กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และ อุตสาหกรรมของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ผลผลิตในภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อเทียบกับเดือนก่อน และเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน เพราะแรงหนุนจากอุปสงค์ในรถยต์ที่แข็งแกร่งทั้งจากภายในและภายนอกประเทศ
ตัวเลขดังกล่าวยังเพิ่มขึ้นที่สูงกว่าผลการสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดที่คาดว่าจะลดลง 0.1% แต่ยังไม่สะท้อนถึงผลกระทบจากภัยพิบัติจากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิสร้างความเสียหายแก่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกของประเทศซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ รายงานของกระทรวงยังคงระดับการประเมินสภาวะในภาคการผลิตไว้เท่าเดิม โดยระบุว่า "ภาคการผลิตยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง" แต่ก็กล่าวเสริมว่า "จำเป็นต้องจับตามองผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวเขตโทโฮคุ ในมหาสุมทรแปซิฟิกอย่างต่อเนื่อง"
รายงานเบื้องต้นของกระทรวงฯ ระบุว่า ดัชนีผลผลิตของโรงงานและเหมืองแร่อยู่ที่ 96.4 จุด เมื่อเทียบกับฐาน 100 จุด ในปี 2548
ในส่วนของภาคอุตสาหกรรม ยอดการผลิตของผู้ผลิตเครื่องมือในการขนส่ง ซึ่งรวมทั้ง รถยนต์นั่งส่วนบุคคล เพิ่มขึ้น 3.4% และเป็นการเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน ส่วนยอดการผลิตของผู้ผลิตเครื่องจักรทั่วไปเพิ่มขึ้น 2.4% สำนักข่าวเกียวโดรายงาน