จนท.จีนเตือนความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อในประเทศสูงขึ้นไตรมาส 2 ปีนี้

ข่าวต่างประเทศ Thursday April 21, 2011 11:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายโจว หวังจุน รองผู้อำนวยการคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน กล่าวว่า ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคของจีนจะยังคงอยู่ในระดับสูงต่อไปในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ ภายใต้แรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่สูงขึ้น

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายโจวกล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อของจีนจะยังคงอยู่ที่ระดับสูงไตรมาส 2 ของปีนี้ เนื่องจากสภาพคล่องส่วนเกินที่มีอยู่ทั่วโลก รวมทั้งราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในต่างประเทศที่สูงขึ้น

ทั้งนี้ ดัชนีราคาผู้บริโภคของจีนพุ่งขึ้น 5.4% ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ที่ดัชนีปรับตัวขึ้นในรอบเกือบ 3 ปี

ขณะที่นายหวาง เหวินโป รองผุ้อำนวยการฝ่ายสถิติของสำนักงานสถิติแห่งชาติ กล่าวด้วยว่า จีนกำลังเผชิญกับแรงกดดันด้านเงินเฟ้อย่างหนัก พร้อมกับกล่าวว่า เรื่องเงินเฟ้อนี้ไม่ใช่ประเด็นระยะสั้น ส่วนต้นทุนด้านทรัพยากรที่สูงขึ้นจะไม่เปลี่ยนแปลงไปในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งจะทำให้ราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้นต่อไป ขณะที่ต้นทุนด้านสิ่งแวดล้อมก็สูงขึ้นเช่นกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ