เวย์น สวอน รัฐมนตรีคลังออสเตรเลีย เปิดเผยว่า งบประมาณประจำเดือนพ.ค.จะถูกนำไปใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศเป็นหลัก
"วิกฤตเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มว่าจะรุนแรงเกินกว่าที่เคยคาดไว้ ทำให้เศรษฐกิจออสเตรเลียต้องถดถอยอย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้" สวอนกล่าวในแถลงการณ์ก่อนหน้านี้มีนักเศรษฐศาสตร์ท่านหนึ่งกล่าวว่า ออสเตรเลียจะประสบภาวะขาดดุลงบประมาณมากถึง 5 หมื่นล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 3.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในปีงบประมาณหน้า ถึงกระนั้นสวอนก็ยังย้ำว่าจะทุ่มงบประมาณเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอยู่ดี
"สิ่งที่ท้าทายที่สุดคือ เราต้องกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนไปพร้อมกับการทำงานในภาวะที่กดดันอย่างหนักอันเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย" สวอนกล่าวสวอนแจกแจงต่อไปว่า งบประมาณเดือนพ.ค.จะถูกนำไปใช้กระตุ้นอุปสงค์ สนับสนุนการจ้างงาน สร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับผู้เกษียณอายุ รวมถึงสร้างรากฐานทางการศึกษาและโครงสร้างพื้นฐานต่างๆต่อไป
ทั้งนี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกอาจหดตัวลงเฉลี่ย 1% ในปีนี้ ซึ่งถือว่าหนักสุดนับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา สำนักข่าวซินหัวรายงาน