นักบริหารเงิน เปิดเผยว่า เงินบาทช่วงเย็นวันนี้อยู่ที่ระดับ 32.82/83 บาท/ดอลลาร์ จากตอนเช้าที่เปิดตลาดที่ระดับ 32.78/80 บาท/ดอลลาร์ โดยวันนี้เงินบาททดสอบ High ที่ 32.84 บาท/ดอลลาร์ เมื่อ 1 ชั่วโมงที่ผ่านมา คาดว่าเป็น Flow จาก Off Shore เข้ามาซื้อ
นักบริหารเงิน มองว่า เงินบาทยังมีแนวโน้มอ่อนค่าต่อไป ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ระดับ 32.67-33.00 บาท/ดอลลาร์
THAI BAHT FIX PM ณ วันที่ 30 พ.ค. 57 อยู่ที่ระดับ 32.8296 บาท/ดอลลาร์
- ปัจจัยสำคัญ
- เงินเยนอยู่ที่ระดับ 101.68 เยน/ดอลลาร์ จากตอนเช้าที่อยู่ที่ระดับ 101.60 เยน/ดอลลาร์
- เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.3608 ดอลลาร์/ยูโร จากตอนเช้าที่อยู่ที่ระดับ 1.3605 ดอลลาร์/ยูโร
- นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งต่อไปในวันที่ 18 มิ.ย.คงจะมีการปรับตัวเลขประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ(GDP)ของไทยในปีนี้คงจากคาดการณ์เดิมที่ 2.7% แม้ว่าเบื้องต้นปัจจัยหลายอย่างอาจจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่คงทำให้เศรษฐกิจค่อย ๆ ฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป
- ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจไทยในเดือน เม.ย.57 โดยรวมทรงตัวจากเดือนก่อน การผลิตภาคอุตสาหกรรมทรงตัว สอดคล้องกับการใช้จ่ายของครัวเรือนและธุรกิจที่ยังกังวลต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและการเมือง ขณะเดียวกันการส่งออกในภาพรวมฟื้นตัวได้ช้า แม้การส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมปรับตัวดีขึ้น แต่การส่งออกสินค้าเกษตรได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ตกต่ำและอุปสงค์จากจีนที่ชะลอตัว สำหรับภาคการท่องเที่ยวปรับดีขึ้นหลังการยกเลิก พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ
- ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) รายงานตัวเลขทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของไทย วันที่ 23 พ.ค.อยู่ที่ 167.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะเดียวกันฐานะฟอร์เวิร์ดสุทธิของไทย อยู่ที่ 23.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
- นายสมศักดิ์ โชติรัตนศิริ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยว่า ที่ประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดทำงบประมาณรายจ่ายปี 58 ในวันนี้คาดว่าจะเสนอกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายไม่เกินจากที่สำนักงบประมาณเสนอไว้ ซึ่งจะเป็นการจัดทำงบประมาณขาดดุลใกล้เคียงกับปีงบประมาณ 57 และกำหนดสัดส่วนงบลงทุนไม่ต่ำกว่า 17.5% โดยเป็นการจัดทำงบประมาณภายใต้คาดการณ์ nominal GDP ที่ 6.3% อัตราเงินเฟ้อที่ 2.3% อีกทั้งยังเห็นพ้องให้คงเป้าหมายจัดทำงบสมดุลในปีงบประมาณ 60
- ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ระบุถึงสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลในปี 57 ว่า ช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมาตลาดที่อยู่อาศัยค่อนข้างซบเซาเนื่องจากได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจชะลอตัว ขณะที่ช่วง 4 เดือนแรก(ม.ค.-เม.ย.)ของปีนี้มีโครงการเปิดใหม่ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อน ทำให้ยอดขายบ้านจัดสรรลดลง 5-10% และคอนโดมิเนียมลดลงไป 40% ทำให้มีโครงการรอขายเหลืออยู่อีกเป็นจำนวนมาก ทั้งคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรร 1,300 โครงการ หรือ 370,000 หน่วย
- ตลาดหุ้นเกิดใหม่ปรับตัวลดลงเล็กน้อยวันนี้ แต่มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน อันเป็นผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในจีน การจัดตั้งคณะรัฐบาลชุดใหม่ของอินเดีย และนักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดในยูเครน
- ตลาดหุ้นยุโรปมีแนวโน้มว่า จะเปิดตลาดทรงตัวในวันนี้ ภายหลังจากที่ดีดตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยตลาดรอดูการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่จะมีการเปิดเผยคืนนี้ตามเวลาไทย