ้อมรบร่วมกันระหว่างสหรัฐ-เกาหลีใต้ มีความรุนแรงพอๆกับเหตุการณ์ที่อดีตนายกรัฐมนตรีจุนอิจิโร่ โคอิซูมิ ของญี่ปุ่น เดินทางไปไหว้ศาลเจ้ายาซูคูนิ"การคารวะศาลเจ้ายาซูคูนิถือเป็นประเด็นพิพาทในภูมิภาคเอเชีย เนื่องจากชาติที่เคยถูกญี่ปุ่นรุกรานมองว่าการไปสักการะศาลเจ้าดังกล่าวถือเป็นการเข้าข้างนายทหารที่เคยเข่นฆ่าประชาชนในประเทศที่ถูกรุกราน
"หากเครื่องบินรบของสหรัฐเข้ามาอยู่เหนือน่านน้ำทะเลเหลือง ความบาดหมางระหว่างชาวจีนและเกาหลีใต้คงทวีความรุนแรงขึ้น" บทบรรณาธิการระบุเจ้าหน้าที่จากเกาหลีเหนือกล่าวว่าการซ้อมรบครั้งนี้เป็นการตอบโต้เกาหลีเหนือที่ยิงตอร์ปิโดใส่เรือรบของเกาหลีใต้จนจมลงในทะเลเหลืองเมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา และมีลูกเรือเสียชีวิต 46 ราย
ทั้งนี้ เดิมทีปฏิบัติการซ้อมรบระหว่างกองทัพเรือสหรัฐและเกาหลีใต้มีกำหนดจัดขึ้นในเดือนที่แล้วแต่ถูกเลื่อนเวลาออกไป สำนักข่าวเกียวโดรายงาน